Thứ năm,  08/12/2022

Ngăn ngừa tai nạn giao thông: Cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục

LSO - Ngay đầu năm học mới, trên địa bàn Lạng Sơn đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 3 em học sinh. Để phòng ngừa những vụ tai nạn thương tâm như thế này, vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức ATGT và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông. Gần một tuần sau vụ TNGT khiến 3 học sinh ở Hữu Lũng thiệt mạng, chúng tôi đến thăm em Hà Hồng Hạnh, ở xóm Lót, xã Minh Sơn – người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thương tâm đó. Gương mặt còn hằn rõ những vết bầm tím do va đập, Hạnh kể lại: Hàng ngày đến trường, chúng em vẫn đi trên Quốc lộ 1A, vì biết tuyến đường này xe cộ đông đúc nên chúng em luôn chú ý đi sát lề đường bên phải; không dàn hàng ba, hàng tư trên đường. Hôm xảy ra tai nạn, em và các bạn vừa dự buổi tuyên truyền ATGT ở trường. Vậy mà không ngờ, ngay...

LSO – Ngay đầu năm học mới, trên địa bàn Lạng Sơn đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 3 em học sinh. Để phòng ngừa những vụ tai nạn thương tâm như thế này, vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức ATGT và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông.
Gần một tuần sau vụ TNGT khiến 3 học sinh ở Hữu Lũng thiệt mạng, chúng tôi đến thăm em Hà Hồng Hạnh, ở xóm Lót, xã Minh Sơn – người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thương tâm đó. Gương mặt còn hằn rõ những vết bầm tím do va đập, Hạnh kể lại: Hàng ngày đến trường, chúng em vẫn đi trên Quốc lộ 1A, vì biết tuyến đường này xe cộ đông đúc nên chúng em luôn chú ý đi sát lề đường bên phải; không dàn hàng ba, hàng tư trên đường. Hôm xảy ra tai nạn, em và các bạn vừa dự buổi tuyên truyền ATGT ở trường. Vậy mà không ngờ, ngay sau đó, chúng em đang đạp xe về nhà thì tai họa ập xuống…
CSGT Trạm KSGT Tùng Diễn tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 1A
Trở lại với vụ TNGT kể trên, hồi 11 giờ 10 phút ngày 10/9, tại km 87+200 Quốc lộ 1A qua xã Minh Sơn, Hữu Lũng, xe ô tô tải 2,5 tấn do Phí Công Quang, sinh năm 1964, trú tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội điều khiển theo hướng Lạng Sơn-Hà Nội đã đâm vào 3 xe đạp đi phía trước cùng chiều, làm 3 người chết, 1 người bị thương. Cả 4 nạn nhân đều là học sinh lớp 11 Trường THPT Hữu Lũng. Theo xác định của cơ quan công an, thời điểm đó, lái xe tải đã điều khiển xe lấn sang làn đường dành cho xe thô sơ và gây ra tai nạn. Điều đáng nói đây không phải là vụ TNGT nghiêm trọng duy nhất xảy ra trên đường 1A trong năm 2012 mà nạn nhân là học sinh. Trước đó, hồi 7 giờ sáng 6/1, tại km 20+350 tuyến quốc lộ này, đoạn qua xã Mai Pha, TP Lạng Sơn đã xảy ra vụ TNGT giữa một xe tải và xe đạp đi trước cùng chiều theo hướng Hà Nội-Lạng Sơn khiến 1 người chết, 1 người bị thương nhẹ. Cả 2 nạn nhân đều trú tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc và là học sinh lớp 10. Sau khi gây tai nạn, lái xe tải đã điều khiển xe chạy trốn khỏi hiện trường bỏ mặc nạn nhân trong tình trạng nguy kịch.
Mặc dù chiếm tỷ lệ không cao trong tổng số vụ TNGT xảy ra trên đường 1A từ đầu năm đến nay, song cả 2 vụ tai nạn kể trên khiến nhiều người không khỏi đau lòng, bởi nạn nhân đều đang ở độ tuổi cắp sách đến trường và nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do tài xế xe tải, xe công ten nơ vượt ẩu. Theo thống kê, Quốc lộ 1A từ Đồng Đăng tới Bến Lường, xã Minh Sơn, mỗi ngày có trên 7.000 lượt xe ô tô, mô tô qua lại. Cũng trên tuyến đường này, mỗi ngày có hàng ngàn lượt học sinh đi học. Mật độ phương tiện lưu thông cao nên nguy cơ TNGT luôn tiềm ẩn. Để phòng ngừa TNGT, thời gian qua, ngành công an đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành, các nhà trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trong trường học, chú trọng các xã dọc Quốc lộ 1A như Vân Thủy, thị trấn Chi Lăng (Chi Lăng), Hòa Lạc, Cai Kinh, Minh Sơn (Hữu Lũng) nhằm giúp các em học sinh biết tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông… Bên cạnh đó, Công an các huyện, thành phố- nơi có tuyến 1A đi qua cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ATGT cho học sinh, giáo viên và nhân dân trên địa bàn. Tại Hữu Lũng, 8 tháng đầu năm 2012, Công an huyện đã tổ chức 16 cuộc tuyên truyền ATGT cho gần 2.700 người; nửa đầu tháng 9-Tháng ATGT, đơn vị cũng đã tổ chức 5 cuộc tuyên truyền ATGT tại các trường dọc Quốc lộ 1A. Theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện, công tác tuyên truyền ATGT trong nhà trường được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, tuy nhiên cùng với đó, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo ATGT cho các nhóm đối tượng khác. Bởi thực tế, TNGT ở Hữu Lũng thời gian gần đây chủ yếu xảy ra trên tuyến 1A và đối tượng gây tai nạn phần lớn là lái xe tải, xe khách… Như vụ TNGT ngày 10/9 vừa qua, các em học sinh đi đúng phần đường song chính sự bất cẩn của lái xe tải đã cướp đi sinh mạng của các em.
Số liệu của Phòng CSGT Công an tỉnh, từ 1/1-31/8/2012, toàn tỉnh xảy ra 66 vụ TNGT làm 58 người chết, 50 người bị thương thì riêng Quốc lộ 1A xảy ra 32 vụ, làm 27 người chết và 19 người bị thương. Thực tế trên tuyến 1A, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần đường, phóng nhanh, vượt ẩu diễn ra khá phổ biến. Và đây chính là những nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. Cho nên, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thì cần thiết phải tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm về ATGT; xử lý nghiêm những trường hợp gây tai nạn để răn đe, giáo dục, có vậy mới ngăn ngừa, giảm thiểu TNGT nói chung và TNGT đối với học sinh nói riêng trên tuyến huyết mạch này.

Bài ảnh: Bảo Vy