Thứ năm,  30/06/2022

Lạng Sơn quyết liệt chống pháo lậu

LSO-Mặc dù còn hai tháng nữa mới đến tết Giáp Ngọ nhưng thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển pháo nổ các loại trên tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp.

LSO-Mặc dù còn hai tháng nữa mới đến tết Giáp Ngọ nhưng thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển pháo nổ các loại trên tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp.      

Cơ quan chức năng kiểm kê pháo nhập lậu bị thu giữ – Ảnh: ĐÔNG BẮC     

Những ngày đầu tháng 11/2013, chúng tôi có dịp trở lại thôn Cốc Nam, Tân Mỹ (Văn Lãng), nơi có cửa khẩu Cốc Nam, với những địa danh nổi tiếng về buôn lậu như: Hang Dơi, Thác Ném, Khơ Đa… Thiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cốc Nam cho biết: Để đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, đặc biệt là hàng cấm gồm pháo nổ các loại, khác với mọi năm, ngay từ đầu năm Đồn Biên phòng đã chủ động phối hợp với Hải quan Cốc Nam tăng cường lực lượng, lập 6 lán trại ngay trên đường biên giới và  trực 24/24 giờ. Vì vậy, số vụ vận chuyển pháo lậu đã giảm từ 70 đến 80% số vụ việc. Tuy nhiên, không thể chủ quan vì do địa hình ở đây phức tạp, có nhiều đường mòn, lối tắt, khu dân cư nằm sát đường 4A đi qua, trong khi vùng biên giới này lại đối diện với chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc) là kho tập kết hàng hoá để đưa sang biên giới nước ta, chỉ cần vài chục phút là các đối tượng vượt biên giới qua đường mòn vận chuyển hàng cấm. Trong khi pháo nổ ở chợ biên giới Lũng Nghịu (Trung Quốc) được bày bán tràn lan, giá rẻ, chỉ vài chục nghìn mua được cả hộp pháo nổ (nặng 1 kg), nếu vượt biên chót lọt bán lãi gấp năm đến sáu lần. Chỉ vì hám lời, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi như: cất giấu pháo lẫn với các loại hàng hóa, mang vác qua đường mòn biên giới, sau đó sử dụng các loại phương tiện giao thông để vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Thượng tá Ninh Thái Liêu, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khẳng định: Năm nay, không chờ đến gần tết đơn vị mới triển khai các biện pháp chống buôn lậu (CBL), mà ngay từ tháng 8/2013, đơn vị đã thành lập các lán trại, chốt chặn 24/24 giờ, rào dây thép gai tại 9 điểm đường mòn, cắm biển báo “Khu vực cấm xuất nhập cảnh trái phép” ở những khu vực trọng điểm thường diễn ra xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển  pháo nổ như: khu vực 05, 06, đường mòn Thác Nước, Bãi Danh… tăng cường mỗi lán có từ ba đến năm cán bộ chiến sĩ trực 24/24 giờ. Mặc dù vậy, các đối tượng vẫn tìm mọi cách vượt biên vận chuyển hàng cấm. Chỉ riêng trong tháng 10/2013, Đồn Biên phòng đã bắt được 3 vụ với số lượng pháo hơn 50 kg, số pháo này đều vô chủ, vì các đối tượng vận chuyển vào ban đêm qua đường mòn biên giới, khi bị phát hiện thì bỏ hàng chạy sang biên giới, gây khó khăn cho lực lượng truy bắt…

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, từ đầu năm đến đầu tháng 11/2013 các lực lượng đã bắt 127 vụ, ( tăng 23 vụ so với năm 2012) với 174 đối tượng vận chuyển pháo nổ, thu giữ tổng trọng lượng hơn 6,5 tấn pháo nổ các loại. Trong đó đã khởi tố 43 vụ với 72 bị can; số đối tượng còn lại bị xử phạt hành chính. Đặc biệt là trong ba ngày 29, 30 và 31-10- 2013, Công an tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Mã (Tràng Định) và công an các huyện Hữu Lũng, Văn Lãng đã bắt 3 đối tượng vận chuyển 398 kg pháo nổ. Cùng với phòng tuyến CBL ngay trên tuyến biên giới, các lực lượng CBL trong nội địa như: quản lý thị trường, công an, đội chống thất thu thuế ở các huyện giáp biên và các huyện, thành phố trong tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt CBL, hàng cấm, pháo nổ, gia cầm nhập lậu. Nhưng hàng lậu, hàng cấm vẫn thẩm thấu qua nhiều lối mòn, diễn biến hết sức phức tạp… Đại tá Nông Văn Định, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh khẳng định: Thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ, về quản lý, sử dụng pháo, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt về phòng, chống các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng trái phép các loại pháo. Cụ thể từ đầu năm đến nay, các lực lượng thường xuyên triển khai các biện pháp: tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thấy nguy cơ tác hại do pháo gây ra, tham gia phát hiện tố giác, đấu tranh chống các hành vi sai phạm về pháo; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực biên giới cửa khẩu; phối hợp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án sai phạm về pháo… Tuy đã có những biện pháp đấu tranh quyết liệt nhưng tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên tuyến biên giới vẫn còn hết sức cam go nhất là vào những ngày cuối năm.

HÙNG TRÁNG