Thứ sáu,  09/12/2022

Cảnh sát Giao thông: Tăng cường tuần tra, xử lý ngừa tai nạn dịp tết

Với việc tăng cường ra quân, khép kín tuần tra, tuyên truyền ngăn ngừa tai nạn từ xa của lực lượng cảnh sát giao thông trong dịp tết, chắc rằng tai nạn giao thông trên các tuyến đường sẽ được kiểm soát, góp phần vào 3 giảm tai nạn ngay trong những ngày đầu năm mới này.

LSO-Mỗi độ tết đến, xuân về là thời điểm lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến do nhu cầu đi lại, giao thương tăng, cùng với đó là tình hình trật tự an toàn giao thông cũng có những diễn biến phức tạp. Nhận định rõ như vậy, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngừa tai nạn dịp tết.
CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông
Có mặt trong ca tuần tra của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn vào chiều 2/1/2013, chỉ trong vòng 30 phút mà lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện 3 vụ xe ô tô chạy quá tốc độ, 2 vụ người đi xe máy vi phạm luật giao thông. Như vậy trung bình 10 phút có gần 2 vụ vi phạm, đây là một tỷ lệ khá cao. Việc điều khiển xe chạy quá tốc độ, lấn làn đường, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia là những nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Vào các ngày lễ tết lưu lượng người, xe cộ trên các tuyến giao thông tăng đột biến. Đặc biệt vào dịp cuối năm do học sinh sinh viên nghỉ nhiều ngày, khách thăm quan du lịch đông nên dễ dẫn đến nạn ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, lái xe tranh thủ tăng chuyến. Cũng vì vậy mà các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có xu hướng tăng.
Để ngăn ngừa tai nạn, giảm vi phạm giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Thực hiện Kế hoạch số 3538 của Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt và chỉ đạo của Công an tỉnh, từ 15/12/2012 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã mở đợt cao điểm tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm và tết Nguyên đán Quý tỵ 2013. Trên cơ sở đó Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt đã tăng cường lực lượng trên tuyến quốc lộ 1A nhằm đảm bảo quân số tuần tra trên đường, phát hiện xử lý để ngừa tai nạn. Phòng Cảnh sát Giao thông đã quán triệt giáo dục đến từng cán bộ chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, khuyến khích tăng ca, làm thêm giờ để đảm bảo đủ lực lượng tuần tra khép kín 24/24 giờ. Tăng cường phát hiện xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông đã huy động các phương tiện kỹ thuật như máy ghi tốc độ, ca-me-ra, máy đo nồng độ cồn để định lượng rõ vi phạm áp dụng chế tài xử phạt.
Trung tá Lê Văn Minh, Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt cho biết, theo quy luật, vào dịp tết lưu lượng người xe đông, để giảm tai nạn lực lượng cảnh sát sẽ tổ chức tuần tra khép kín. Tích cực phát hiện những sai phạm, xử lý nghiêm, tuyên truyền các lỗi hay vi phạm để giáo dục nhắc nhở chung. Mục tiêu là giúp người tham gia giao thông không vi phạm, đấy là một trong những biện pháp ngăn ngừa tai nạn giao thông dịp tết năm 2013. Để ngăn ngừa tai nạn, các đội kiểm soát sẽ thường xuyên kiểm tra, tuần ở khu vực có kết cấu hạ tầng đường bộ kém, xuống cấp, các đoạn đường đông dân cư dễ xảy ra tai nạn. Tăng cường các nguồn tin của quần chúng để phát hiện phương tiện xe khách, xe tải vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định.
Trong những ngày đầu ra quân thực hiện Kế hoạch cao điểm tuần tra kiểm soát dịp tết 2013, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã tổ chức trên 200 ca tuần tra, xử phạt trên 500 trường hợp người cùng xe ô tô, mô tô vi phạm. Tạm giữ hàng chục lượt phương tiện, điều đó đã có tác dụng răn đe giáo dục chung. Một trong những diễn biến phức tạp của tai nạn giao thông, vi phạm luật giao thông trong dịp tết là học sinh, sinh viên điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến, đua xe trái phép gây tai nạn. Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát Giao thông đã có kế hoạch phối hợp với các nhà trường trên địa bàn, thôn xã có quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua tuyên truyền trên 20 buổi về Luật Giao thông đường bộ nhằm giáo dục con em mình không vi phạm.
Với việc tăng cường ra quân, khép kín tuần tra, tuyên truyền ngăn ngừa tai nạn từ xa của lực lượng cảnh sát giao thông trong dịp tết, chắc rằng tai nạn giao thông trên các tuyến đường sẽ được kiểm soát, góp phần vào 3 giảm tai nạn ngay trong những ngày đầu năm mới này.

Đông Bắc