Thứ năm,  30/06/2022

Lắng nghe dân để phục vụ dân

LSO-Những năm gần đây, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” thực sự đã trở thành sinh hoạt gần gũi. Qua đó, phát huy được sức mạnh của nhân dân cùng lực lượng công an thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị địa phương.

LSO-Những năm gần đây, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” thực sự đã trở thành sinh hoạt gần gũi. Qua đó, phát huy được sức mạnh của nhân dân cùng lực lượng công an thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị địa phương.

Người dân khối Đại Thắng, phường Chi Lăng góp ý với Công an phường và Công an thành phố tại diễn đàn  

Tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 26 diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, 38 diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” với 36.143 lượt người tham gia góp ý kiến cho lực lượng công an. Những ý kiến đóng góp tập trung về xây dựng lực lượng công an nhân dân, công an xã, thái độ phục vụ nhân dân; và những thắc mắc trong việc thi hành các văn bản luật liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, những bức xúc, của bà con tại địa phương. Ngoài ra, qua diễn đàn, trên 1.000 nguồn tin quan trọng liên quan đến an ninh trật tự được người dân cung cấp cho lực lượng công an, giúp lực lượng công an khám phá trên 82% vụ án hình sự, gần 100% vụ trọng án; phát hiện và bắt giữ 261 vụ, 452 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 22 vụ, 121 đối tượng so với năm 2012… Đồng thời nhiều bà con đã trực tiếp góp ý kiến giúp lực lượng công an cơ sở chấn chỉnh thái độ làm việc, giao tiếp với dân. Dễ nhận thấy nhất ở các bộ phận tiếp dân như các đơn vị quản lý hành chính, làm chứng minh nhân dân, bộ phận “một cửa” của lực lượng cảnh sát giao thông…đã kịp thời đổi mới lề lối làm việc, có biện pháp hiệu quả đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trong các địa bàn cơ sở thì thành phố Lạng Sơn là một trong những địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Chính vì vậy, lãnh đạo đơn vị xác định, thông qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” sẽ tạo được kênh thông tin 2 chiều giúp cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ và phục vụ người dân tốt hơn. Trung tá Hoàng Đức Tú, Phó trưởng Công an thành phố cho biết, là người thường xuyên tham gia các diễn đàn, chúng tôi được lắng nghe trực tiếp những ý kiến phản ánh của người dân. Mỗi năm, công an thành phố tổ chức ít nhất 8 diễn đàn ở tất cả các phường, xã trên địa bàn cho khoảng trên 800 hộ dân tham gia. Tại diễn đàn, các ý kiến khen có, chê có, nhưng chúng tôi mong rằng người dân sẽ ủng hộ và thẳng thắn góp ý để rút kinh nghiệm, sửa đổi lề lối làm việc. Đồng thời, mong người dân cung cấp những thông tin tố giác tội phạm, giúp lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự địa bàn. Anh Trần Quang Tráng, người dân khối Đại Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: “có diễn đàn, chúng tôi sẵn sàng bày tỏ những kiến nghị, góp ý với lực lượng công an. Ở đây, không còn khoảng cách giữa công an và người dân. Các đồng chí công an cũng tích cực ghi nhận ý kiến người dân. Thực tế đã có nhiều thay đổi trong thái độ tiếp dân của lực lượng công an. Chúng tôi tin tưởng vào lời hứa sẽ kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự cho dân của lực lượng công an”.

Có thể nói, mặc dù diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” tổ chức chưa nhiều và chưa tương xứng với nhu cầu của người dân, nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của diễn đàn với công tác đảm bảo an ninh trật tự từ địa bàn cơ sở. Thông qua diễn đàn đã từng bước giúp cho lực lượng công an có nhiều bài học quý để tiếp tục triển khai sâu rộng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Qua đó, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

THANH HÒA