Thứ năm,  02/02/2023

Tăng cường biện pháp phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

LSO-Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ án do những đối tượng trẻ tuổi gây ra có mức độ, tính chất nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận.

LSO-Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ án do những đối tượng trẻ tuổi gây ra có mức độ, tính chất nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận. Một số đối tượng ham chơi, thích cảm giác mạnh đã tìm thú vui trong ma túy tổng hợp, thuốc lắc để rồi không kiểm soát được hành vi đã phạm tội. Bên cạnh đó, một số thanh thiếu niên đi chơi đêm thường mang theo vũ khí thô sơ trong người hoặc để dưới yên xe máy, sẵn sàng đâm chém, cố ý gây thương tích… Theo tài liệu của cơ quan điều tra, số vụ phạm pháp hình sự trong lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay chiếm tỷ lệ cao nhất. Riêng trong quý 2/2013, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 88 vụ phạm pháp hình sự (trong đó có 44 vụ trộm cắp tài sản, 19 vụ cố ý gây thương tích, 6 vụ cướp giật tài sản, 2 vụ hủy hoại tài sản, 2 vụ hiếp dâm, 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Đa phần đối tượng phạm tội ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Đau lòng hơn là có số đối tượng gây án khi vẫn đang là học sinh PTTH. Vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2013, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã xảy ra một số vụ cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp. Đối tượng là nhóm trẻ vị thành niên có tuổi đời từ 15 đến 17, do thiếu tiền để chơi game đã bàn nhau đi cướp giật. Kẻ cầm đầu là Bùi Quốc Huy (sinh năm 1996, ở phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) đã cùng với đồng bọn gây ra 5 vụ vừa cưỡng đoạt điện thoại của học sinh, cướp giật điện thoại người đi đường và trộm cắp xe máy. Gần đây nhất, Công an thành phố đã bắt đối tượng Vương Châu Quý (sinh năm 1991, ở khối 10, thị trấn Cao Lộc) là đối tượng đã thực hiện 8 vụ cướp giật dây chuyền của những phụ nữ đi bộ tập thể dục buổi sáng sớm trên địa bàn thành phố.     

  Đối tượng trộm cắp tài sản tại cơ quan điều tra

Để phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh đã phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm trấn áp, ngăn ngừa các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các chỉ thị, kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự. Nhất là đề án quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật. Đặc biệt là tham mưu hướng dẫn lập hồ sơ đưa số đối tượng thanh thiếu niên hư vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, trường học. Trước mỗi kỳ nghỉ hè, Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về công tác phòng chống các loại tội phạm. Cùng với  đó, từng bước ngăn chặn, hạn chế tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên, lực lượng công an luôn chủ động trong công tác nắm tình hình, địa bàn, sớm phát hiện các thanh thiếu niên hư có biểu hiện nghi vấn để có biện pháp tham mưu cho chính quyền phối hợp với đoàn thể, gia đình quản lý, giáo dục, định hướng giúp họ sửa chữa trở thành người tiến bộ. Kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật. Các lực lượng nghiệp vụ, cảnh sát cơ động, đội trật tự, cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát ban đêm, kiểm tra các phương tiện mà người điều khiển là thanh niên. Qua đó cũng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ một số đối tượng là thanh, thiếu niên trộm cắp xe máy, đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản, buôn bán vận chuyển pháo nổ, ma túy trái phép. Kịp thời giải tán nhiều vụ thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, sử dụng hung khí đánh nhau gây mất trật tự công cộng; bắt giữ các đối tượng là thanh niên hư quá khích điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngoài ra tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện như hiệu cầm đồ, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke …không để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội. Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, dũng cảm tố giác tội phạm, kiên trì vận động, thuyết phục người dân phát hiện, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là vũ khí thô sơ…

Từ các biện pháp phòng ngừa tội phạm trong thanh thiếu niên hợp lý, đạt hiệu quả, Công an tỉnh đã ngăn chặn các hành vi nguy hiểm do thanh thiếu niên gây ra, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn.

NGUYỄN THÁI