Thứ bảy,  01/10/2022

Phòng, chống mại dâm: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra

LSO-Hiện nay, theo số liệu thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) tỉnh, tổng số đối tượng có nghi vấn hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh là 49 đối tượng (trong đó có 5 chủ chứa, 4 đối tượng môi giới, dẫn dắt, 40 đối tượng gái bán dâm). Địa bàn có nguy cơ xảy ra tệ nạn mại dâm là: thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc, khu cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, huyện Văn Lãng, dọc tuyến quốc lộ 1A thuộc huyện Hữu Lũng. Đội 178 tỉnh kiểm tra thủ tục hành chính tại phòng hát sinh nhật Duy MạnhTrước thực trạng đó, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về phòng, chống mại dâm và các TNXH tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong đó đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 10 tháng đầu năm 2012, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm (gọi tắt là Đội 178) các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh...

LSO-Hiện nay, theo số liệu thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) tỉnh, tổng số đối tượng có nghi vấn hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh là 49 đối tượng (trong đó có 5 chủ chứa, 4 đối tượng môi giới, dẫn dắt, 40 đối tượng gái bán dâm). Địa bàn có nguy cơ xảy ra tệ nạn mại dâm là: thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc, khu cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, huyện Văn Lãng, dọc tuyến quốc lộ 1A thuộc huyện Hữu Lũng.
Đội 178 tỉnh kiểm tra thủ tục hành chính tại phòng hát sinh nhật Duy Mạnh
Trước thực trạng đó, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về phòng, chống mại dâm và các TNXH tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong đó đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 10 tháng đầu năm 2012, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm (gọi tắt là Đội 178) các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, massage, karaoke, cà phê ca nhạc… của 11 huyện, thành phố. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, các cơ quan chức năng đã xử lý cảnh cáo và phạt tiền các cơ sở vi phạm.
Riêng đối với Đội 178 cấp tỉnh, trong 10 tháng qua, Đội đã tiến hành 2 đợt kiểm tra được 52 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, phát hiện 22 lượt cơ sở vi phạm và đã xử phạt cảnh cáo và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm. Trong tháng 10/2012, chúng tôi cùng các cán bộ của Đội 178 cấp tỉnh đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện của thành phố Lạng Sơn đã phát hiện rất nhiều cơ sở vi phạm về các thủ tục hành chính, đặc biệt là trong kinh doanh dịch vụ loại hình karaoke, massage, nhà nghỉ… Phần lớn các cơ sở kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra chưa xuất trình được các thủ tục hành chính đoàn kiểm tra yêu cầu. Tại Khách sạn Mường Thanh (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn), thời điểm kiểm tra có 1 đoàn khách chưa vào sổ; nhân viên bộ phận dịch vụ xông hơi- massage không đeo thẻ, biển khi đang massage cho khách. Chị Ma Thị Thùy, Trưởng lễ tân Khách sạn Mường Thanh cho biết: hiện đơn vị chúng tôi có 91 hợp đồng lao động, trong đó có 7 lãnh đạo. Khách sạn có 124 phòng nghỉ và có các dịch vụ như hát karaoke, xông hơi – mát xa… Do đoàn kiểm tra vào buổi tối, các đồng chí lãnh đạo phụ trách nhân sự và các vấn đề khác nghỉ nên khách sạn chúng tôi chưa xuất trình đủ những giấy tờ thủ tục hành chính đoàn kiểm tra yêu cầu. Kiểm tra tại Phòng hát sinh nhật – tẩm quất Duy Mạnh (đường Trần Phú, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn). Khi đoàn kiểm tra tới, chủ và nhân viên ngồi đánh bài, nhưng khi hỏi bà chủ lại cho biết là “hàng xóm sang nhà đánh vui chơi giải trí cho đỡ buồn”. Đội 178 tỉnh kiểm tra phòng hát thì thấy quán bán rượu cho khách trong phòng karaoke, nhân viên đang “tay vịn” với khách hát, nhưng bà chủ cho rằng, mấy anh em đó quen biết nhau, rủ nhau vào hát chung, chứ không phải nhân viên hát với khách. Trong lúc Đoàn kiểm tra làm việc với bà chủ thì mấy cô nhân viên lấy xe máy phóng vù đi khỏi quán từ lúc nào. Anh Nguyễn Hậu, thành viên Đội 178 tỉnh cho biết: tại thời điểm kiểm tra cơ sở có 2 phòng hát, 6 giường tẩm quất, 4 nhân viên. Cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự; chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
Ông Mai Xuân Can, Chi cục Trưởng Chi cục phòng, chống TNXH, Đội trưởng Đội 178 cấp tỉnh cho biết: trong thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn. Trong đợt 1, quá trình kiểm tra đã xử lý cảnh cáo 1 cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú ghi chép sổ quản lý khách lưu trú không đúng quy định; phạt tiền 10 cơ sở kinh doanh không thực hiện quy định, điều kiện an ninh trật tự với tổng số tiền 6,8 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước. Đợt 2 vừa kiểm tra xong trong tháng 10/2012, hiện cơ quan Công an đang xử lý vi phạm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng tập trung đấu tranh quyết liệt với tệ nạn mại dâm, chú trọng lập chuyên án đấu tranh một số đường dây gái gọi và môi giới, dẫn dắt bán dâm trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Công an tỉnh đã triệt phá 2 vụ mại dâm, bắt giữ 10 đối tượng, khởi tố 2 đối tượng.

Như vậy có thể thấy rằng, cùng với công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra cũng đã có tác dụng tích cực trong công tác phòng, chống mại dâm và TNXH. Sự quyết liệt vào cuộc của Đội 178 các cấp đã góp phần răn đe, nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra, đặc biệt là các cơ sở vi phạm thực hiện hoạt động kinh doanh tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Thông qua đó phát hiện các dấu hiệu vi phạm về TNXH để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, đặc biệt trong công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn toàn tỉnh.

Thanh Huyền