Thứ sáu,  12/08/2022
Công an thành phố Lạng Sơn:

Trấn áp mạnh tội phạm trộm cắp, cướp giật

LSO - Thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra, từ đầu năm đến nay Công an thành phố Lạng Sơn đã tập trung làm tốt công tác phòng chống tội phạm với mục tiêu giảm phạm pháp hình sự; xây dựng tác phong nhạy bén, linh hoạt của cán bộ chiến sĩ trong tiếp nhận tin, đấu tranh với các loại tội. Vì vậy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, phạm pháp hình sự giảm so với cùng thời điểm năm trước, công tác đấu tranh với tội phạm trộm cắp, cướp giật đạt hiệu quả cao.

LSO – Thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra, từ đầu năm đến nay Công an thành phố Lạng Sơn đã tập trung làm tốt công tác phòng chống tội phạm với mục tiêu giảm phạm pháp hình sự; xây dựng tác phong nhạy bén, linh hoạt của cán bộ chiến sĩ trong tiếp nhận tin, đấu tranh với các loại tội. Vì vậy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, phạm pháp hình sự giảm so với cùng thời điểm năm trước, công tác đấu tranh với tội phạm trộm cắp, cướp giật đạt hiệu quả cao.

               

             Tuần tra đêm đảm bảo ANTT tại đường Hùng Vương, phường Chi lăng

Để kiềm chế tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn, ngay từ đầu năm Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp cấp bách, như: đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, củng cố nâng cao hiệu quả đội ngũ đảm bảo ANTT tại cơ sở như ban bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ. Đặc biệt đơn vị có nhiều kế hoạch công tác nghiệp vụ chuyên sâu để phòng ngừa tội phạm như quản lý đối tượng, nắm tình hình, tuần tra đêm tại các địa bàn phức tạp về ANTT, có nguy cơ cao xảy ra các vụ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời việc giáo dục tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ, xây dựng tác phong nhanh nhẹn trong xử lý tin, triển khai nhanh các phương án đấu tranh đã thực sự đem lại hiệu quả trong đấu tranh với các loại tội phạm.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 82 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó có 50 vụ trộm cắp tài sản; cướp, cướp giật tài sản 14 vụ làm thiệt hại 35 xe mô tô và tài sản khác trị giá hơn 3,8 tỷ đồng. Với tinh thần chủ động, nỗ lực, lực lượng chức năng đã làm rõ 75 vụ, thu hồi 14 xe mô tô và tài sản trị giá gần 200 triệu đồng trả lại cho nhân dân. Nhiều vụ án chỉ trong thời gian ngắn đã làm rõ thủ phạm được dân nhân khen ngợi, điển hình là đêm 24/10, lần theo dấu vết tội phạm, lực lượng mật phục đã bắt quả tang Phạm Văn Huy, sinh năm 1987, trú tại phường Tam Thanh khi đang thực hiện hành vi trộm cắp. Huy nghiện ma túy, đã có tiền án vừa được ra tù năm 2012, thường xuyên đi lang thang để trộm cắp vặt, chủ yếu là xe đạp và mũ bảo hiểm, gây bức xúc cho nhân dân xung quanh khu vực. Trong một vụ khác diễn ra đêm 12/10,  lực lượng chức năng đã phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Tùng Diễn chặn bắt thành công Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1976, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang khi đối tượng trộm cắp lưu động này đang trên đường tẩu thoát sau hơn một giờ thực hiện hành vi trộm cắp xe máy trên địa phường Tam Thanh. Cùng với đó, đơn vị cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH làm rõ nhóm 6 đối tượng gây ra 13 vụ trộm cắp. Nhóm này trú tại các vùng quê sát biên giới, trộm cắp xe máy tại các địa bàn công cộng và nhà dân rồi đem bán qua biên giới, gây khó khăn trong công tác điều tra, thu hồi tang vật của cơ quan chức năng.

Thời gian cuối quý II/2013, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tội phạm cướp giật tài sản gia tăng với tích chất liều lĩnh, manh động, Công an thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ như tuần tra, mật phục vào ban đêm, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ sở kinh doanh vàng, hiệu cầm đồ…; đồng thời xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Giai đoạn I của chuyên án lực lượng chức năng đã bắt 7 đối tượng trú tại huyện Cao Lộc gây ra 13 vụ cướp giật điện thoại. Cuối tháng 7 đã hoàn tất giai đoạn II, bắt 4 đối tượng gây ra 11 vụ cướp giật dây chuyền vàng của người đi đường. Trong đó có Vương Châu Quý, trú tại phường Chi Lăng gây ra 8 vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn thành phố, thu giữ 3 dây chuyền vàng trị giá 23 triệu đồng.

Thượng tá Đoàn Văn Tôn, Phó Trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết:  phát huy những kết quả đạt được Đảng bộ Công an thành phố đã ra nghị quyết chuyên đề đảm bảo ANTT những tháng cuối năm, tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực, cấp bách nhằm phòng chống tội phạm, trong đó đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiệp vụ cơ bản, chú trọng phòng ngừa đấu tranh với tội phạm lưu động, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thủy Quyên - Đức Linh( CA tỉnh)