Chủ nhật,  28/11/2021

Lừa con nuôi đi bán

LSO-Những ngày đầu tháng 6, trời nắng như đổ lửa, khu vực biên giới dường như yên lặng; bỗng dưng cán bộ trực ban nhận được tin của quần chúng: trưa nay sẽ có một nhóm đối tượng lạ có cả nam và nữ vượt biên trái phép qua biên giới sang Trung Quốc (TQ).

LSO-Những ngày đầu tháng 6, trời nắng như đổ lửa, khu vực biên giới dường như yên lặng; bỗng dưng cán bộ trực ban nhận được tin của quần chúng: trưa nay sẽ có một nhóm đối tượng lạ có cả nam và nữ vượt biên trái phép qua biên giới sang Trung Quốc (TQ). Lãnh đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Chi Ma nhận định: Đây có thể là vụ buôn bán phụ nữ qua biên giới, Đồn đã triển khai phương án đấu tranh ngăn chặn; tổ chức nhiều tổ tuần tra, chốt chặt các đường mòn qua lại.

 Phạm Văn Bồ và Nguyễn Vinh Quang là đối tượng vụ lừa 2 chị em Nh và Ng sang Trung Quốc bán – Ảnh: Vũ Linh (BĐBP tỉnh)

Đúng như phán đoán của các trinh sát, 12 giờ trưa ngày 5/6/2013, nhóm đối tượng gồm 1 nam và 2 nữ đã  xuất hiện tại khu vực đường mòn biên giới thuộc xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình. Khi các đối tượng vừa đến khu vực đường mòn Mốc 1225, địa bàn xã Yên Khoái, chuẩn bị xuất cảnh trái phép thì bị tổ tuần tra bắt giữ. Qua kiểm tra và đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận là trốn qua biên giới sang Trung Quốc; đi cùng 3 đối tượng còn có một người trung niên tên là Phạm Văn Bồ đi qua cửa khẩu Chi Ma bằng sổ thông hành. Ngay lúc đó, tổ kiểm tra cửa khẩu đã truy xét bắt giữ tên Bồ đưa về đồn để đấu tranh làm rõ.

Tại đồn Biên phòng Chi Ma, qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng đã khai  nhận đang thực hiện hành vi lừa 2 người phụ nữ đi qua biên giới sang TQ để bán cho một người quen tên là Bình tại thị trấn Ái Điểm, Quảng Tây, TQ. Cả 4 đối tượng được chuyển giao cho phòng nghiệp vụ điều tra của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi. Sau hơn một ngày đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Chủ mưu vụ lừa phụ nữ qua biên giới để bán là tên Phạm Văn Bồ, sinh năm 1964, đăng ký thường trú tại xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Vinh Quang, sinh năm 1987, đăng ký thường trú tại xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nạn nhân là cô Nguyễn Thị Phương Nh, sinh năm 1984 và Nguyễn Thị Thanh Ng, sinh năm 1986. Nh và Ng là hai chị em ruột quê ở Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng lên Lục Ngạn làm thuê cho nhà Bồ. Thấy Nh chăm chỉ và ngoan  nên Bồ đã nhận Nh làm “con nuôi”. Để thực hiện âm mưu này, Phạm Văn Bồ, đã tâm sự với “con nuôi” là Nguyễn Thị Phương Nh: Bố muốn rủ hai chị em con sang TQ để làm thuê, với mức thù lao cao; ở đó bố có người quen nên nhận được nhiều ưu ái… Được 2 chị em chấp thuận, Bồ cùng với Quang (Quang là đối tượng hay giao du sang qua lại TQ), tìm cách liên lạc với tên Bình tại thị trấn Ái Điểm, TQ. (Tên Bình là đối tượng chuyên móc nối liên lạc với những thành phần bất hảo ở Việt Nam để tìm cách lừa đảo các cô gái sang TQ bán cho các nhà chứa làm gái mại dâm).

Sáng ngày 5/6/2013, Bồ và Quang thuê 1 xe taxi với giá 1,2 triệu đồng từ Bắc Giang chở 4 người: Bồ, Quang và 2 chị em Nh và Ng lên Lạng Sơn. Khi đến thành phố Lạng Sơn thấy còn sớm, chúng đã cho 2 chị em đi lòng vòng tại chợ Kỳ Lừa và đến gần trưa mới lại lên xe đi ra cửa khẩu Chi Ma. Đến khu vực cửa khẩu Chi Ma, Bồ bảo 3 người không có sổ thông hành (Quang cùng 2 chị em) đi bộ một đoạn đến đường mòn khu vực Mốc 1225 qua bên kia biên giới là đến đất Trung Quốc. Còn Bồ thì có sổ thông hành đi qua cửa khẩu Chi Ma và đón 3 người ở bên thị trấn Ái Điểm TQ. Mục đích chính của Bồ và Quang là lừa hai chị em sang biên giới để bán cho một đối tượng người TQ tên là Bình với giá 80 triệu đồng. Hành vi xuất cảnh trái phép qua biên giới của các đối tượng đã bị lực lượng đang làm nhiệm vụ của đồn Biên phòng Chi Ma phát hiện và bắt giữ; 2 chị em Nh và Ng là nạn nhân được giải cứu.  Khi được biết bị lừa sang TQ bán, dưới chiêu bài “rủ sang TQ làm thuê” với mức thu nhập cao, cả 2 chị em nước mắt giàn giụa, nhận ra sự sai lầm của mình chỉ vì tham tiền mà bị lừa, một chút nữa thôi là không biết bao giờ mới có cơ hội quay lại với gia đình. Đây là bài học đắt giá dành cho cô gái còn mơ hồ, nhẹ dạ cả tin.  

Ngay sau đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh ra Quyết định khởi tố vụ án đối với Phạm Văn Bồ và Nguyễn Vinh Quang. Vụ việc trên được chuyển cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố theo quy định của pháp luật.

PHAN CẦU