Thứ sáu,  12/08/2022

Quyết liệt ngăn thanh thiếu niên vi phạm TTATGT

LSO - Thời gian qua, trên địa bàn TP Lạng Sơn, tình trạng thanh thiếu niên (TTN) vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn ra khá phổ biến. Trước thực trạng đó, Công an thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh hành vi của TTN khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn.

LSO – Thời gian qua, trên địa bàn TP Lạng Sơn, tình trạng thanh thiếu niên (TTN) vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn ra khá phổ biến. Trước thực trạng đó, Công an thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh hành vi của TTN khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn.
                    
                 
         
      Cán bộ CSGT thành phố Lạng Sơn tuyên truyền pháp luật về ATGT cho học sinh

Trong 9 tháng đầu năm 2013, Công an TP Lạng Sơn phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm về TTATGT, trong đó đã xử phạt hơn 4.700 trường hợp. Theo phân tích, phần lớn các trường hợp vi phạm là TTN với các hành vi chủ yếu như điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường đô thị, không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông…Tình trạng TTN vi phạm TTATGT còn phổ biến nên mặc dù giảm được số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) so với cùng kỳ 2012, song TP Lạng Sơn vẫn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông nói chung và TTN nói riêng, từ đó ngăn ngừa, kiềm chế TNGT, Công an TP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, nòng cốt là lực lượng CSGT triển khai các giải pháp đấu tranh, ngăn ngừa TTN vi phạm TTATGT. Theo đó, từ tháng 9/2013 trở lại đây, Công an thành phố đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) tại các trường học, khu dân cư nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho TTN đồng thời thu hút sự quan tâm của gia đình, nhà trường cùng phối hợp nhắc nhở con em tham gia giao thông an toàn. Trong tháng 9 và tháng 10, Công an TP Lạng Sơn đã tổ chức trên 10 cuộc tuyên truyền ATGT tại các trường học, cơ quan, khu dân cư cho hơn 6.000 người, nội dung tuyên truyền được lựa chọn theo hướng sát thực: tuyên truyền các quy tắc giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cảnh báo nguy cơ TNGT, những vi phạm TTATGT thường gặp ở TTN, học sinh, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB…

Cùng với đó, Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát (TTKS) giao thông, phát hiện và xử lý nghiêm TTN vi phạm Luật GTĐB để tăng hiệu quả răn đe, giáo dục. Thiếu tá Ngô Văn Thanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố cho biết: xuất phát từ thực tế là vi phạm TTATGT của TTN, học sinh thường diễn ra thời điểm trước giờ vào lớp, lúc tan trường, các buổi tối, ngày nghỉ…; đội đã huy động tối đa lực lượng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai TTKS, tăng cường tuần tra vào các thời điểm này. Song song với TTKS công khai, đội còn bố trí cán bộ, chiến sỹ hóa trang TTKS trên các tuyến trọng điểm, khu vực trường học, các nút giao thông để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm TTN, học sinh vi phạm TTATGT: điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạnh lách, đánh võng… Đồng thời sử dụng hiệu quả các thiết bị: camera, máy ảnh để ghi hình xử lý “nguội” (qua hình ảnh); gửi thông báo về nơi người vi phạm học tập, cư trú để địa phương, nhà trường và gia đình cùng giáo dục, nhắc nhở. Trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, Công an thành phố đã tổ chức gần 260 ca TTKS với gần 2.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, qua kiểm tra đã phát hiện 1.104 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó gần 80% là thanh thiếu niên; đã gửi 652 thông báo người vi phạm về trường học, xã, phường. Đáng chú ý, tổ công tác chống đua xe mà nòng cốt là CSGT tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc phát hiện, ngăn chặn TTN điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đi xe bằng 1 bánh… Qua đó, Công an thành phố đã xử lý 6 trường hợp lạng lách, đánh võng, 9 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông và 1 trường hợp chống người thi hành công vụ. Trong quá trình TTKS, cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố cũng kết hợp tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người vi phạm, nhờ đó, người vi phạm đã có chuyển biến về nhận thức. Em Hoàng Văn Khương, sinh viên trường Cao đẳng Y cho biết: em đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu, được các anh CSGT nhắc nhở, tuyên truyền, em nhận thức được rằng những hành vi đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho chính mình.

Với việc lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm TTATGT nhất là đối tượng TTN, tháng 9 và tháng 10 vừa qua, trên địa bàn TP Lạng Sơn không xảy ra TNGT. Trên cơ sở đó, thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, chính quyền xã, phường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm ngăn ngừa, hạn chế tình trạng TTN vi phạm TTATGT, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trước mắt là đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, không để xảy ra các tình huống bất ổn trong dịp diễn ra các sự kiện lớn của tỉnh vào tháng 11/2013 như chương trình du lịch, hội chợ thương mại…

Bài, ảnh: Bảo Vy