Thứ sáu,  23/07/2021

Bắt các đối tượng sử dụng thẻ tín dụng giả, chiếm đoạt tài sản

Ngày 4-7, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã phối hợp Ðội 3 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hà Nội và Phòng 3- C50 (Bộ Công an) triệt phá nhóm người Trung Quốc cấu kết người Việt Nam chiếm đoạt tiền qua hệ thống thanh toán quốc tế của các ngân hàng.

Cơ quan điều tra xác định có bốn đối tượng liên quan và ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng là: Zeng Xiao Tian (Tăng Hiếu Thiên) người Trung Quốc và Ðinh Văn Chính (29 tuổi, ở xã Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội) do các đối tượng có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng nêu trên đã thành lập bốn công ty, thuê thêm người làm giám đốc; lựa chọn ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ (các ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán quẹt thẻ qua máy POS) trên địa bàn TP Hà Nội như BIDV, Sacombank, Vietinbank, Vietcombank, Eximbank, Oceanbank… mở tài khoản và hợp đồng dịch vụ thanh toán thẻ, sử dụng thẻ giả quẹt qua máy POS chuyển tiền vào tài khoản. Chỉ riêng thống kê sơ bộ tại Ngân hàng Oceanbank, số tiền nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt qua thanh toán POS lên đến hơn một tỷ đồng. Các đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn nêu trên, chúng đã thực hiện thành công hơn 300 lượt giao dịch, và cũng có nhiều lần giao dịch thất bại. Ðể trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này chỉ mở công ty một vài tháng rồi lại giải tán thành lập công ty khác. Hoặc có ngân hàng phát hiện có dấu hiệu sử dụng thẻ tín dụng giả, đã cắt hợp đồng với công ty và thu hồi máy POS thì chúng lại lập công ty khác để giao dịch.

Theo Nhandan