Thứ năm,  30/06/2022

Khai thác cát sỏi trái phép ngay chân cầu An Hòa

Thời gian gần đây, ngay tại trụ cầu An Hòa, tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra nhiều hoạt động khai thác cát sỏi trái phép, chủ yếu thuộc đầu cầu phía TP Tuyên Quang.

Thời gian gần đây, ngay tại trụ cầu An Hòa, tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra nhiều hoạt động khai thác cát sỏi trái phép, chủ yếu thuộc đầu cầu phía TP Tuyên Quang.

 

– Thời gian gần đây, ngay tại trụ cầu An Hòa, tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra nhiều hoạt động khai thác cát sỏi trái phép, chủ yếu thuộc đầu cầu phía TP Tuyên Quang.

Cầu An Hòa bắc qua sông Lô, thuộc địa phận hai huyện Sơn Dương và TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đây là cây cầu bê tông vĩnh cửu nối QL2 với QL37. Cầu được đầu tư hàng chục tỷ đồng để phục vụ việc giao thông nối hai vùng Tây Bắc với Đông Bắc.

Dưới sông, những chiếc thuyền sắt có gắn hệ thống máy bơm hút cát với thể tích từ 30-40 m3/thuyền ngang nhiên hoạt động suốt ngày đêm để hút cát lên bãi chứa ngay mố cầu.

Trên bãi, là những chiếc máy xúc cũng hoạt động liên tục để múc lên các xe tải lớn nhỏ. Nhiều người dân ở đây cho biết, hoạt động khai thác cát sỏi này diễn ra đã lâu, trụ cầu sát bờ được các chủ thuyền cát dùng làm chỗ neo đậu thuyền để chuyển cát, sỏi.

Theo quy định bảo vệ hành lang các công trình giao thông, thì việc khai thác cát, sỏi (đối với loại cầu này) chỉ được tiến hành cách trụ cầu (cả phần thượng lưu lẫn hạ lưu) là 300m. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân, các chủ bến cát ở đây vẫn ngang nhiên vi phạm mà không cần đoái hoài gì đến việc giữ an toàn cho cây cầu.

Được biết, khu vực này thuộc địa phận mỏ cát sỏi của công ty TNHH Bình Thuận, có địa chỉ tại thôn Hưng Kiều 3, xã An Tường, TP Tuyên Quang.

Trước đó, ngày 9-8-2013, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã công bố quyết định xử phạt hành chính đối với công ty TNHH Bình Thuận về các vi phạm trong khai thác cát sỏi trên sông Lô.

Theo Quyết định này, Công ty TNHH Bình Thuận đã vi phạm: sử dụng tầu cuốc để khai thác cát sỏi trong phạm vi được cấp mỏ không đúng với thiết kế đã được phê duyệt; thuê 1.325m2 đất trồng hoa màu của dân ngay sát chân cầu An Hòa để làm bãi tập kết cát sỏi nhưng không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Từ những vi phạm đó, Thanh tra Sở TNMT quyết định phạt hành chính bằng tiền 7.750.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép không thời hạn đối với công ty. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian 10 ngày, công ty phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, khắc phục lại hiện trạng số diện tích đất trồng hoa màu của dân nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Nhưng đến nay, việc khắc phục vẫn chưa được thược hiện.

Vì sự an toàn của cây cầu và sự nghiêm minh của pháp luật, phải sớm xử lý hành vi vi phạm này.

 

Theo Nhandan.vn