Thứ năm,  02/02/2023

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh: Chống tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ

LSO-Ngoài thực hiện nhiệm vụ giữ gìn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn còn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến giao thông đường bộ, góp phần cùng toàn lực lượng thực hiện hiệu quả công tác này.

LSO-Ngoài thực hiện nhiệm vụ giữ gìn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn còn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến giao thông đường bộ, góp phần cùng toàn lực lượng thực hiện hiệu quả công tác này.

Tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện Cao Lộc

Thượng tá Lương Văn Toàn, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, bên cạnh nhiệm vụ chính là đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường 1A, 1B, 4A, 4B thì một nội dung thường xuyên được quán triệt cho các cán bộ, chiến sĩ trước khi thực hiện tuần tra, kiểm soát là trực tiếp hoặc phối hợp với các tổ, đội, đơn vị chuyên môn có kế hoạch phối hợp đấu tranh với loại tội phạm lợi dụng các tuyến giao thông. Khi phát hiện vụ việc hoặc được thông báo phối hợp khi có tình huống xảy ra phải lập tức báo ngay cho công an địa bàn, Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn để phối hợp xử lý. Đồng thời tôn trọng đúng quy trình tuần tra, kiểm tra, dừng phương tiện, cảnh giới và lập biên bản, tránh xảy ra sự việc đột xuất, bất ngờ.

Lạng Sơn là địa bàn có nhiều tuyến giao thông huyết mạch. Đáng chú ý, thời gian qua, các đối tượng thường lợi dụng sự thuận lợi của tuyến đường này để buôn bán, vận chuyển hàng cấm hoặc vận chuyển xe trộm cắp đi địa bàn khác tiêu thụ nên tình hình này diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng phạm tội có nhiều phương thức, thủ đoạn để che giấu lực lượng chức năng, thậm chí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Song với sự nhanh nhẹn, nhạy bén, phối hợp đồng bộ của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông với công an các đơn vị địa phương như Chi Lăng, Hữu Lũng, Cao Lộc, thành phố Lạng Sơn và các lực lượng chuyên môn nên công tác đấu tranh chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại có nhiều kết quả đáng kể. Nổi bật nhất phải kể đến các chiến công trong việc phát hiện và bắt giữ các đối tượng trộm cắp xe máy. Theo nhận định của lãnh đạo đơn vị, hầu như tất cả các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn đều do cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông bắt giữ. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 9 đối tượng trộm cắp xe mô tô, thu giữ toàn bộ tang vật và trao trả cho người bị hại. Con số này khẳng định tính hiệu quả trong công tác, song lại ít hơn nhiều so với năm 2012 và những năm trước đó, nguyên nhân là do các đối tượng nhận thấy sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của lực lượng chức năng nên đã chuyển hướng sang tiêu thụ xe qua biên giới theo đường mòn, lối tắt. Đây cũng là điều khiến lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trong phòng đang tìm phương pháp phù hợp để ngăn chặn kịp thời.

Bên cạnh đó, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong 7 tháng đầu năm 2013, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh còn phát hiện và bắt giữ 11 vụ 22 đối tượng vận chuyển 323 kg pháo nổ; 1 vụ vận chuyển hơn 5.200 viên thuốc VIAGRA, 7 hộp ANGONG, 178 hộp thuốc không có nhãn hiệu, giấy tờ chứng minh nguồn gốc; 13 vụ vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có xuất xứ. Ngoài ra còn phối hợp kiểm tra, phát hiện 14 vụ vận chuyển hàng nhập lậu gồm các mặt hàng tạp hóa, quần áo, chăn len, đồ điện tử… trị giá khoảng 220 triệu đồng…Kết quả trên góp phần tích cực vào việc phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm của các lực lượng chức năng công an tỉnh Lạng Sơn.

Theo thượng tá Lương Văn Toàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại đối với một tỉnh biên giới có các tuyến đường bộ quan trọng như Lạng Sơn vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp. Để góp phần đấu tranh hiệu quả, bên cạnh duy trì các biện pháp nghiệp vụ thường xuyên, các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ cần tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ đồng bộ hơn nữa trong các khâu tiếp nhận thông tin, báo cáo, nắm và nhận định tình hình; đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường bộ trọng yếu kết hợp với linh hoạt sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tránh bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cũng cần được trang bị thêm những chế tài xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả… đủ mạnh để tăng tính giáo dục, răn đe đối với loại tội phạm này.

THANH HÒA