Thứ ba,  11/05/2021

Giữ vững kết quả "3 giảm" tai nạn giao thông

Tin tưởng rằng với quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác đảm bảo TTATGT và sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, Lạng Sơn sẽ giữ vững kết quả 3 giảm TNGT trong cả năm, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kiềm chế TNGT.

LSO-Sáu tháng đầu của Năm ATGT, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn Lạng Sơn “hạ nhiệt” song vi phạm về TTATGT cao so với cùng kỳ, nguy cơ TNGT vẫn luôn tiềm ẩn. Tại cuộc họp mới đây của Ban ATGT tỉnh, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác đảm bảo TTATGT để đạt mục tiêu giảm TNGT 30% cả 3 tiêu chí và số vụ tai nạn không vượt quá 50 vụ trong 6 tháng cuối năm 2012…
Năm ATGT-2012, Lạng Sơn đặt mục tiêu giảm tối thiểu 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT. Kết thúc nửa đầu năm, Lạng Sơn vượt kế hoạch đề ra: TNGT giảm được 33,3% số vụ, 27,27% số người chết, 53,22% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt, trên địa bàn không để xảy ra TNGT đường sắt. Kết quả này đưa Lạng Sơn vào nhóm các địa phương giảm mạnh TNGT trong số 44 tỉnh, thành phố giảm được cả 3 tiêu chí.
CSGT Lạng Sơn xử phạt người vi phạm TTATGT trên quốc lộ 1A
Để có được thành công bước đầu trong Năm ATGT, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo TTATGT, cụ thể hóa kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia. Từ đó triển khai đồng bộ các giải pháp: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; quản lý vận tải và người lái; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông… nhằm giảm thiểu TNGT. Trên cơ sở kế hoạch chung, các huyện, thành phố, các ban, ngành, đoàn thể đều xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai các hoạt động Năm ATGT phù hợp với đặc thù đơn vị, địa bàn. Tại TP Lạng Sơn-một trong hai địa bàn giảm TNGT cả 3 tiêu chí, lực lượng Công an đã triển khai nhiều giải pháp mới trong tuyên truyền pháp luật cũng như tuần tra, xử lý vi phạm như: xử phạt qua hình ảnh; tổ chức cho các hộ làm dịch vụ trông xe ký cam kết không trông xe máy cho học sinh nhằm ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường … Ông Bùi Văn Côi-Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: việc triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm đã góp phần hiệu quả kiềm chế TNGT, trong 6 tháng, thành phố Lạng Sơn giảm được 81,8% số vụ, 56% số người chết, 93% số người bị thương do TNGT so với cùng kỳ. Mặc dù giảm cả 3 tiêu chí, song theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn Lạng Sơn 6 tháng đầu năm vẫn còn cao, trong 44 vụ TNGT, có tới gần 73% số vụ xảy ra trên Quốc lộ, tới hơn 51% số vụ do lứa tuổi 18-27 gây ra. Nguyên nhân gây TNGT chủ yếu là lấn làn đường, phần đường (chiếm trên 52%) và chạy quá tốc độ (18%). Đặc biệt, vi phạm về TTATGT ở mức cao với hơn 47 ngàn trường hợp bị xử lý (tương đương khoảng 250 trường hợp mỗi ngày); tình trạng không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông, chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra. Điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, văn hóa giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, nhất là lứa tuổi thanh niên. Một hạn chế nữa là một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chưa vào cuộc quyết liệt, thiếu phối hợp chặt chẽ trong triển khai công tác đảm bảo TTATGT.
Đại tá Nông Văn Định-Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: trong 6 tháng đầu năm, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện việc gửi thông báo người vi phạm TTATGT về nơi cư trú, học tập, công tác theo Thông tư 38/2010 của Bộ Công an nhằm phối hợp tuyên truyền, giáo dục người vi phạm, tuy nhiên, chỉ 16% thông báo có phản hồi. Với những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong công tác đảm bảo TTATGT, để đạt được mục tiêu giảm TNGT 30% cả 3 tiêu chí và số vụ TNGT không vượt quá 50 vụ trong 6 tháng cuối năm, đòi hỏi các cấp, ngành, các huyện, thành phố thực hiện quyết liệt hơn nữa kế hoạch hành động “Năm ATGT”. Tại cuộc họp gần đây, Ban ATGT tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ vững kết quả “3 giảm” TNGT như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát, của các lực lượng chức năng, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về làn đường, tốc độ, chống người thi hành công vụ. Tiếp tục nâng cấp hạ tầng giao thông, xử lý các “điểm đen” mất ATGT… Các ban, ngành, đoàn thể cũng lên kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT.
Anh Nguyễn Minh Thơ-Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Những tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 9-Tháng ATGT quốc gia, các cấp bộ Đoàn sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về TTATGT; duy trì các đội thanh niên xung kích hướng dẫn giao thông tại các ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố, thị trấn…
Tin tưởng rằng với quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác đảm bảo TTATGT và sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, Lạng Sơn sẽ giữ vững kết quả 3 giảm TNGT trong cả năm, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kiềm chế TNGT.

Bảo Vy