Thứ bảy,  04/12/2021

Hồng Thái làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

LSO- Là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Văn Lãng, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Hồng Thái luôn được giữ vững, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc yên tâm lao động sản xuất, cải thiện đời sống. Đạt được kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn từ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn.  

LSO- Là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Văn Lãng, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Hồng Thái luôn được giữ vững, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc yên tâm lao động sản xuất, cải thiện đời sống. Đạt được kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn từ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn.

Xã Hồng Thái có 314 hộ gia đình với 1.993 nhân khẩu cùng sinh sống ở 9 thôn bản. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không để xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật, không có các tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, lô đề…Từ năm 2005 trở lại đây, xã không còn hiện tượng tảo hôn, nam nữ kết hôn đều đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký. 100% chị em phụ nữ mang thai đến trạm y tế xã để sinh con. Đám cưới được tổ chức đơn giản, lành mạnh, không tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài. Gia đình có người qua đời thường chỉ để trong vòng 36 tiếng, không có trường hợp nào kéo dài quá 48 tiếng, không có các hủ tục ma chay lạc hậu…

Cán bộ Sở Tư pháp phát tài liệu tuyên truyền, PBGDPL cho cụm 3 xã Hồng Thái, Hoàng Văn Thụ, Tân Mỹ

Đạt được kết quả nêu trên là do trong những năm qua, cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, một trong những nhiệm vụ được xã Hồng Thái đặc biệt quan tâm là làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định của PL trong nhân dân. Để làm tốt công tác này, hàng năm, xã đều kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền, PBGDPL, ngoài hội nghị PBGDPL tại xã với đầy đủ các ban, ngành, đoàn thể; bí thư, trưởng các thôn bản, mỗi năm các tổ chức hội, đoàn thể còn phối hợp với công an xã, cán bộ tư pháp, hộ tịch… tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các thôn bản được gần 10 cuộc, mỗi cuộc có từ 25-40 người tham dự. Cùng với đó, xã luôn quan tâm lựa chọn những văn bản PL có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân để tuyên truyền như: Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ…; chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Trong tuyên truyền, xã luôn chú trọng giải thích về tác hại của các tệ nạn xã hội để người dân hiểu, chủ động phòng tránh và khuyên bảo các thành viên trong gia đình tránh xa các tệ nạn xã hội. Tháng 5/2013, xã còn phối hợp với Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho đoàn viên thanh niên cụm 3 xã Hồng Thái, Hoàng Văn Thụ và Tân Mỹ; phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động trên địa bàn để tuyên truyền, PBGDPL. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành PL trong nhân dân.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, xã còn thành lập 9 tổ an ninh, 9 tổ hòa giải tại các thôn bản để kịp thời giải quyết những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, xích mích nhỏ trong nhân dân. Vì vậy, hàng năm các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư đều được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Qua đó, không chỉ giúp người dân nâng cao hiểu biết PL mà còn tăng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Từ năm 2012 đến nay, toàn xã chỉ xảy ra 3 vụ xích mích nhỏ trong nhân dân. Trong đó, 2 vụ đã được hòa giải thành công, còn 1 vụ đang được tiếp tục hòa giải tại cơ sở.

Ông Lăng Văn Thượng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác tuyên truyền, PBGDPL phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Vì vậy, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, xã Hồng Thái tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức hội đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân. Đồng thời, củng cố các tổ an ninh, tổ hòa giải, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: ĐỨC ANH