Thứ tư,  28/09/2022
Công an Lạng Sơn:

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm công nghệ cao

LSO-Thời gian gần đây, liên tiếp Công an Lạng Sơn phát hiện, khám phá các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản công nghệ cao trên địa bàn đã cho thấy loại tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Việc phát hiện, đấu tranh và bắt giữ tội phạm công nghệ cao gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng điều lo ngại là tội phạm công nghệ cao gia tăng các hoạt động phạm pháp khiến công tác bảo mật an ninh mạng, thông tin cá nhân đứng trước nguy cơ bị đánh cắp. Chúng sử dụng các thiết bị hiện đại kết nối mạng điện thoại hoặc bẻ khóa bảo mật, tội phạm có thể dễ dàng đưa nạn nhân vào bẫy mặc dù ở cách xa hàng trăm cây số. Thủ đoạn loại tội phạm này rất tinh vi, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm công nghệ cao, lực lượng an ninh Công an Lạng Sơn đã phải nỗ lực rất lớn. Thiếu tá Hoàng Văn Thân – Phó Trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: “loại tội phạm công nghệ cao hoạt động hết sức kín kẽ và xảo quyệt, để phát hiện và đấu tranh hiệu quả với chúng đòi hỏi cán bộ phải tinh thông nghiệp vụ và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Nhưng trước hết rất cần sự cảnh giác của nhân dân, đừng dễ tin vào người lạ, nhất là khi có số điện thoại lạ gọi đến thì phải kiểm tra kỹ càng, tin nhắn rác đến cũng không nên trả lời. Có dấu hiệu nghi vấn hãy báo cho lực lượng công an ngay để ngăn chặn, không tạo cơ hội cho tội phạm hoạt động…”

Cán bộ CATP lấy lời khai đối tượng lừa đảo công nghệ cao

Qua công tác trinh sát, Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện từ cuối tháng 5/2014 có một nhóm đối tượng thuê tầng hầm của nhà 602 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn có biểu hiện nghi vấn. Vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 25/6/2014, Công an thành phố đã tiến hành kiểm tra căn hầm do những đối tượng nghi vấn trên thuê đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng đang sử dụng máy tính kết nối mạng internet có chia nhiều cổng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều cá nhân ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc); Hoàng Văn Hải (sinh năm 1989, trú tại xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan); Hứa Văn Nam (sinh năm 1992, trú tại xã Tân Tác, huyện Văn Lãng); Nông Văn Lằm (sinh năm 1991, ở xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng) và Ngô Bảo Trung (sinh năm 1992, thường trú tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập). Công an thành phố đã thu giữ nhiều tang vật liên quan gồm: 27 điện thoại di động; 10 bộ máy tính; 43 cổng chi USB; 164 USB; 7.117 thẻ sim; 814 cào nạp tiền của các nhà mạng.

Tại một vụ án khác, với thủ đoạn giả danh là giám đốc và nhân viên điều hành Văn phòng đại diện của Viettel tại Đà Nẵng, đối tượng Nguyễn Trường Chinh (sinh năm 1995) và Nguyễn Anh Tài (sinh năm 1999) đều trú tại Ngư Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình đã gọi điện thoại cho chị Vũ Thị Lợi (ở 25/1 đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) lừa chị Lợi đã trúng thưởng nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Viettel trị giá 158 triệu đồng gồm: 1 điện thoại Iphone 5; 1 xe máy YAMAHA và 100 triệu đồng tiền mặt. Để nhận thưởng, chị Lợi phải trả một số cước phí vận chuyển và tiền phí thủ tục nhận thưởng. Tuy nhiên thủ đoạn của đối tượng hết sức tinh vi, tránh bị phát hiện, chúng không yêu cầu chuyển tiền mặt mà quy đổi bằng thẻ nạp điện thoại và chuyển vào tài khoản chúng đã đăng ký bằng sim rác tại trang ngân hàng điện tử. Theo hướng dẫn của chúng, chị Lợi đã nhiều lần chuyển cho chúng tổng cộng gần 90 triệu đồng song vẫn không nhận được giải thưởng. Ngày 18/5/2014, Công an thành phố nhận được đơn trình báo của bị hại đã quyết định  lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao, bằng các nghiệp vụ đã bắt hai đối tượng Chinh và Tài tại nhà và di lý về Lạng Sơn, thu hồi toàn bộ tang vật, tài sản trả lại cho bị hại. Riêng đối tượng Tài do phạm tội chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Công an thành phố đã xử lý vi phạm và giao cho gia đình, địa phương quản lý giáo dục.

Thời gian qua, trên một số tỉnh thành trong cả nước đã xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức thủ đoạn mới. Các đối tượng sau khi thu thập các thông tin cá nhân của bị hại đã trực tiếp sử dụng phương tiện công nghệ cao liên lạc cho bị hại thông báo là đang bắt giữ thân nhân của họ và yêu cầu gia đình gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do bọn chúng cung cấp để chuộc thân nhân, đe dọa nếu báo cơ quan công an thì chúng sẽ giết thân nhân, thậm chí các đối tượng còn ghi âm tiếng kêu cứu của người khác và phát qua điện thoại cho gia đình nghe để uy hiếp tinh thần gia đình. Một số gia đình do quá lo sợ và mất cảnh giác nên đã gửi tiền vào tài khoản các đối tượng cung cấp.

Qua công tác điều tra, cơ quan công an đã xác định trên thực tế không có trường hợp nào có thân nhân bị bắt cóc như trên. Các đối tượng đã căn cứ vào qui luật hoạt động của thân nhân khi vắng nhà, lợi dụng tâm lý mất cảnh giác, lo lắng cho người thân của gia đình để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có vụ án lừa đảo xảy ra có sự cầu kết giữa các đối tượng trong nước và người nước ngoài. Tại Lạng Sơn, chưa xảy ra vụ việc nào tương tự, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa đối với tội phạm này, luôn chủ động nắm tình hình, đối tượng, đã kịp thời ngăn chặn. Ngày 8/4/2014, Phòng PA61 Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện đối tượng Triệu Kiến Hồng, quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để rút tiền tại một ngân hàng tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Công an Lạng Sơn đã kiểm tra và làm rõ đây là đối tượng liên quan đến vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đang thụ lý điều tra. Trước đó, ngày 7/4/2014 tại, địa bàn Hà Nội đã xảy ra vụ lừa đảo với thủ đoạn trên. Lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng con trai, gia đình bị lừa ở quận Thanh Xuân đã gửi vào tài khoản 300 triệu đồng theo yêu cầu của các đối tượng.

Do làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, bằng tinh thần cảnh giác, Công an Lạng Sơn đã bắt giữ được đối tượng phạm tội là người nước ngoài và bàn giao cho Công an quận Thanh Xuân tiếp tục điều tra mở rộng. Đây là chiến công xuất sắc của Công an Lạng Sơn trong đợt thi đua chào mừng 52 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2014) và 69 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945- 19/8/2014).

NGUYỄN THÁI