Thứ năm,  07/12/2023

Huyện Cao Lộc kiên quyết đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo

LSO - Mỗi khi tết đến xuân về, cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn…thì một trong những nhiệm vụ được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương nói chung, huyện Cao Lộc nói riêng đặc biệt quan tâm là công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo có hiệu quả, góp phần mang mùa xuân yên vui về với mọi gia đình.Dán tờ tuyên truyền về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháoÔng Ma Văn Ái, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, UBND huyện đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sản xuất, nhập lậu, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo. Chỉ đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn...

LSO – Mỗi khi tết đến xuân về, cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn…thì một trong những nhiệm vụ được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương nói chung, huyện Cao Lộc nói riêng đặc biệt quan tâm là công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo có hiệu quả, góp phần mang mùa xuân yên vui về với mọi gia đình.
Dán tờ tuyên truyền về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo
Ông Ma Văn Ái, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, UBND huyện đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sản xuất, nhập lậu, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo. Chỉ đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục thuyết phục là biện pháp cơ bản, làm cho mọi người dân nhận thức rõ các hành vi sai phạm về pháo đều bị xử lý nghiêm khắc, từ đó có những chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Thời gian qua, các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn với lực lượng nòng cốt là công an đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 23/23 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, quy định của Nhà nước về cấm pháo, vận động nhân dân tự giác giao nộp pháo, tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh với các hành vi sai phạm. Toàn huyện đã tổ chức cho nhân dân, hộ kinh doanh, giáo viên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đạt 100%. Cùng với đó, Phòng Văn hóa Thông tin, Đài truyền thanh – truyền hình, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật huyện…đã tăng thời lượng, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và sinh động như: treo 20 khẩu hiệu, dán 500 áp phích, phát 6.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo.
Các hộ dân trên địa bàn huyện Cao Lộc ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về pháo
Thượng tá Nguyễn Trung Thực, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: số đối tượng vi phạm chủ yếu là những người ở tuyến sau, mặt khác địa bàn huyện rộng, có quốc lộ 1A, 4B chạy qua, các thủ đoạn của bọn buôn bán, vận chuyển pháo ngày càng tinh vi, xảo quyệt, chúng trà trộn, xé lẻ pháo để vận chuyển sâu vào nội địa, gây khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện. Trước tình hình đó, Công an huyện đã tăng cường công tác nghiệp vụ, nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nhằm răn đe, giáo dục. Kết quả, chỉ tính riêng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Thìn theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, Kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh Lạng Sơn sơ kết 1 tháng đợt cao điểm, từ 16/12/2011 đến ngày 15/1/2012, Công an huyện đã chủ động áp dụng các biện pháp trinh sát mật phục, bắt quả tang 1 vụ, 2 đối tượng đang vận chuyển pháo nổ, thu giữ 18 kg pháo nổ thành phẩm do Trung Quốc sản xuất. Tiếp nhận với các đơn vị khác 3 vụ, 4 đối tượng vận chuyển pháo nổ cùng tang vật là 45 kg pháo. Trước đó, trong năm 2011, Công an huyện đã bắt và tiếp nhận với các đơn vị khác để điều tra theo thẩm quyền 19 vụ, 29 đối tượng và 4 vụ không xác định được chủ hàng về hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ có tổng trọng lượng 1.166 kg pháo các loại. Quá trình xử lý án về pháo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án huyện đưa ra xét xử lưu động 1 vụ án điểm để tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Ngoài ra, Công an huyện đã chủ động gọi hỏi, giáo dục cá biệt, răn đe một số đối tượng thanh thiếu niên ở các khu vực cửa khẩu thường có hành vi té nước theo mưa khi đến thời điểm giao thừa, nước bạn đốt pháo liền lén lút đốt theo. Đồng thời, bố trí lực lượng túc trực, nắm, theo dõi tình hình, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ vào ngày, đêm 30 Tết. Bên cạnh đó, Công an huyện còn phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn nắm số lượng người đi Trung Quốc làm thuê về quê ăn Tết – những đối tượng này thường mang theo tiền và pháo về nước, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để họ tự giao nộp pháo, không đốt pháo trái phép, góp phần để mọi người, mọi nhà được đón Tết trong bầu không khí đầm ấm, yên vui.

Bài , ảnh : Đức Anh