Thứ năm,  08/12/2022

Thôn Vũ Lâm chủ động phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự

Đánh giá những kết quả ban đầu đạt được, Ông Dương Tùng Soạn- Chủ tịch UBND xã tâm sự: thôn Vũ Lâm luôn chủ động tuyên truyền đấu tranh, phòng chống tội phạm, giúp cơ quan công an phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, chính xác các vụ việc xảy ra, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

LSO-Trong những năm qua, thôn Vũ Lâm, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn ổn định và giữ vững. Đặc biệt là phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở đã được chi bộ lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công an huyện Bắc Sơn phát phiếu công khai số điện thoại
của lãnh đạo và các phòng nghiệp vụ đến nhân dân
Thôn Vũ Lâm được hình thành và phát triển trên nền tảng là Lâm trường Bắc Sơn cũ chủ yếu là công nhân viên nghỉ hưu. Địa bàn thôn chạy dài theo quốc lộ 1B và đường 241, dân số thôn có 237 hộ với 960 nhân khẩu. Trên địa bàn thôn có trụ sở UBND xã, Bưu điện khu vực, phòng khám Đa khoa khu vực và 4 trường học. Đây là những thuận lợi cơ bản song luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma túy, cờ bạc, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình đó, những năm qua phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm giữ gìn ANTT ở cơ sở luôn được coi trọng, đặc biệt công an xã, công an huyện là lực lượng nòng cốt cho các cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia phòng, chống, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ông Hà Văn Thành- Bí thư chi bộ cho biết: để duy trì ổn định trật tự trị an, Chi bộ thôn Vũ Lâm đã tập trung chỉ đạo các chi hội đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06 NQ/ĐU ngày 24/2/2012 của Đảng ủy xã về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT trở thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất” năm 2012 trên địa bàn xã Vũ Lễ nói chung và địa bàn thôn Vũ Lâm nói riêng. Do đó phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thôn luôn được duy trì và đạt được những kết quả đáng kể. Tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải của thôn đã phát huy tốt vai trò. Các vụ việc xảy ra tại cơ sở đều được phối hợp giải quyết dứt điểm không để tồn đọng kéo dài.
Xác định phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội là nhiệm vụ quan trọng, nên chi bộ thôn đã chỉ đạo các đoàn thể tập trung triển khai, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thôn về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, Luật phòng chống ma túy, mại dâm, Luật cư trú và các quy định quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự…Đặc biệt, các tổ chức đoàn thể của xã, thôn còn phối hợp với các ngành chức năng của huyện như Công an, Huyện đoàn, Tư pháp tổ chức Hội trại thanh niên tuyên truyền pháp luật trên địa bàn thôn Vũ Lâm. Hội trại đã thu hút hơn 200 đoàn viên thanh niên, học sinh các trường học, các thôn trên địa bàn xã và các xã Chiến Thắng, Tân Thành của huyện Bắc Sơn cùng xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai tham gia cổ động. Thông qua Hội trại đã góp phần nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật cho lứa tuổi thanh niên, nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên trong chấp hành pháp luật và tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của tội phạm. Đồng thời, cán bộ thôn cũng đã tổ chức cho nhân dân ký cam kết với các nội dung mà Ban chỉ đạo xã triển khai, kết quả ký cam kết đạt 100%; phối hợp với công an xã tổ chức gọi hỏi các đối tượng nghiện ma túy, các đối tượng nghi nghiện ma túy; các đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, đối tượng tù tha, án treo; tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những bất ổn về trật tự xã hội, các điểm tụ tập đông người đều được kịp thời nhắc nhở giải tán. Nổi bật là thôn đã phối hợp đấu tranh bắt 1 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy; phát hiện bắt 1 vụ trộm cắp xe máy, giải quyết xử lý 4 vụ gây rối trật tự công cộng với 12 đối tượng; việc tranh chấp đất đai, vườn rừng được hòa giải không để tồn đọng.
Đánh giá những kết quả ban đầu đạt được, Ông Dương Tùng Soạn- Chủ tịch UBND xã tâm sự: thôn Vũ Lâm luôn chủ động tuyên truyền đấu tranh, phòng chống tội phạm, giúp cơ quan công an phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, chính xác các vụ việc xảy ra, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

Mai Văn Hoa