Chủ nhật,  05/02/2023

Thiếu kiềm chế, gây án mạng từ những mâu thuẫn nhỏ

LSO-Tuần qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hai vụ giết người gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý án mạng xảy ra chỉ vì những va chạm nhỏ trong đời sống xã hội.

LSO-Tuần qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hai vụ giết người gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý án mạng xảy ra chỉ vì những va chạm nhỏ trong đời sống xã hội.

 Vi Khắc Vọng khai nhận hành vi phạm tội trước cơ quan điều tra

Vào 22 giờ ngày 4/8/2013, tại đường Tông Đản, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn xảy ra va chạm giao thông giữa xe ô tô biển kiểm soát 12K1 – 1653 do Vi Khắc Vọng, sinh năm 1959, trú tại khu Phú Lộc 4, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn điều khiển với xe ô tô BKS 30T-2903 do Nguyễn Công Hiệu, sinh năm 1979, trú tại khối 11, đường Tông Đản, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn điều khiển. Sau khi va chạm, giữa Vọng và Hiệu xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc hai bên đang cãi nhau thì Trần Thế Thanh, sinh năm 1968, trú tại ngõ 5 đường Tông Đản đến can ngăn. Sau một hồi cãi vã, Vọng lên xe bỏ đi thì Hiệu và Thanh đuổi theo yêu cầu dừng lại để giải quyết. Xe vừa dừng lại, Thanh mở cửa buồng lái kéo Vọng  ra khỏi xe liền bị Vọng cầm dao để sẵn trên xe đâm 3 nhát; Hiệu bị đâm 1 nhát vào bụng. Sau đó Vọng điều khiển xe đến cơ quan điều tra tự thú. Do vết thương quá nặng Trần Thế Thanh đã tử vong ngay sau đó. Nguyễn Công Hiệu bị thương rất nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Vi Khắc Vọng đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người. Điều đáng nói Vi Khắc Vọng hiện đang là luật sư, là người am hiểu về pháp luật, thường xuyên được mời tư vấn, bào chữa trong một số vụ án. Vậy mà chỉ vì va chạm giao thông đã hành xử rất côn đồ, bị dư luận xã hội lên án. Khi được hỏi về hành vi của mình, Vi Khắc Vọng đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, đồng nghiệp và đặc biệt xin được gia đình bị hại lượng thứ. Nhưng lời xin lỗi đã quá muộn cho đối tượng giết người.

Tại huyện Bình Gia, vào 23 giờ ngày 5/8/2013, đã xảy ra vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên ở thôn Nà Háng và thôn Nà Cạp, xã Hồng Phong. Hậu quả Vi Văn Thành, 17 tuổi bị đâm chết. Đối tượng Nông Văn Quán, sinh năm 1993, trú tại thôn Nà Cạp đã đến tự thú tại cơ quan công an và khai nhận trước đó hai nhóm đi dự đám cưới và xảy ra mâu thuẫn, nhóm thanh niên thôn Nà Háng đã đón đầu đánh nhóm của Quán. Thấy bị áp đảo, Quán đã lấy dao thủ sẵn trong túi chống lại dẫn đến hậu quả chết người.

Qua hai vụ án trên một lần nữa cảnh báo về tình trạng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong đời sống xã hội, để sau đó hậu quả là người mất mạng, người phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Qua đây cũng cho thấy đạo đức và lối sống của một bộ phận người dân có nguy cơ báo động, gây những hậu quả khôn lường đối với xã hội.

THỦY QUYÊN