Thứ bảy,  02/07/2022

Công an huyện Bắc Sơn đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

LSO-Những năm gần đây, Công an huyện Bắc Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Điều đó được minh chứng bằng những hoạt động phong phú, đa dạng, tích cực giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Xác định nội dung xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là một nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ đầu năm, Công an huyện Bắc Sơn đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo của huyện ban hành các văn bản, nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự; chỉ đạo công an các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền triển khai chương trình, nhiệm vụ công tác an ninh trật tự và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời tổ chức thực hiện các kế hoạch của đơn vị về vận động quần chúng phòng ngừa, tấn công, truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội. Với phương châm “chủ động...

LSO-Những năm gần đây, Công an huyện Bắc Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Điều đó được minh chứng bằng những hoạt động phong phú, đa dạng, tích cực giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Xác định nội dung xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là một nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ đầu năm, Công an huyện Bắc Sơn đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo của huyện ban hành các văn bản, nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự; chỉ đạo công an các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền triển khai chương trình, nhiệm vụ công tác an ninh trật tự và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời tổ chức thực hiện các kế hoạch của đơn vị về vận động quần chúng phòng ngừa, tấn công, truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội. Với phương châm “chủ động phòng ngừa, giải quyết kịp thời các nguyên nhân phát sinh tội phạm”, Công an huyện Bắc Sơn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Công tác này được tiến hành thường xuyên bằng nhiều hình thức và biện pháp đa dạng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tọa đàm, mở hội thi, phổ biến kiến thức phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các khu vực trọng điểm…Chủ động trong việc triển khai và thực hiện phong trào, từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã tập huấn cho 53 học viên là trưởng, phó công an xã, thị trấn làm công tác xây dựng phong trào ở cơ sở. Đồng thời tuyên truyền cho trên 4.600 lượt học sinh, người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trực tiếp tuyên truyền 15 buổi, phát hơn 3.000 tờ rơi cho hơn 5.000 lượt người nghe.
Công an huyện Bắc Sơn làm công tác dân vận tại xã Trấn Yên
Để ngăn ngừa điều kiện phát sinh tội phạm ở khu vực nhạy cảm về an ninh trật tự, Công an huyện đã khảo sát, lựa chọn vận động tập trung tại thị trấn Bắc Sơn và xã Vũ Lễ. Thiếu tá Triệu Văn Hiệp, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện cho biết, sau một thời gian triển khai phong trào tại 2 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, đã huy động được các cấp, các ngành, tổ chức và đoàn thể tham gia đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết được nhiều vụ việc ở cơ sở. Tiêu biểu ở thị trấn Bắc Sơn đã thành lập được 19 tổ dân phố và nhóm tự quản, xây dựng bản giao ước thực hiện nếp sống văn hóa của tổ dân phố và nhóm tự quản; tuyên truyền pháp luật cho 195 hộ dân; giải quyết dứt điểm 10 vụ đánh nhau, 14 vụ trộm cắp tài sản; tuần tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện và xử lý 26 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 22 trường hợp…Qua đợt phát động, người dân có tinh thần thái độ tích cực trong đấu tranh, đề phòng và tố giác tội phạm; xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào, trong đó có 3 tập thể, 7 cá nhân được đề nghị UBND huyện khen thưởng.
Công tác nghiệp vụ cơ bản được coi là khâu trọng tâm, đột phá trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự trên địa bàn, trong đó Công an huyện đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 17 vụ phạm pháp hình sự, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2011; tỷ lệ điều tra làm rõ án đạt 94,12%. Bắt, khởi tố 9 vụ, 11 bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ trên 26,4g heroin và các tang vật khác có liên quan. Đồng thời rà soát, xử lý 9 hộ tái trồng cây chứa chất gây nghiện, tiêu hủy hơn 1.100 cây; gọi hỏi răn đe 3 đối tượng nghiện; lập hồ sơ đưa 8 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc…Những kết quả đạt được góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với lực lượng công an huyện, tin tưởng đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, Công an huyện Bắc Sơn đẩy mạnh xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2013. Trong đó sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm Nghị định 36/CP về đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo; đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy; trật tự an toàn giao thông; tuần tra, kiểm soát địa bàn; xử lý dứt điểm các vụ việc tại cơ sở; đấu tranh mạnh với tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến cờ bạc, ma túy, mại dâm…góp phần đảm bảo và giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Thanh Hòa