Thứ ba,  06/06/2023

Lạng Sơn sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị

Trong đợt kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị 48 ở Lạng Sơn của Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ vừa qua, đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh đã khẳng định những kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn. Qua đó huy động được sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, đồng thời xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong công tác này. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 48 như cấp ủy, lãnh đạo một số ngành, đơn vị chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát; sự phối hợp, tham gia của một số ban, ngành, đoàn thể có lúc có nơi chưa đồng bộ; các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chưa chủ động...trong khi đó hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Vì thế bên cạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp Trung ương với tỉnh Lạng Sơn trong công tác phòng, chống tội phạm. Đây là vấn đề mà các cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh quan tâm, tiếp tục quán triệt sâu sắc trong thời gian tới để chủ động, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

LSO-Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, với nỗ lực của lực lượng chức năng trong toàn tỉnh, tỷ lệ điều tra phá các vụ án hình sự đạt 88,98% (cao hơn so với trước khi triển khai Chỉ thị), riêng trọng án đạt 100%. Điều này góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Công an thị trấn huyện Lộc Bình phát tờ rơi tuyên truyền
đảm bảo trật tự giao thông cho người dân
Có thể nói, sau 2 năm triển khai thực hiện, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm được nâng lên rõ rệt. Cấp ủy, chính quyền các cấp xác định rõ nhiệm vụ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đạt hiệu quả cao, tạo môi trường lành mạnh, kiềm chế gia tăng tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và không phát sinh điểm nóng trên địa bàn. Việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị, Công an tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực, nòng cốt đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh với các loại tội phạm hình sự; đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế. Trong đó có nhiều vụ phát hiện sớm, ngăn ngừa được tham nhũng nghiêm trọng; tập trung triệt phá được nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn; tổ chức xóa kịp thời các điểm phức tạp về ma túy, cờ bạc và giải quyết các vụ bức xúc về cộng đồng dân cư. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 608 vụ phạm pháp hình sự, giảm 106 vụ so với trước khi triển khai Chỉ thị 48. Công an tỉnh đã điều tra làm rõ 541 vụ, xử lý 750 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 2,5 tỷ đồng; triệt phá 149 ổ nhóm tội phạm, bắt 444 tên; phát hiện, bắt 25 vụ, 50 đối tượng buôn bán người, giải cứu và tiếp nhận 90 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán; truy bắt, vận động đầu thú 122 đối tượng truy nã…Đồng thời phát hiện, bắt 421 vụ với 599 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 147 bánh heroin và hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp khác; triệt xóa trên 350 điểm, đối tượng bán lẻ ma túy; xử lý 84 trường hợp trồng cây thuốc phiện; đưa 218 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm được coi là biện pháp có ý nghĩa chiến lược. Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung đẩy mạnh với nhiều hình thức sáng tạo, phong phú, lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, họp dân…Đồng thời phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong việc vận động người thân không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội. Từ năm 2011 đến nay toàn tỉnh đã tổ chức trên 27.000 buổi tuyên truyền phòng, chống tội phạm cho hơn 2 triệu lượt người tham gia; duy trì tốt 5 điểm chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 48; triển khai rộng khắp mô hình xã, phường, thị trấn không có tội phạm và tệ nạn ma túy đến 11/11 huyện, thành phố; tổ chức cho trên 2.300 khu dân cư và hàng chục nghìn hộ gia đình ký cam kết phòng chống tội phạm; xây dựng hàng nghìn pano, áp phích, hàng trăm nghìn tờ rơi và hàng nghìn tin, bài, phóng sự tuyên truyền…Nhiều mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội của các tổ chức thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, trường học…nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng cao của cộng đồng.
Công an xã Tân Thành, huyện Cao Lộc tuyên truyền
nhắc nhở học sinh đảm bảo ANTT trên địa bàn
Trong đợt kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị 48 ở Lạng Sơn của Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ vừa qua, đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh đã khẳng định những kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn. Qua đó huy động được sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, đồng thời xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong công tác này. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 48 như cấp ủy, lãnh đạo một số ngành, đơn vị chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát; sự phối hợp, tham gia của một số ban, ngành, đoàn thể có lúc có nơi chưa đồng bộ; các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chưa chủ động…trong khi đó hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Vì thế bên cạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp Trung ương với tỉnh Lạng Sơn trong công tác phòng, chống tội phạm. Đây là vấn đề mà các cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh quan tâm, tiếp tục quán triệt sâu sắc trong thời gian tới để chủ động, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Thanh Hòa