Thứ sáu,  12/08/2022
Phòng chống và kiểm soát ma túy:

Lực lượng công an kiên quyết đấu tranh chống tội phạm

LSO - Những năm qua, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy từ cơ sở. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh đã phát huy vai trò chủ động, nỗ lực phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp về tính chất, phương thức và thủ đoạn đòi hỏi lực lượng công an kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

LSO – Những năm qua, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy từ cơ sở. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh đã phát huy vai trò chủ động, nỗ lực phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp về tính chất, phương thức và thủ đoạn đòi hỏi lực lượng công an kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

                 

                  Công an huyện Văn Lãng phá nhổ cây thuốc phiện ở xã Tân Tác

Những năm qua, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy từ cơ sở. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh đã phát huy vai trò chủ động, nỗ lực phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp về tính chất, phương thức và thủ đoạn đòi hỏi lực lượng công an kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an tỉnh, nòng cốt là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát huy được vai trò xung kích trên mặt trận phòng, chống ma túy. Lực lượng này thường xuyên được củng cố, kiện toàn và triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Trên cơ sở đó, từ năm 2008 đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi 504 đối tượng liên quan đến ma túy và hàng trăm đối tượng nghi vấn; quản lý trên 510 điểm bán lẻ ma túy, nhiều đường dây, đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Đồng thời rà soát, quản lý, nắm chắc diễn biến tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy để linh hoạt đấu tranh, đổi mới các biện pháp công tác phù hợp với tình hình. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trực tiếp tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với đối tượng, địa bàn. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; trách nhiệm của công dân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm. 5 năm qua, đã tuyên truyền 59 buổi với gần 26.000 lượt người tham dự; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng nhiều tin, bài tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy. Với việc triển khai toàn diện các biện pháp công tác, từ năm 2008 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 109 vụ, 183 đối tượng (trong đó có 9 đối tượng truy nã), thu trên 98 bánh hê rô in, gần 8.000 viên và trên 138g ma túy tổng hợp và nhiều tang vật, tài sản khác có liên quan; phối hợp với chính quyền cơ sở đưa gần 800 người nghiện vào cai nghiện bắt buộc ở Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội tỉnh.

Thượng tá Ngô Tiến Dũng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: hiện nay tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển với số lượng lớn ma túy. Toàn tỉnh hiện còn 130/226 xã, phường có tệ nạn ma túy, trong đó có 24 xã, phường, trọng điểm (giảm 3 đơn vị so với năm 2012); trên 1.800 người nghiện ma túy tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm như thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng, một số xã khu vực biên giới, cửa khẩu…Trong khi đó, nhiều loại ma túy mới như thuốc lắc, ma túy dạng đá đã và đang gây khó khăn cho công tác điều tra, quản lý tội phạm và tệ nạn ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng có nhiều thủ đoạn để trốn tránh sự truy quét của lực lượng chức năng như lợi dụng cư dân biên giới để vận chuyển hàng thuê; hoạt động ở khu vực giáp ranh với Trung Quốc.

Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã có nhiều giải pháp để quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Trong đó tập trung vào nhóm giải pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy để toàn dân cùng phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Linh hoạt, chủ động các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa nghiệp vụ như thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm ma túy, tập trung và các địa bàn trọng điểm, đối tượng nghi vấn; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó coi trọng biện pháp trinh sát, đấu tranh, kiên quyết, không khoan nhượng với loại tội phạm nguy hiểm này…Trong những giải pháp đưa ra, theo Thượng tá Ngô Tiến Dũng, biện pháp tích cực phối hợp về nhiều mặt với bộ đội biên phòng, người dân ở các khu vực biên giới và hợp tác quốc tế với công an Quảng Tây – Trung Quốc sẽ được Công an tỉnh chú trọng thực hiện để tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thanh Hòa