Thứ bảy,  27/11/2021

Truy tố các đối tượng buôn bán phụ nữ ra nước ngoài

Ngày 28-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã hoàn thành bản kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố các đối tượng buôn bán người theo điều 119 Bộ luật Hình sự.
 
Các đối tượng trong vụ án tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông.

Ngày 28-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã hoàn thành bản kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố các đối tượng buôn bán người theo điều 119 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng bị truy tố bao gồm: Lưu Thị Ngọc Hiền, SN 1971, trú tại phường Long Thành Mỹ, quận 9, TP. Hồ Chí Minh; Bùi Thị Mai Lan, SN 1970, trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông; Faid Bin Abdullah, SN 1971, quốc tịch Malaysia và As Na Wy, SN 1989, trú tại xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5 đến ngày 29-10-2012, các đối tượng này đã đến nhiều vùng quê thuộc tỉnh Đác Nông và một số tỉnh phía nam dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ, cả tin lừa bán sang Malaysia. Thủ đoạn của chúng là lừa gạt các cô gái trẻ, có ngoại hình khá sang Malaysia du lịch tìm kiếm việc làm lương cao nhưng thực chất bán vào các quán bar, động mại dâm…

Trong khoảng thời gian này, Lưu Thị Ngọc Hiền và As Na Wy đã lừa bán cho Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1971, quê quán ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cư trú tại Malaysia) 16 cô gái, thu lợi gần 100 triệu đồng. Mỗi cô gái được bọn chúng lừa bán 3.800 Ringit (tiền Malaysia, tương đương 24 triệu đồng Việt Nam), trong đó Lưu Thị Ngọc Hiền hưởng 50% tiền hoa hồng môi giới.

Ngày 29-10-2012, Lưu Thị Ngọc Hiền và Faid Bin Abdullah đang làm thủ tục xuất cảnh cho các cô gái thì bị các trinh sát thuộc Công an tỉnh Đác Nông và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã thực hiện lệnh bắt, tạm giam đối với As Na Wy về hành vi buôn bán người.

Liên quan đến vụ án này, ngày 3-11-2012, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã thực hiện lệnh bắt, tạm giam đối với Bùi Thị Mai Lan về hành vi buôn bán người. Theo đó, trong thời gian từ tháng 7 năm 2012 đến ngày bị bắt Lan đã lừa bán cho Lưu Thị Ngọc Hiền bốn cô gái với giá 8 triệu đồng để Hiền đưa sang Malaysia bán cho Chi.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông ra quyết định khởi tố bị can và truy nã quốc tế đối với Nguyễn Thị Bích Chi về hành mua bán người, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Văn phòng Interpol Việt Nam và Cảnh sát Malaysia, ngày 1-11-2012 Nguyễn Thị Bích Chi đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ và chờ ngày xét xử tại Malaysia.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông, liên quan đến vụ án này còn có một số đối tượng đang bỏ trốn nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã và một số đối tượng chưa rõ nhân thân lai lịch. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan.

Theo Nhandan