Thứ ba,  03/10/2023

Công an Lạng Sơn: Vì một mùa xuân yên bình

Vững bước trước thềm Xuân mới.Xuân Nhâm Thìn đang đến! khắp các nẻo đường từ thành phố đến thôn quê, người dân náo nức đi mua sắm các loại hàng hóa. Vui xuân mới, lực lượng Công an Lạng Sơn luôn ý thức rằng: một năm có 365 ngày, đó cũng là chặng đường gian lao của từng cán bộ chiến sỹ để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Năm cũ khép lại, Công an Lạng Sơn tự hào với phần thưởng là Cờ thi đua xuất sắc năm 2011 do Bộ Công an trao tặng, đó là thành quả của tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của toàn lực lượng. Mùa xuân xuống bảnTrên trận tuyến bảo vệ an ninh chính trị, lực lượng an ninh đã tham mưu cho Tỉnh ủy triển khai kết luận số 86/KL-TW và ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về “tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo ANQG trong tình hình mới” giai đoạn 2011-2015; tập trung xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh với mọi âm mưu,...

Vững bước trước thềm Xuân mới.
Xuân Nhâm Thìn đang đến! khắp các nẻo đường từ thành phố đến thôn quê, người dân náo nức đi mua sắm các loại hàng hóa. Vui xuân mới, lực lượng Công an Lạng Sơn luôn ý thức rằng: một năm có 365 ngày, đó cũng là chặng đường gian lao của từng cán bộ chiến sỹ để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Năm cũ khép lại, Công an Lạng Sơn tự hào với phần thưởng là Cờ thi đua xuất sắc năm 2011 do Bộ Công an trao tặng, đó là thành quả của tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của toàn lực lượng.
Mùa xuân xuống bản
Trên trận tuyến bảo vệ an ninh chính trị, lực lượng an ninh đã tham mưu cho Tỉnh ủy triển khai kết luận số 86/KL-TW và ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về “tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo ANQG trong tình hình mới” giai đoạn 2011-2015; tập trung xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh với mọi âm mưu, ý đồ phá hoại của các thế lực thù địch; chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên có liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, bảo vệ chính trị nội bộ; đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khoá XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, đặc biệt là sự kiện lễ kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn. Đại tá Hoàng Anh – trưởng phòng an ninh xã hội công an tỉnh cho biết trong công tác đảm bảo an ninh, lực lượng công an đã tranh thủ người có uy tín trong dân tộc thiểu số và trong các họ tộc, không để các đối tượng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo hoạt động, móc nối, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Năm qua, trên lĩnh vực giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy – Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, kết hợp phòng ngừa xã hội, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt là đã kịp thời, chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành chương trình, kế hoạch hành động về thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về :”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới” và nhiều văn bản quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên các lĩnh vực quản lý kinh tế, môi trường… chủ động triển khai nhiều biện pháp cấp bách, chuyên sâu… Nhờ đó, kết quả công tác điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao (92,83%, trọng án đạt 100%); bắt 60 đối tượng truy nã; vận động đầu thú 42 đối tượng gây án; bắt 15 vụ, 20 đối tượng mua bán người, giải cứu 16 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc; xử lý 81 vụ – 504 đối tượng đánh bạc; bắt 187 vụ, 259 đối tượng phạm tội ma tuý… Nhiều vụ án được làm rõ trong thời gian ngắn, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân. Tai nạn giao thông được kiềm chế.
Để hoàn thành tốt kế hoạch công tác, Công an tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” và cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, tăng cường các biện pháp xiết chặt kỷ cương, đề cao trách nhiệm của chỉ huy đến từng CBCS; tạo các kênh thông tin để nhân dân có thể phản ánh về tình hình an ninh trật tự, văn hoá ứng xử của CBCS như diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “công bố công khai số điện thoại của lãnh đạo, các đội nghiệp vụ và công an phụ trách địa bàn”, “đường dây nóng phòng chống tội phạm”… Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ chiến sĩ. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì cuộc sống cộng đồng như xây dựng nhà bán trú trường THCS xã Lợi Bác – Lộc Bình; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, giúp đỡ nhân dân vùng sâu, vùng xa, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng.v.v… hình ảnh người chiến sỹ công an gắn bó với cơ sở, thực hiện công tác dân vận luôn đọng lại sâu sắc trong lòng mọi người.
Quyết tâm để Xuân Nhâm Thìn bình yên.
Tết đến, xuân về là dịp để gia đình xum vầy, đầm ấm, nhưng đối với lực lượng công an, nhiệm vụ lại vất vả hơn những ngày thường. Bởi lẽ đây là thời gian bọn tội phạm thường lợi dụng để hoạt động phạm pháp. Phát huy những kết quả đạt được, những ngày này lực lượng Công an Lạng Sơn đang dốc sức vào đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Vững vàng bước bước sang Xuân mới với quyết tâm mới. Theo kế hoạch các đơn vị như công an các huyện, thành phố, các lực lượng: cảnh sát giao thông, bảo vệ và cơ động, phòng cháy chữa cháy, phản ứng nhanh 113, cảnh sát hình sự, cảnh sát trại giam đều phải ứng trực 100% quân số trong những ngày Tết. Người Việt Nam thường quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, có một cái tết vui vẻ, đầm ấm là năm ấy sẽ gặp nhiều thành công. Hiểu được điều đó nên mặc dù tết này không được bên người thân, nhưng người chiến sĩ đều hết lòng để đem lại mùa xuân đến với mọi nhà. Thượng tá Bùi Xuân Sang – trưởng phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động cho biết: Mọi công việc chuẩn bị cho kế hoạch bảo vệ tết đã sẵn sàng. Lực lượng bảo vệ và cơ động phải luôn có mặt bảo vệ các sự kiện chính trị, phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Đơn vị có tới 70% là quân số trong tuổi đoàn viên nên để lính trẻ bớt nhớ nhà, yên tâm làm nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị đã làm tốt tư tưởng, chuẩn bị chu đáo không khí tết tại trụ sở với những chậu đào, quất, mâm ngũ quả… Đồng thời tổ chức cho cán bộ chiến sĩ đón tết vui xuân sớm để sau đó làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho nhân dân vui đón giao thừa, du xuân.

Đối với Tết cổ truyền của Việt Nam, tất cả mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu cũng cố gắng về nhà dự bữa cơm đoàn viên và cùng nhau đi chợ Tết, đón giao thừa năm mới. Nhưng đối với những chiến sĩ công an, đêm 30 Tết năm nào cũng là đêm vất vả nhất, phải thức suốt đêm để bảo vệ cho các sự kiện văn hóa, các điểm vui chơi, bắn pháo hoa, tuần tra giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, tuyên truyền nhân dân không đốt pháo, thả đèn trời… Với những chiến sĩ Công an Lạng Sơn, nỗ lực vì một mùa xuân yên bình không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm cao đẹp, thiêng liêng dành tặng cho tất cả người dân Xứ Lạng như một lời chúc mừng năm mới.

Thủy Quyên