Thứ năm,  02/12/2021

Chống ma túy tuyến vùng biên huyện Văn Lãng

LSO-Huyện miền núi biên giới Văn Lãng là một trong 5 địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy. Gần đây, loại tội phạm và tệ nạn này có nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi hơn gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng, đòi hỏi lực lượng này phải vào cuộc quyết liệt.

LSO-Huyện miền núi biên giới Văn Lãng là một trong 5 địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy. Gần đây, loại tội phạm và tệ nạn này có nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi hơn gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng, đòi hỏi lực lượng này phải vào cuộc quyết liệt.

 Công an huyện Văn Lãng điều tra, xác minh vụ mua bán trái phép chất ma tuý (6/2013)

Theo nhận định của Công an huyện Văn Lãng, thời gian gần đây, các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy tại địa bàn hoạt động không công khai, lộ liễu nhưng vẫn hết sức phức tạp. Phương thức và thủ đoạn của chúng liên tục thay đổi. Thời gian này chúng thường hoạt động ở khu vực đường mòn giáp biên, sống chui lủi trong các lán, lều dựng tạm trên đồi nên lực lượng chức năng khó phát hiện và ngăn chặn. Đặc biệt, tại 5 xã biên giới Tân Mỹ, Tân Thanh, Thanh Long, Thụy Hùng, Trùng Khánh, tình trạng “cơ động” bán lẻ ma túy vẫn xảy ra. Một số hộ dân vẫn lén lút trồng cây thuốc phiện để qua mặt lực lượng chức năng. Nổi bật trong 6 tháng qua là tình trạng các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng đường mòn, lối tắt biên giới đưa ma túy vào Việt Nam thay vì lấy nguồn hàng trong nước. Điều đó càng làm gia tăng tính phức tạp của loại tội phạm nguy hiểm này. Trước thực trạng trên, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện là nòng cốt thường xuyên tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, địa bàn và các đối tượng. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, Na Hình tổ chức tuần tra, kiểm soát, sớm phát hiện, ngăn ngừa không để phát sinh tụ điểm phức tạp. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Văn Lãng đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ, 25 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 23g heroin và một số tang vật có liên quan. Điển hình có nhiều vụ, các đối tượng liều lĩnh buôn bán, tàng trữ ma túy với số lượng lớn như: vụ Bế Văn Dũng, sinh năm 1976 thường trú ở xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, bị bắt quả tang ngày 15/4/2013 khi đang tàng trữ trái phép 9,781g heroin. Hiện Công an huyện Văn Lãng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Dũng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vụ Triệu Văn Sơn, sinh năm 1981 ở thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng bị bắt quả tang ngày 28/5 khi đang mua bán trái phép 3,378g heroin. Công an huyện cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Sơn về tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn quản lý nghiệp vụ 224 người nghiện (giảm 26 người so với cùng kỳ), riêng tháng 6/2013 gọi hỏi răn đe trên 50 trường hợp nghiện; lập hồ sơ đưa 20 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc, hoàn thành chỉ tiêu của cả năm; phát hiện, xử lý 9 hộ trồng cây thuốc phiện, phá nhổ hơn 1.000 cây…

Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng còn chú trọng tuyên truyền, phối hợp với các ngành, đoàn thể, vận động quần chúng cùng tham gia phòng, chống ma túy. Nói về công tác này, Thượng tá Tống Minh Hải, Phó trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết, công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể nhất là Hội Phụ nữ và MTTQ huyện, UBND các xã trọng điểm được đơn vị tiến hành thường xuyên, nhất là trong tháng 6 – tháng hành động phòng, chống ma túy. Đơn vị coi đây là một trong các biện pháp quan trọng đã và đang phát huy hiệu quả trong nỗ lực phòng, chống ma túy trên địa bàn. Theo đó, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của 5 xã biên giới tuyên truyền, phát tờ rơi phòng, chống ma túy phối hợp với phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn khác cho hơn 600 lượt người nghe và ký cam kết. Trong tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay, Công an huyện phối hợp với Hội Phụ nữ, MTTQ huyện và cấp ủy, chính quyền 4 xã Tân Mỹ, Tân Thanh, Tân Việt, Trùng Khánh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và vận động gần 300 người tham gia cùng chung tay phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Gia Miễn, Thành Hòa phát huy vai trò tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy.

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Lãng, cùng sự giúp sức của các đơn vị, các cấp, ngành, đoàn thể, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn đang từng bước được ngăn chặn, không hình thành ổ nhóm, tụ điểm phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

THANH HÒA