Thứ năm,  02/12/2021

Tuyên án 36 năm tù đối với hai kẻ tham ô tài sản

Ngày 5/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1965 và Ngô Thị Mỹ Liên, sinh năm 1980, nguyên là cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngày 5/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1965 và Ngô Thị Mỹ Liên, sinh năm 1980, nguyên là cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thường Tín, Hà Nội.

Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Nhung 20 năm tù; bị cáo Liên 16 năm tù, về cùng tội danh “tham ô tài sản.”

Theo cáo trạng, ngày 8/4/2011, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thường Tín gửi công văn tới Công an huyện Thường Tín tố cáo hai cán bộ của chi nhánh là Nguyễn Thị Nhung và Ngô Thị Mỹ Liên có hành vi lập chứng từ khống để tất toán 10 sổ tiết kiệm của khách hàng với tổng tiền gốc gần 6 tỷ đồng và hơn 23 triệu đồng tiền lãi.

Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Nhung và Liên là giao dịch viên của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thường Tín. Hai người này được cấp tên đăng nhập và có mật khẩu riêng. Trong đó, chỉ có Liên là được phép sử dụng ấn chỉ trắng (sổ tiết kiệm) để mở, lập, phát hành sổ tiết kiệm cho khách hàng đến gửi tiền tiết kiệm.

Chỉ trong vòng 1 tháng của năm 2011, Nhung và Liên đã bàn bạc, lên kế hoạch cùng nhau tất toán 10 sổ tiết kiệm của khách hàng mà hai cán bộ này có trách nhiệm quản lý. Sau đó, để hợp thức và che giấu, cả hai thông đồng lập hồ sơ khách hàng gửi tiền tiết kiệm khống hoặc lập mới sổ tiết kiệm cho khách. Họ nhận tiền gửi tiết kiệm nhưng không hạch toán trên hệ thống của ngân hàng để bù trừ cho các sổ tất toán khống.

Cơ quan điều tra kết luận Nhung chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng và Liên chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Nhung chỉ thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Nhung khai việc tất toán khống sổ tiết kiệm của khách hàng như nêu trên đều do Liên thực hiện bằng tên đăng nhập của Nhung. Nhung đã cho Liên biết mật khẩu. Sau đó, cuối các ngày, Liên đưa chứng từ để Nhung ký.

Liên đã phủ nhận lời khai của Nhung và cho rằng cả hai người đã cùng lập và tất toán khống một số sổ tiết kiệm của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Hai người còn dùng tiền này trừ nợ với nhau. Liên không nhận đã giả mạo chữ viết, chữ ký của một số khách hàng để lập khống, tất toán khống sổ tiết kiệm.

Liên quan tới vụ án, cơ quan điều tra cũng kiến nghị ngân hàng xử lý kỷ luật hành chính đối với một số lãnh đạo của ngân hàng thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ quy trình kiểm soát các giao dịch theo quy định, dẫn tới việc 2 bị cáo lợi dụng kẽ hở, thực hiện hành vi vi phạm./.

Theo vietnamplus.vn