Thứ hai,  04/07/2022

Công an Lạng Sơn: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

LSO-Thực hiện chương trình hành động phòng chống tội phạm mua bán người, năm 2012 Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp quyết liệt, làm kiềm chế và giảm hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn. Đối tượng Tăng Thị Cải, trú tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tại cơ quan công an ngày 15/5/2012Bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp trinh sát nắm tình hình, lực lượng công an toàn tỉnh đã mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trong 2 tháng (từ 20/7 đến 20/9/2012), phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Kết quả, năm 2012, các lực lượng chức năng đã phát hiện 11 vụ/26 đối tượng phạm tội mua bán người; giải cứu, giải thoát được 16 nạn nhân, tiếp nhận 26 nạn nhân bị mua bán đưa họ trở về tái hòa nhập gia đình và cộng đồng. Thực hiện bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Công an Trung Quốc trong phối...

LSO-Thực hiện chương trình hành động phòng chống tội phạm mua bán người, năm 2012 Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp quyết liệt, làm kiềm chế và giảm hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn.
Đối tượng Tăng Thị Cải, trú tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn
tại cơ quan công an ngày 15/5/2012
Bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp trinh sát nắm tình hình, lực lượng công an toàn tỉnh đã mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trong 2 tháng (từ 20/7 đến 20/9/2012), phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Kết quả, năm 2012, các lực lượng chức năng đã phát hiện 11 vụ/26 đối tượng phạm tội mua bán người; giải cứu, giải thoát được 16 nạn nhân, tiếp nhận 26 nạn nhân bị mua bán đưa họ trở về tái hòa nhập gia đình và cộng đồng. Thực hiện bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Công an Trung Quốc trong phối hợp phòng chống tội phạm khu vực biên giới, Công an tỉnh Lạng Sơn duy trì đường dây nóng với Công an Quảng Tây – Trung Quốc, trao đổi nhanh thông tin phục vụ điều tra, xác minh, bắt giữ tội phạm, giải cứu và tiếp nhận số nạn nhân bị mua bán trở về. Qua đó, phía Công an Trung Quốc đã phối hợp giải cứu 5 nạn nhân, bắt và trao trả 1 đối tượng có quyết định truy nã về tội mua bán người, trao trả 10 nạn nhân bị mua bán.
Thượng tá Nguyễn Hữu Thăng – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh đã tổ chức điều tra khám phá 7 vụ/21 đối tượng; lực lượng biên phòng phát hiện 4 vụ/5 đối tượng mua bán người. Có nhiều vụ các trinh sát đã rất dày công, lặn lội nhiều tỉnh, thành để làm rõ vụ án. Như trong chuyên án trinh sát mang bí số “812 – N”, sau khi phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên qua lại biên giới có biểu hiện phạm pháp, tổ trinh sát đã “theo chân” đối tượng trong hàng tháng trời. Đến ngày 31/8/2012 đã bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Tiến Thìn, sinh năm 1991 và Cao Quang Hùng, sinh năm 1990 cùng trú tại Yên Thạch, Sông Lô, Phú Thọ trên đường đưa 5 thiếu nữ là công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Hà Nội sang Trung Quốc bán. Mở rộng án đã làm rõ trước đó, Thìn đã giả vờ yêu và lừa một cô gái tên Khánh ở tỉnh Tuyên Quang sang Trung Quốc bán được 10 triệu đồng.”
Qua công tác đấu tranh và giải cứu nạn nhân cho thấy thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người vẫn là làm quen qua dịch vụ Internet, giới thiệu việc làm có thu nhập cao, quan hệ yêu đương, rủ đi làm ăn, buôn bán, sắm hàng hóa, du lịch, kết hôn… sau đó lừa bán. Đối tượng mua bán người có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm tội phạm ở Trung Quốc, chúng thường giao dịch qua điện thoại sau đó đưa bị hại vào sâu trong nội địa Trung Quốc ép làm gái mại dâm hoặc lấy chồng Trung Quốc. Năm 2012, trên địa bàn xuất hiện thủ đoạn mua bán người mới: các đối tượng người Trung Quốc cấu kết với người địa phương đi tìm những bà mẹ đến kỳ sinh đẻ, không có điều kiện nuôi để xin con của họ và mang bán cho số đối tượng người nước ngoài. Điển hình ngày 15/5, tại cửa khẩu Chi Ma, Công an thành phố Lạng Sơn đã bắt quả tang Lù Sán Lùng và con gái Mễ Diệm Bình (quốc tịch Trung Quốc) cùng với Tăng Thị Cải (trú tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn) đang có hành vi mua bán trẻ sơ sinh mới được 5 ngày tuổi. Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng đã bắt thêm 3 đối tượng đều trú tại thị trấn Lộc Bình. Đây là nhóm đối tượng đã thỏa thuận với số đối tượng ở Trung Quốc để mua bé trai này với giá 14.000 NDT để đưa về Trung Quốc.

Với nhiều biện pháp đồng bộ của lực lượng chức năng, năm qua, tội phạm mua bán người đã được kiềm chế (giảm 5 vụ so với năm 2011). Thời gian tới Công an Lạng Sơn tiếp tục tăng cường các biện pháp trên các tuyến và địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu; đấu tranh có hiệu quả và ngăn chặn kịp thời các vụ mua bán người trên địa bàn.

Thủy Quyên