Thứ tư,  07/12/2022

Các huyện biên giới nỗ lực chống pháo

LSO-Vừa qua, ngày 14/1/2013, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ: qua các vụ đấu tranh sai phạm về pháo, thì thấy rằng, phần lớn các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn, đường tắt, lối mở thuộc các địa bàn biên giới huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập. Để Tết Nguyên đán Quý Tỵ này không còn pháo nổ, các lực lượng chức năng, các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là chính quyền các huyện biên giới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo ngay từ biên giới. Lực lượng chức năng huyện Cao Lộc bắt giữ pháo nổ và các loại vũ khí nhập lậu - Ảnh: Đông BắcTheo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh, trong năm 2012, các lực lượng chức năng...

LSO-Vừa qua, ngày 14/1/2013, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ: qua các vụ đấu tranh sai phạm về pháo, thì thấy rằng, phần lớn các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn, đường tắt, lối mở thuộc các địa bàn biên giới huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập. Để Tết Nguyên đán Quý Tỵ này không còn pháo nổ, các lực lượng chức năng, các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là chính quyền các huyện biên giới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo ngay từ biên giới.
Lực lượng chức năng huyện Cao Lộc bắt giữ pháo nổ
và các loại vũ khí nhập lậu – Ảnh: Đông Bắc
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh, trong năm 2012, các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường… đã phát hiện, bắt được 155 vụ, thu 7,008 tấn pháo các loại. Các cơ quan điều tra đã khởi tố 36 vụ với 49 bị can, xử phạt hành chính 51 vụ với 61 đối tượng, tổng số tiền phạt là 234 triệu đồng. Trong đó, huyện Văn Lãng – một trong 5 huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ được hơn 3,5 tấn pháo nổ các loại, chiếm 50% lượng pháo bắt giữ được trên toàn tỉnh.
Trao đổi về công tác chống pháo tại địa bàn huyện Văn Lãng, ông Lô Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: huyện có đường biên giới dài hơn 36km với nhiều cửa khẩu, nhiều đường mòn, lối tắt… Nhiều đối tượng buôn bán pháo nổ trái phép đã lợi dụng để vận chuyển pháo lậu qua địa bàn. Xác định được điều này nên Ban Chỉ đạo Phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của huyện đã chỉ đạo sát sao công tác ngăn chặn pháo lậu ngay tại các khu vực biên giới. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo chính quyền các cơ sở, đặc biệt là các xã giáp biên tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không tham gia vận chuyển pháo lậu. Qua công tác tuyên truyền, nhân dân các xã biên giới đã hiểu rõ tác hại của việc tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo. Không chỉ vậy, nhân dân xã biên giới ở huyện Văn Lãng “bài trừ” pháo nổ bằng cách báo cho các lực lượng chức năng khi có đối tượng vận chuyển pháo qua địa bàn. Theo Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng, khi người dân địa phương đã hiểu và không tham gia vận chuyển pháo thì việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều này được thể hiện rõ qua những vụ bắt giữ vừa qua, phần lớn các đối tượng tham gia vận chuyển là người ở địa phương khác.
Ngoài Văn Lãng, huyện biên giới Cao Lộc cũng đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo. Thành tích nổi bật của huyện về công tác phòng, chống pháo là đã không để các đối tượng xấu lợi dụng việc tổ chức bắn pháo hoa tại thị trấn Đồng Đăng để đốt pháo nổ (Tết Nguyên đán Nhâm Thìn). Để làm được điều đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của huyện đã chỉ đạo lực lượng công an, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy quân sự huyện, lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, lực lượng đoàn viên thanh niên… lập các tổ công tác thường xuyên, chốt giữ các vị trí trọng điểm, qua đó đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn những đối tượng có ý đồ đốt pháo. Ngoài ra, để ngăn chặn việc người dân buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo nổ trái phép, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp, chính quyền các cơ sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm túc Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Chỉ trong tháng cuối năm 2012, địa phương đã tổ chức tuyên truyền hàng chục lượt tại các trường học, xã, thị trấn và ký cam kết với 605 giáo viên, 3.778 học sinh, 300 hộ kinh doanh ở chợ Đồng Đăng về việc không buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ trái phép. Ông Ma Văn Ái, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: với cách làm như vậy, từ năm 2009 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và xử lý 73 vụ với 95 đối tượng, bắt giữ và tiêu hủy hơn 5.600kg pháo các loại; xét xử 47 vụ, 63 bị cáo với mức án nghiêm khắc. Nhờ sự quyết liệt trong công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo nên trong năm 2012 số đối tượng sai phạm về pháo đã giảm 25 vụ với 21 đối tượng so với năm 2011.
Các lực lượng chức năng bàn giải pháp phòng, chống
các hành vi sai phạm về pháo

Cùng với huyện Văn Lãng, Cao Lộc, các huyện biên giới khác như Lộc Bình, Đình Lập và Tràng Định cũng đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các huyện biên giới đều khẳng định rằng: trong thời gian tới, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo lậu vẫn còn diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi này, các huyện biên giới sẽ tập trung ra quân quyết liệt, đồng bộ, thực hiện nhiều biện pháp để hướng đến một Tết Nguyên đán Quý Tỵ không có tiếng pháo nổ.

Trí Dũng