Thứ bảy,  01/04/2023

Công an thành phố chủ động quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2002 đến nay, CATP 8 năm được công nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, 5 năm liền (2007 - 2011) được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở“ và nhiều phần thưởng cao quý khác. Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, CATP tiếp tục duy trì tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc“, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng và phát triển TPLS ngày càng giàu đẹp, văn minh.

LSO-Những năm qua, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Lạng Sơn (TPLS) – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh, nơi tập trung các hoạt động giao lưu thương mại quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc; địa bàn có vị trí chiến lược của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, Công an thành phố (CATP) Lạng Sơn đã phát động và duy trì tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc“ gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CA nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ“. Qua đó, đã tạo sự đoàn kết thống nhất và khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. Trong 10 năm qua, CATP đã liên tiếp lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.
Cảnh sát giao thông thành phố Lạng Sơn giải quyết vụ
tai nạn giao thông trên đường Hùng Vương
Thượng tá Hoàng Anh, Trưởng CATP cho biết: Hàng năm, CATP đều chủ động tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động để quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, học sinh và quần chúng nhân dân. Trên lĩnh vực an ninh chính trị, đơn vị luôn đảm bảo sự chủ động, không để xảy ra tình huống bất ngờ, hình thành và phát sinh “điểm nóng“. Triển khai phương án bảo đảm an toàn các cơ quan trọng yếu của tỉnh và thành phố; đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự cho hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các hội nghị quan trọng, ngày lễ, tết và hoạt động văn hoá được tổ chức trên địa bàn. Phối hợp tốt trong đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia như: tháng 1/2011 phát hiện, bắt 4 đối tượng người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao (mạng Internet của Việt Nam) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc. Trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, CATP đã tổ chức tốt các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. 10 năm qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 1.370 vụ phạm pháp hình sự, đã điều tra làm rõ 1.053 vụ, bắt 1.254 đối tượng, thu hồi tài sản trị gíá trên 3 tỷ đồng trả cho người bị hại. Trong đó, khám phá nhanh, nhiều vụ trọng án, xác lập và khám phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng phạm tội nghiêm trọng.
Với vị trí địa lý là cửa ngõ biên giới phía Bắc, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma tuý diễn biến hết sức phức tạp, hình thành các đường dây mua bán ma tuý số lượng lớn, từ các tỉnh phía sau qua địa bàn sang Trung Quốc tiêu thụ, bên cạnh đó, số người nghiện ma tuý còn ở mức cao nên TPLS trở thành địa bàn vừa tiêu thụ ma tuý vừa trung chuyển ma tuý. Thực hiện mục tiêu phấn đấu triệt xoá tận gốc, góp phần kiềm chế, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý. CATP đã huy động lực lượng đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả và liên tiếp lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma tuý, tiêu biểu là thượng tá Hứa Văn Tấn – cán bộ CATP đã dũng cảm hy sinh trong tấn công tội phạm ma tuý, được Chủ tịch nước tăng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong 10 năm qua, CATP đã bắt 390 vụ 470 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu 96 bánh hêrôin, 10.000 viên ma tuý tổng hợp và nhiều tang vật khác… Điển hình như trong tháng 4/1012, CATP phối hợp với C47 Bộ Công an đấu tranh, triệt xóa chuyên án, bắt 3 đối tượng, thu 30 bánh hêrôin. Cùng với đó, đơn vị cũng đã đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các loại tội phạm về kinh tế và chức vụ, không để hình thành đường dây, tụ điểm buôn lậu lớn như: tháng 6/2007, đấu tranh khám phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động tiền qua mạng internet, bắt 1 đối tượng lừa đảo 374 lượt người với số tiền trên 14 tỷ đồng, tạo tiền đề cho việc điều tra, khám phá toàn bộ đường dây trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, CATP thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đường sắt kết hợp với tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Qua đó, đã nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông, trật tự giao thông trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông hàng năm đều giảm cả 3 tiêu chí…
Phương tiện vi phạm bị bắt giữ tại Công an TP
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2002 đến nay, CATP 8 năm được công nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, 5 năm liền (2007 – 2011) được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở“ và nhiều phần thưởng cao quý khác. Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, CATP tiếp tục duy trì tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc“, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng và phát triển TPLS ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Thảo