Thứ năm,  23/03/2023

Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở nông thôn

LSO-Hiện nay ở các vùng nông thôn miền núi, tình trạng bé gái bị xâm hại tình dục vẫn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng.

LSO-Hiện nay ở các vùng nông thôn miền núi, tình trạng bé gái bị xâm hại tình dục vẫn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Thiếu tá Nông Văn Tư – Phó Trưởng Phòng PC45 Công an tỉnh cho biết:từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh  xảy ra 15 vụ xâm hại tình dục (tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm trước), trong đó xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 11 vụ và đều ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa. Nhiều vụ đối tượng gây án và cả bị hại đều có trình độ văn hóa thấp, không biết đọc, biết viết, hạn chế về nhận thức.  Các đối tượng gây án đa số là những thanh thiếu niên mới lớn, học hành không đến nơi đến chốn. Sự buông lỏng quản lý của gia đình và tác động xấu của văn hóa phẩm đồi trụy khiến những đối tượng này không kiểm soát được hành vi nên dẫn tới phạm tội.

 Bị can Bế Văn Tuân tại cơ quan điều tra

Điển hình trong số các vụ xâm hại kể trên, hồi 23 giờ ngày 20/7/2013, các đối tượng Chu Văn Đô (sinh năm 1988); Chu Văn Đông (sinh năm 1993) ở thôn Pò Loỏng, Khuất Xá,  huyện Lộc Bình cùng với Hà Mạnh Cường (sinh năm 1995, ở thôn bản Mới, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình) rủ một cháu gái sinh năm 1999 đi chơi. Cả ba đối tượng đã cho cháu gái uống rượu say rồi thay nhau hãm hiếp. Điều đáng bàn đến là nạn nhân của vụ xâm hại trên có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le, sinh sống trong gia đình khiếm khuyết không có người dạy dỗ, trông nom nên đã bị đối tượng xấu lợi dụng. Ba đối tượng bị khởi tố đều là thanh niên ham chơi, thích tụ tập nhậu nhẹt, nhận thức kém nên khi bị bắt tạm giam thì mới biết được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Đáng thương hơn cả là những nạn nhân còn rất nhỏ, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, sống ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Ở nông thôn, ban ngày người lớn đi làm vắng, chỉ có những đưa trẻ thơ thẩn chơi ở nhà. Không có người trông coi, một số thanh niên hư đã lợi dụng làm việc đồi bại, khi người lớn phát hiện ra thì đã muộn. Mỗi vụ án như vậy để lại hậu quả nặng nề, đặc biệt đối với những nạn nhân là bé gái, không chỉ ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tâm sinh lý mà còn tác động xấu đến tương lai của các cháu. Có nạn nhân hoảng loạn tinh thần, thậm chí còn phát bệnh, mặc cảm, tự ti, sống thu mình.

Có những vụ án mà đối tượng và nạn nhân có cùng quan hệ huyết thống, cùng sinh sống trong một khu dân cư. Điển hình đối tượng Chu Văn Tháo (sinh năm 1990, ở thôn Khuổi Cọ, xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia) đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi hiếp dâm cô em họ mới 13 tuổi ở cùng thôn khi cả hai cùng đi chăn trâu trên đồi vắng. Gần đây nhất, ngày 25/7/2013, Bế Văn Tuân (sinh năm 1992, thường trú tại thôn Bản Tó, xã Nam Quan, huyện Lộc Bình) vào nhà của cháu H (sinh năm 2003, ở cùng xã) giúp gặt lúa. Trưa hôm đó gia đình làm cơm để những người đến giúp cùng ăn. Sau khi đã uống rượu, ăn cơm xong, trên đường về thấy cháu H chăn trâu trên đồi một mình, thú tính nổi lên, Tuân đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. Do hoảng loạn, cháu H đã la hét và nhờ đó mọi người mới nghe thấy và chạy đến bắt giữ Tuân giao nộp cho công an.

Công tác điều tra làm rõ hành vi phạm tội của những đối tượng xâm hại trẻ em tại những địa bàn nông thôn miền núi gặp nhiều khó khăn. Nhiều vụ án xảy ra tại những địa bàn hẻo lánh, đi lại hết sức vất vả, việc khám nghiệm hiện trường, giám định sức khỏe của bị hại mất nhiều thời gian. Do nhận thức kém, do tâm lý xấu hổ, e ngại nên nhiều gia đình đã không trình báo, khiến công tác điều tra truy tố đối tượng gặp nhiều trở ngại. Để công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục đạt hiệu quả, ngoài những nỗ lực, quyết tâm đẩy lùi tội phạm của lực lượng công an thì cần nhất vẫn là sự quan tâm của mọi gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em, đừng để các em trở thành tội phạm cũng như nạn nhân của những vụ án nghiêm trọng. Hơn nữa, tất cả các vụ án xâm hại tình dục cần được đưa ra xét xử lưu động, xử lý nghiêm minh để giáo dục răn đe, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa trong mọi tầng lớp nhân dân.

NGUYỄN THÁI – MINH ANH