Chủ nhật,  05/12/2021

Công an thành phố tăng cường công tác phòng chống tội phạm

LSO-Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe mô tô, cướp giật tài sản...

LSO-Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe mô tô, cướp giật tài sản… Qua công tác theo dõi của cơ quan chức năng cho thấy: nguyên nhân xảy ra các vụ việc trên một phần là do các cơ quan, người dân chưa chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, hạn chế trong việc tự quản lý tài sản của mình. Trước thực trạng trên, Công an thành phố (CATP) đã và đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành chức năng, các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an thành phố và Công an phường Tam Thanh kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn – Ảnh: Thanh Hòa

Chỉ tính từ tháng 4/2013 đến nay, thành phố đã xảy ra trên 10 vụ trộm cắp tài sản. Trước tình hình trên, UBND thành phố đã có công văn gửi các cơ quan, phòng ban, đoàn thể, chủ tịch UBND các phường xã, đặc biệt là CATP tập trung thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng trinh sát CATP đã tăng cường công tác nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời giải quyết các vụ việc khi mới manh nha từ cấp cơ sở. Thượng tá Đoàn Văn Tôn, Phó Trưởng CATP cho biết: thời gian qua, các cơ quan chức năng đã chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến nhân dân về công tác phòng ngừa tội phạm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về công tác quản lý tài sản. Tuy nhiên, gần đây tình trạng nhiều hộ gia đình trước khi đi ngủ không kiểm tra cửa, thậm chí còn mở cửa tầng 1, tầng 2. Nhiều công dân để tài sản có giá trị ở trong cốp xe mô tô, dựng xe mô tô ở trước cửa nhà, ở trong ngõ tối không khoá cổ, thậm chí dựng xe ở vỉa hè rồi đi bộ… đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trộm cắp. Mặt khác, còn nhiều công dân khi tham gia giao thông còn đeo túi xách, dây chuyền, nghe điện thoại di động. Đây là việc làm rất nguy hiểm, không những vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng cướp giật. Trên địa bàn thành phố đã  xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe mô tô, cướp giật tài sản. Đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động quản lý tài sản và kịp thời tố giác các hành vi vi  phạm. CATP đang chỉ đạo các lực lượng sử dụng biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra kiểm tra, mật phục nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp chứa chấp, tiêu thụ tài sản do vi phạm pháp luật mà có sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trong 2 tháng gần đây, nhiều nhóm đối tượng trộm cắp đã rất manh động thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản và cướp giật đồ của nhiều người dân trên địa bàn thành phố. Điển hình như: Bùi Quốc Huy, trú tại số 3 Văn Vỉ, Đèo Giang, phường Chi Lăng là đối tượng trộm xe mô tô ngày 9/5. Chỉ sau một ngày trộm xe mô tô, Huy đã tiếp tục có hành vi cướp giật điện thoại di động. Còn đối với nhóm Lưu Văn Thích, Lý Văn Bẩy chuyên đi cướp giật điện thoại. Khi bị bắt, các đối tượng khai nhận đã thực hiện chót lọt gần chục vụ của người đi đường.

Là địa bàn đông dân cư, CATP đã tăng cường công tác nắm bắt tình hình diễn biến ở địa bàn để chủ động xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đăng ký tạm trú, tạm vắng tại các địa bàn trọng điểm, không để tội phạm lợi dụng địa bàn làm nơi lẩn trốn. CATP đã tổ chức in ấn trên 2.500 bản cam kết đề nghị phối hợp phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp xe mô tô, thông báo đến các phường, xã tổ chức cho 100% số hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các hộ kinh doanh mua bán xe máy cũ nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể chỉ đạo lực lượng công an viên, bảo vệ dân phố, lực lượng an ninh thôn chủ động nắm tình hình trong nhân dân để có biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tích cực phối hợp với các tổ chức mặt trận, đoàn thể tuyên truyền nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác các loại tội phạm, tham gia phong trào vì an ninh Tổ quốc, giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.  Thiếu tá Đàm Phú Cường, Phó trưởng Công an phường Chi Lăng cho biết: trước tình hình trộm cắp xe máy và cướp giật đồ của người đi đường đang có chiều hướng gia tăng, công an phường đã chủ động tuần tra, kiểm soát tình hình. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho từng hộ dân nêu cao tinh thần cảnh giác và ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, tích cực tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

MAI PHƯƠNG