Thứ tư,  28/09/2022

Côn đồ hành hung nhân viên y tế tại BV Bạch Mai

Sáng sớm ngày 25-7, tại Bệnh viện Bạch Mai xảy ra một vụ gây rối, xúc phạm và hành hung nhân viên y tế, gây náo loạn bệnh viện và ảnh hưởng nghiêm tới sức khỏe tính mạng của cán bộ y tế và người bệnh. Trong đó, một điều dưỡng đang mang thai tháng thứ 7 đã bị đánh ngất xỉu tại chỗ.

Theo Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền, vụ việc xảy ra vào lúc hơn 5 giờ sáng ngày 25-7. Lúc đó các y, bác sĩ, điều dưỡng và một số sinh viên thực tập tại Khoa cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai đang trong ca trực cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân nữ Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) được người nhà đưa tới trong tình trạng thở nhanh, co quắp chân tay và đau bụng vùng thượng vị.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành khám và đánh giá tình trạng cấp cứu. BS Ngô Đức Hùng (người trực chính đêm 24-7 và sáng 25-7) đánh giá, khi bệnh nhân Mỹ được đưa vào cấp cứu, các y bác sĩ đã làm đúng các quy trình, thủ tục tiếp nhận và cấp cứu.

Tuy nhiên, trong khi người bệnh đang được cấp cứu và theo dõi diễn biến sức khỏe thì người nhà có thái độ cư xử bất hợp tác với nhân viên y tế, khi không thông tin rõ ràng về tình trạng, tiền sử của người bệnh.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn, một đối tượng tự xưng là chồng người bệnh, có tên Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi, ở Tứ Kỳ, Thanh Trì, Hà Nội) đã lao tới khu vực các y, bác sĩ đang làm việc và có những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm. Chưa dừng lại ở đó, táo tợn hơn, đối tượng Dũng đã xông vào đánh một số cán bộ y tế.

Qua camera an ninh của bệnh viện cho thấy rõ hình ảnh đối tượng này đã dùng vật cứng đập vào đầu điều dưỡng Lê Diệp Anh, khiến chị ngất xỉu tại chỗ, trong khi chị hiện đang mang thai tháng thứ 7. Nguy hiểm hơn, đối tượng này tiếp tục cầm ghế định tấp công nhân viên khác, nhưng rất may đã được các bác sĩ, nhân viên y tế khác kịp thời ngăn cản kịp thời nên đã không có hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ngay sau vụ việc trên, lợi dụng tình hình lộn xộn và các y, bác sĩ đang rất hoang mang, lo sợ, một số đối tượng đã đưa bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ ra khỏi bệnh viện. Tuy nhiên, đối tượng Dũng đã bị nhân viên bảo vệ kịp thời khống chế, bàn giao cho Công an phường Phương Mai để xử lý.

Ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Chính trị nội bộ Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, sau khi hành hung y bác, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng này còn gọi điện cho hơn chục thanh niên bặm trợn kéo đến cổng gây sức ép và định lao vào hành hung tiếp các y, bác sĩ. Nhưng rất may lúc đó, lực lượng bảo vệ của bệnh viện và công an địa phương đã ngăn cản kịp thời, buộc các đối tượng phải giải tán và đưa đối tượng gây rối về trọ sở cơ quan công an để xử lý.

Trao đổi với báo chí sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, vụ xúc phạm, hành hung cán bộ y tế nêu trên là rất nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh làm mất an ninh trật tự trong môi trường bệnh viện mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của y, bác sĩ. Đặc biệt, vụ việc diễn ra lúc các y, bác sĩ đang cấp cứu, cứu chữa người bệnh rất dễ gây ra những nguy hiểm cho bản thân sức khỏe và tính mạng của người bệnh và nhưng người bệnh chung quanh, ảnh hưởng đến quy trình cấp cứu người bệnh.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự, nên rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật phải xử lý thật nghiêm minh những đối tượng côn đồ hành hung, lang mạ cán bộ y tế, phá hoại bệnh viện.

Trả lời phỏng vấn, BS Hùng vẫn còn khá hoang mang và đặt câu hỏi: “Chúng tôi là những thầy thuốc nên khi có người bệnh, tất cả đều cố gắng dốc hết sức lực để cứu chữa cho họ. Vậy mà, người nhà người bệnh lại xúc phạm và đánh chúng tôi khi đang cố gắng cứu chữa cho người thân của họ. Vậy ai sẽ bảo vệ chúng tôi?”

Sau vụ hành hung trên, các y, bác sĩ và sinh viên thực tập tại bệnh viện Bạch Mai hiện đang rất lo lắng, phẫn nộ đòi hỏi các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm đối tượng đã hành hung, xúc phạm cán bộ y tế. Trong đó, điều dưỡng Lê Diệp Anh vẫn trong tình trạng hoảng loạn, sang chấn tâm lý và đang được bệnh viện theo dõi đặc biệt.

Theo Nhandan