Thứ sáu,  19/08/2022

Công an huyện Hữu Lũng kiên quyết đấu tranh với tội phạm

LSO-Hữu Lũng là địa bàn giáp ranh với một số tỉnh nên tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp. Một số đối tượng hình sự ở địa phương khác đến cấu kết với những thành phần “bất hảo” trong huyện để hoạt động phạm tội.

LSO-Hữu Lũng là địa bàn giáp ranh với một số tỉnh nên tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp. Một số đối tượng hình sự ở địa phương khác đến cấu kết với những thành phần “bất hảo” trong huyện để hoạt động phạm tội. Thủ đoạt hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Thượng tá Bế Thế Huyên – Phó Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: “để giữ vững an ninh trật tự, Công an huyện Hữu Lũng đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt, thực hiện “3 cùng” với nhân dân  thu thập tin tức, vận động nhân dân tố giác tội phạm, chỉ đạo các tổ đội nghiệp vụ tăng cường công tác trinh sát, nắm địa bàn, tình hình, chủ động đấu tranh, bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm tội truy tố trước pháp luật, tạo niềm tin trong nhân dân…”

Công an huyện Hữu Lũng triển khai phương án đấu tranh với tội phạm

Từ đầu năm 2013 đến nay, Công an huyện đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, kết quả đã điều tra, làm rõ và khởi tố 27 vụ 61 đối tượng phạm pháp hình sự; triệt phá 8 ổ nhóm tội phạm, thu 7 xe ô tô, 9 xe mô tô; 64 điện thoại di động; 510 triệu đồng; 2 khẩu súng, 22 viên đạn. Trong đó tội phạm cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao, xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu do mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, đồi rừng và mâu thuẫn bột phát trong gia đình. Để hạn chế tội phạm cố ý gây thương tích, Công an huyện đã tích cực đi cơ sở, làm tốt công tác hòa giải, đồng thời giải quyết dứt điểm những vụ việc xảy ra tại cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Đối với tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen được triệt phá ngay từ lúc mới manh nha. Điển hình là vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm do đối tượng Lý Trần Đông (sinh năm 1986 trú tại khu Tân Hòa, thị trấn Hữu Lũng) cầm đầu. Ổ nhóm này gồm những thành phần lai lịch “bất hảo”. Kẻ cầm đầu vừa đi cơ sở giáo dục trường giáo dưỡng trở về địa phương, trong nhóm có cả đối tượng đang có lệnh truy nã của công an tỉnh khác. Thường ngày, các thành viên trong nhóm tụ tập sang tỉnh Thái Nguyên để tổ chức đánh bạc, trộm cắp, lừa đảo, thu tiền bảo kê, tối về ăn chơi sử dụng ma túy trong một ngôi nhà thuê trọ. Triệt phá ổ nhóm tội phạm này, Công an huyện đã bắt giữ được đối tượng truy nã, làm rõ thêm 2 vụ án khác do các đối tượng này gây ra trên địa bàn tỉnh lân cận. Tang vật thu giữ gồm 2 máy đánh bạc, bộ đồ để sử dụng ma túy đá, 1 khẩu súng, 2 xe ô tô, 2 xe mô tô. Anh Lâm Quang Đạt (xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng) – bị hại trong vụ án của Lý Trần Đông khi được Công an huyện Hữu Lũng trao trả lại tài sản, đã xúc động nói với chúng tôi: “Xe máy của tôi mới mua, tôi cho Đông, Biển mượn nhưng họ lại mang xe tôi đi cầm đồ lấy 8 triệu đồng. Sau đó Biển về nói với tôi là xe bị Cảnh sát giao thông bắt vì chưa có đăng ký. Tôi cũng tưởng thật, đến khi các anh công an huyện gọi lên nhận lại xe tôi mới biết mình bị lừa. Tôi rất cảm ơn các anh công an huyện…”  Trên địa bàn Hữu Lũng tệ nạn cờ bạc, số đề diễn biến phức tạp, len lỏi vào các vùng nông thôn, miền núi, gây mất an ninh trật tự, khiến nhân dân bức xúc. Công an huyện đã ra quân đấu tranh mạnh với tệ nạn này, lập lại bình yên cho các thôn xóm. Từ đầu năm 2013 đến nay, đã bắt 13 vụ 104 đối tượng đánh bạc dưới nhiều hình thức. Tang vật thu giữ 5 xe ô tô, 18 xe mô tô, 67 điện thoại di động; 4 máy Fax; 3 máy vi tính; 630 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. 

Nói về công tác này, thiếu tá Nguyễn Văn Hùng – Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH Công an huyện Hữu Lũng cho biết: “việc đấu tranh, bắt giữ các đối tượng cùng tang vật gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng thường tổ chức đánh bạc vào ban đêm, tại những khu vực đồi núi hoang vắng, thường xuyên thay đổi địa điểm. Mỗi khi tổ chức cho các con bạc sát phạt chúng đều cử người cảnh giới. Mỗi vụ thường có rất đông người tham gia, nên việc bắt giữ cũng gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên với tinh thần kiên quyết đấu tranh, cán bộ chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, khắc phục mọi trở ngại, đảm bảo bí mật, nhanh chóng phá án, làm rõ đối tượng cầm đầu. Công tác truy tố, khởi tố, bắt tạm giam luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng qui định…”

Hiện nay tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng tăng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp. Xác định công tác đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cán bộ chiến sỹ Công an huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết trước mọi hành vi vi phạm pháp luật. Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền các cấp, chủ động phòng ngừa, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa tội phạm, từng bước kiềm chế và làm giảm phạm pháp hình sự. Tận tình chu đáo phục vụ nhân dân, củng cố niềm tin yêu đối với lực lượng công an.

NGUYỄN THÁI