Thứ bảy,  19/06/2021

Cải cách hành chính trong đăng ký phương tiện: Giảm phiền hà cho dân

LSO-Thay vì phải đến Phòng CSGT Công an tỉnh như trước, giờ đây người dân 10/11 huyện, thành phố của Lạng Sơn (trừ Cao Lộc) cần đăng ký xe mô tô, xe gắn máy chỉ phải đến Công an huyện, thành phố nơi mình sinh sống để làm thủ tục. Cùng với thực hiện phân cấp đăng ký Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho dân khi đến đăng ký phương tiện giao thông đường bộ. Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an Lạng SơnBước vào trụ sở Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe, người dân Hữu Lũng hầu hết đều cảm thấy thoải mái và hài lòng: trong phòng làm thủ tục, bàn ghế được bố trí gọn gàng; thủ tục hành chính được niêm yết công khai, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe luôn nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp thắc mắc để giúp người dân kê khai chính xác, nhanh gọn. Chị Phan Thị Kim Loan, ở thôn Nà Bó, xã Nhật Tiến...

LSO-Thay vì phải đến Phòng CSGT Công an tỉnh như trước, giờ đây người dân 10/11 huyện, thành phố của Lạng Sơn (trừ Cao Lộc) cần đăng ký xe mô tô, xe gắn máy chỉ phải đến Công an huyện, thành phố nơi mình sinh sống để làm thủ tục. Cùng với thực hiện phân cấp đăng ký Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho dân khi đến đăng ký phương tiện giao thông đường bộ.
Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an Lạng Sơn
Bước vào trụ sở Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe, người dân Hữu Lũng hầu hết đều cảm thấy thoải mái và hài lòng: trong phòng làm thủ tục, bàn ghế được bố trí gọn gàng; thủ tục hành chính được niêm yết công khai, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe luôn nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp thắc mắc để giúp người dân kê khai chính xác, nhanh gọn.
Chị Phan Thị Kim Loan, ở thôn Nà Bó, xã Nhật Tiến bày tỏ: trước đây, gia đình em mua xe máy, phải vượt gần hai trăm cây số cả đi cả về để làm đăng ký xe trên tỉnh nhưng bây giờ đăng ký ở huyện thì chỉ đi 5 cây số; thủ tục đăng ký đơn giản hơn và lại được trả kết quả trong ngày nên đỡ mất thời gian, công sức và chi phí đi lại. Là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện phân cấp đăng ký phương tiện từ năm 2008, hiện tại mỗi ngày Công an huyện Hữu Lũng tiếp nhận đăng ký khoảng 20 xe mô tô. Thượng tá Bế Thế Huyên – Phó Trưởng Công an huyện cho biết: theo quy định của Bộ Công an thì thời hạn trả đăng ký xe là trong vòng 2 ngày, song hiện tại hầu hết các trường hợp đăng ký xe tại đơn vị đều được trả kết quả trong 1 ngày. Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn vị bố trí cán bộ làm việc cả ngày thứ 7 hàng tuần; đồng thời quy định cụ thể về trách nhiệm, thái độ của cán bộ, chiến sĩ trong làm việc, tiếp xúc với nhân dân… nhằm đem lại sự tiện lợi, thoải mái nhất cho người dân đến đăng ký xe. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Công an huyện đã đăng ký mới cho 2.468 xe mô tô, nâng tổng số xe đang quản lý lên 13.233 xe; ngoài ra còn tiến hành sang tên đổi chủ, cấp lại đăng ký, di chuyển 80 xe.
Cùng với Hữu Lũng, thời gian qua, lần lượt các huyện, thành phố trong tỉnh cũng thực hiện phân cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, đổi mới tác phong làm việc của cán bộ, chiến sĩ nhằm tạo thuận lợi cho người dân làm thủ tục. Ngày 1/6 vừa qua, có thêm 3 đơn vị được phân cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn máy gồm Công an các huyện: Văn Quan, Chi Lăng và Đình Lập, nâng tổng số đơn vị thực hiện phân cấp đăng ký lên 10/11 huyện, thành phố. Điều này không chỉ giúp người dân các huyện bớt vất vả, tốn kém trong việc đi lại làm thủ tục đăng ký phương tiện mà còn giảm “áp lực” cho Phòng CSGT. Trung tá Nguyễn Văn Quảng – Đội trưởng Đội Quản lý, đăng ký phương tiện, Phòng CSGT cho biết: hiện tại, Phòng chỉ còn cấp đăng ký mô tô cho người dân huyện Cao Lộc và cấp đăng ký xe ô tô cho người dân 11/11 huyện, thành phố. Không còn tình trạng người dân các huyện đổ dồn về đăng ký xe như trước đây, song đơn vị vẫn tiếp tục cải cách hành chính: tiếp nhận và trả kết quả trong ngày (đối với những trường hợp đủ giấy tờ), bố trí cán bộ làm việc ngày thứ 7… để tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất cho người dân đến đăng ký, đồng thời hướng dẫn công an các huyện, thành phố thực hiện đăng ký phương tiện theo phân cấp; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Sáu tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã đăng ký mới cho 527 ô tô, 10.597 mô tô, nâng tổng số phương tiện hiện đang quản lý lên 11.354 ô tô và 240.579 mô tô. Thượng tá Nguyễn Minh Thanh – Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh khẳng định: tại Phòng CSGT Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã được phân cấp đăng ký phương tiện, mọi thủ tục, quy trình đăng ký đều được niêm yết công khai để người dân thực hiện đồng thời giám sát cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký. Bởi vậy, qua việc thực hiện phân cấp đăng ký phương tiện và cải cách hành chính, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT đều có ý thức hơn trong đổi mới tác phong làm việc, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong giải quyết công việc, xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử với nhân dân… Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ” đang được triển khai sôi nổi, rộng khắp trong toàn ngành.

Bảo Vy