Thứ năm,  08/12/2022
Phòng, chống tệ nạn mại dâm ở thành phố:

Nỗ lực phòng ngừa từ địa bàn

         

LSO – Đầu tháng 7 vừa qua, Công an thành phố Lạng Sơn đã bắt và khởi tố đối tượng Phạm Công Hiếu, sinh năm 1984 (thường trú tại thôn Bảo Ngọc, xã  Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) về tội môi giới mại dâm. Đồng thời đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với Vi Thị H – về hành vi bán dâm; xử phạt 10 triệu đồng đối với chủ cơ sở khách sạn Sao Mai. Trước đó, năm 2012, Công an thành phố Lạng Sơn đã bắt và khởi tố vụ án hình sự đối với 3 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và bán dâm ở khu vực chợ Đông Kinh.

              

          Công an phường Tam Thanh kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thực tế cho thấy, những vụ việc liên quan đến tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn khi được phát hiện đều được giải quyết dứt điểm. Hiện nay có thể nói tệ nạn mại dâm ở thành phố đang được phòng ngừa, ngăn chặn. Để có được kết quả đó, lực lượng Công an thành phố đã triển khai nhiều phương án nghiệp vụ, trong đó phòng ngừa từ địa bàn dân cư là chủ yếu. Một trong những cách đó là siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn. Các tổ, đội nghiệp vụ tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phục vụ công tác đấu tranh với các hành vi lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để vi phạm pháp luật. Lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng kịp thời cung cấp thông tin liên quan cho lực lượng nghiệp vụ khác ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các hành vi vi phạm. Cùng với đó, các tổ, đội thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn tuần tra, kiểm soát, rà soát lại tiêu chuẩn kinh doanh dịch vụ của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Hiện toàn thành phố có hơn 120 nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, khu du lịch, quán karaoke, massage. 100% cơ sở trên đã thực hiện ký cam kết không để xảy ra việc lợi dụng danh nghĩa hoạt động dịch vụ để tổ chức hoạt động mại dâm trá hình; rút giấy phép kinh doanh nếu không đủ điều kiện theo quy định.   Ngoài ra, Công an thành phố đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo phối hợp với các ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về tệ nạn mại dâm. Theo đó, 9 tháng qua, các ngành, đoàn thể phối hợp với Công an thành phố Lạng Sơn tổ chức được 53 buổi tuyên truyền tập trung về phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, Luật Cư trú cho gần 14.000 lượt cán bộ, giáo viên, hội viên cựu chiến binh và người dân trên địa bàn tham dự. Hiệu quả trong công tác tuyên truyền phải kể đến việc nêu gương các cơ sở kinh doanh, đơn vị xã, phường và người dân có ý thức chấp hành tốt pháp luật; hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những tập thể, cá nhân vi phạm về phòng, chống tệ nạn mại dâm trong các buổi tuyên truyền tập trung. Bên cạnh đó, các lực lượng chuyên môn Công an thành phố còn tổ chức lồng ghép kiểm tra, rà soát kết hợp với tuyên truyền lồng ghép phòng ngừa tệ nạn mại dâm cho hơn 100 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Cùng với đó, hơn 10 mô hình phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội; gia đình văn hóa; khu dân cư văn hóa…được triển khai ở xã, phường đã phát huy hiệu quả. Thông qua hoạt động tuyên truyền trực tiếp, không chỉ các thành viên, hội viên tham gia mô hình, mà nhiều người dân đã được trang bị thêm kiến thức và nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: mặc dù cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố đang nỗ lực phòng, chống tệ nạn mại dâm, song tệ nạn này sẽ có diễn biến phức tạp nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Hiện nay, đơn vị đang quản lý 6 đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tệ nạn mại dâm. Các đối tượng là nữ và chủ yếu là người địa bàn khác đến tạm trú và hoạt động ở khu vực chợ Đông Kinh. Trong số đó, đa số đối tượng nghiện ma túy. Vì vậy, để kiểm soát hoạt động của các đối tượng này, Đội thực hiện phối hợp chặt chẽ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với phòng ngừa xã hội về tệ nạn mại dâm. Cái khó trong công tác đấu tranh với tệ nạn này là Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội tỉnh không có nơi dành cho đối tượng nữ. Trong khi luật xử phạt hành chính đối với những đối tượng có hành vi bán dâm chỉ xử phạt hành chính. Vì vậy chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn triệt để hoạt động này.
    

Bài, ảnh: Nguyễn Thanh Hòa