Thứ ba,  31/01/2023

Cao Lộc – điểm sáng trong công tác thi hành án dân sự

LSO-Cao Lộc là địa phương có số lượng án dân sự phải thi hành lớn nhất trong 10 huyện của tỉnh. Bình quân hàng năm Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện đều thụ lý khoảng 500 việc.

LSO-Cao Lộc là địa phương có số lượng án dân sự phải thi hành lớn nhất trong 10 huyện của tỉnh. Bình quân hàng năm Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện đều thụ lý khoảng 500 việc. Do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ban, ngành chức năng, sự vào cuộc có trách nhiệm của các xã, thị trấn, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ chấp hành viên, thư ký, cán bộ Chi cục nên những năm qua, đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 3 năm liên tục, từ năm 2010 đến 2012, đơn vị đều vinh dự nhận được bằng khen của Bộ Tư pháp.

 Cán bộ Chi cục THADS huyện Cao Lộc trao đổi nghiệp vụ

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, chi cục đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trực tiếp giao chỉ tiêu cho từng chấp hành viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từng chấp hành viên đã tự xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp cùng các chuyên viên, thư ký giúp việc đi cơ sở đôn đốc, thuyết phục và xác minh điều kiện của từng hồ sơ. Từ đó, tiến hành phân loại hồ sơ để làm căn cứ giải quyết từng loại việc, đảm bảo THA được chính xác, hiệu quả. Vì vậy, kết quả THA các năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Năm 2012, đơn vị đã thụ lý trên 500 việc. Trong đó, có 338 việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 298 việc, đạt 92,9%, vượt 4,9% so với chỉ tiêu giao, tăng 120 việc so với năm 2011. Trong tổng số tiền trên 2.400 triệu đồng có điều kiện thi hành, đơn vị đã thi hành được trên 2.160 triệu đồng, đạt 90% kế hoạch, vượt 17% so với chỉ tiêu giao. Từ đầu năm 2013 đến nay, đơn vị đã thi hành đạt 92,98% số việc, tăng 5,98% so với chỉ tiêu giao. Về tiền thi hành đạt 94,1%, tăng 18,1% so với chỉ tiêu giao. Bà Hứa Thị Nga, thư ký THADS huyện cho biết: khi được giao nhiệm vụ, bản thân tôi thường xuyên đi đến tận địa bàn xác minh, nắm tình hình kinh tế người phải thi hành án, luôn theo dõi sát sao từng vụ việc cụ thể. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác THA để người phải THA hiểu được trách nhiệm của mình cũng như hưởng những chính sách ưu việt của nhà nước dành cho họ sau khi tự nguyện THA.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến nay, một trong những kết quả đạt được đáng ghi nhận của đơn vị là trong quá trình THA, đơn vị chưa phải tổ chức cưỡng chế THA đối với bất kỳ trường hợp nào. Đạt được kết quả nêu trên là do các chấp hành viên, thư ký, cán bộ của đơn vị không chỉ nắm vững chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ mà còn có khả năng thuyết phục, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giải thích, hướng dẫn, vận động người phải THA tự nguyện thi hành. Ông Hoàng Văn Thọ, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cao Lộc cho biết: từ năm 2011 đến nay, trong quá trình thực nhiệm vụ, nhiều khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như địa bàn xa, khi biết cán bộ Chi cục THADS đến để đề nghị THA, nhiều người có nghĩa vụ phải THA đã trốn tránh, thậm chí có trường hợp còn mắng chửi cán bộ. Mặc dù vậy, các chuyên viên, chấp hành viên vẫn kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu, từ đó tự nguyện chấp hành. Từ năm 2010 đến nay, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo nào đối với cán bộ công chức trong quá trình thực thi công việc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2013, đơn vị đã đăng ký nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp. Đến nay, hầu hết các chỉ tiêu đều đã thực hiện đạt và vượt. Hiện còn chỉ tiêu phải giảm từ 7-10% số lượng án tồn đọng. Tính đến thời điểm này, đơn vị cũng đã thực hiện đạt trên 90% chỉ tiêu này. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu tháng 9/2013, đơn vị đã tổ chức họp bàn, tìm giải pháp thực hiện đạt chỉ tiêu về giảm án tồn đọng trước ngày 20/9/2013. Theo đó, đơn vị tiếp tục rà soát kỹ các hồ sơ, đi cơ sở đôn đốc, xác minh điều kiện của từng hồ sơ để kịp thời THA đối với những trường hợp có điều kiện. Đồng thời, căn cứ vào các văn bản hướng dẫn về việc miễn, giảm nghĩa vụ THA đối với các khoản thu, nộp ngân sách nhà nước để đề nghị xét miễn, giảm đối với những trường hợp đủ điều kiện…

NÔNG MINH THẢO