Thứ hai,  06/12/2021

Chân dung ông chủ xưởng sản xuất súng ám sát

Phát hiện giới giang hồ ưa chuộng súng bút vì nhỏ gọn, lại có khả năng bắn gần, vợ chồng Nhẫn lao vào mở xưởng sản xuất kiếm tiền mua ma túy.

Phát hiện giới giang hồ ưa chuộng súng bút vì nhỏ gọn, lại có khả năng bắn gần, vợ chồng Nhẫn lao vào mở xưởng sản xuất kiếm tiền mua ma túy.

Chiều tối 18/6, gần 50 cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Hải phòng) phối hợp cùng Công an quận An Dương, Lê Chân đột kích vào xưởng sản xuất “hàng nóng” ở ven sông Lạch Tray do Dương Minh Nhất (38 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Hồng Vân (42 tuổi) làm chủ. Nhà chức trách bắt quả tang các nghi can đang miệt mài chế tạo súng bút.

Công an thu giữ tại chỗ 5 khẩu súng bút có hình dáng tinh xảo, 2 khẩu súng kíp, hoa cải, phôi súng colt, lựu đạn mỏ vịt cùng  45 viên đạn và nhiều ống kim loại dạng hộp tiếp đạn, phôi súng côn, súng bút và những nguyên vật liệu dùng để sản xuất vũ khí.

Khám xét nơi ở của người liên quan là Vũ Thị Loan ở quận Hồng Bàng, nhà chức trách thu hơn 20 khẩu súng các loại, hơn 240 viên đạn, sổ ghi chép việc mua bán súng…. 

PC45 Hải Phòng làm rõ, Nhất trực tiếp sản xuất số vũ khí. Vân đóng vai trò tích cực trong việc giao dịch và tìm đối tác để tiêu thụ. Toàn bộ số tiền lời, hai vợ chồng họ ném vào ma túy “đá”.

nhat-1372565698_500x0.jpg
Dương Minh Nhất.

“Lò” sản xuất súng của vợ chồng Nhất sau khi bị lực lượng công an phát hiện và thu giữ nhiều máy móc, phương tiện nhưng giờ vẫn còn nguyên vóc dáng của một công xưởng. Toàn bộ căn phòng tầng một của ngôi nhà xập xệ dựng lên bằng những tấm tôn, sắt thép, rộng chừng hơn chục mét vuông nằm trong ngách nhỏ ở ngay mép sông, giáp chân Cầu Niệm (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Tủ, kệ, que hàn cùng một số máy móc và rất nhiều thiết bị cơ khí bày ngổn ngang từ trên tường xuống đến dưới mặt đất.

Bà Nguyễn Thị Tân, mẹ đẻ Nhất, khăng khăng nói con trai bà từ ngày được điều trị cai nghiện bằng methadone tại nhà thì không còn sử dụng ma túy, có chăng chỉ còn cô con dâu. Vân không ít lần mang xe máy của bố mẹ chồng cắm lấy tiền để sử dụng ma túy. Những lần đó, Nhất đều lôi vợ ra chửi bởi rồi đánh.

Theo lời bà Tân kể lại, Nhất sinh ra và lớn lên giữa xóm liều bờ đê Niệm Nghĩa từng nổi tiếng một thời, là con một nên được nuông chiều. Gia đình cho Nhất theo học thợ máy để đi tàu viễn dương, nhưng cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng hắn lại bỏ lên bờ vì “đói thuốc”:.

Năm 2005, lần thứ hai tham gia phá đê, Nhất bị tòa án tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù về tội Xâm hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, do bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, năm 2008, Nhất được hoãn thi hành án. Trước đó Nhất đã một lần phá bờ đê để lấn đất làm nhà đã bị xử phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Chân ướt, chân ráo rời phiên ử về nhà, Nhất “kết” ngay với Trần Thị Hồng Vân bởi cả 2 có chung niềm đam mê hít heroin và chơi ma túy “đá”. Họ sống với nhau như vợ chồng và có con trai hơn một tuổi.

Bà Tân một mực khẳng định, vợ chồng con trai bà không thể là chủ xưởng chuyên sản xuất vũ khí tự tạo được. Bà khóc nức nở cho rằng, phải chăng con bà bị kẻ xấu “bẫy”. Tuy nhiên theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, từ khi được tạm hoãn thi hành án về nhà thấy giới giang hồ đang ưa chuộng loại súng bút vừa nhỏ gọn, dễ cất giấu lại có khả năng bắn gần và giá cả phải chăng, Nhất thấy đây là cơ hội làm ăn vì đã có chút kỹ thuật từ thời đi học thợ máy.

nhat-1-1372565698_500x0.jpg
Bên trong xưởng sản xuất vũ khí của Nhất.

Cơ quan điều tra cho rằng, sau khi gia cố chắc chắn cửa, xây dựng cổng sắt bịt kín phía ngoài, vợ chồng Nhất đầu tư nhiều tiền mua các máy móc, thiết bị chuyên dụng hiện đại như máy hàn, cắt, cưa, bào, phay, khoan…để chế tạo các loại súng dạng bút và súng dạng colt xoay. Giá một khẩu súng dạng bút Nhất bán cho khách với giá 1,5-2 triệu đồng và “khuyến mại”  2-3 viên đạn. Giá khẩu súng dạng colt xoay 8-10 triệu đồng.

Để đảm bảo cho công việc của mình không bị phát hiện, Nhất thường ngồi lì trong phòng miệt mài làm việc. Mọi việc mua sắm sinh hoạt, kể cả hàng “trắng” và ma túy “đá”, Nhất đều chỉ đạo vợ thực hiện. Khi cần nguyên liệu, công cụ, phương tiện chế tạo, sản xuất súng, Nhất viết ra giấy rồi đưa cho vợ  mang đến khu vực chợ Sắt tìm mua về. Những sản phẩm sản xuất thủ công của Nhất bán chạy vì được chế tạo đẹp, tinh xảo hơn cả những sản phẩm cùng loại sản xuất ở nước ngoài. Khi “sản phẩm” ra lò, Nhất đưa cho vợ giao cho khách.

Không chỉ sản xuất, Nhất còn kiêm luôn “lái súng”. Khi khách đặt hàng, nếu không sản xuất được, vợ chồng Nhất đi mua về bán để  hưởng lợi.

Theo VnExpress