Thứ năm,  29/09/2022

Công an Hải Phòng triệt phá một loại tội phạm nguy hiểm mới

Một loại tội phạm nguy hiểm mới với thủ đoạn 1 đối tượng đóng 2 nhân vật đe dọa, cưỡng đoạt tài sản và cưỡng dâm liên tỉnh nhằm vào các nữ sinh đã được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an thành phố Hải Phòng phá án thành công. Lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng đã đến khen thưởng ban chuyên án mang tên 714C, ngày 4/8.

Trước đó, chị X là sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học ở thành phố Hải Phòng đến phòng PC45 khai báo: Vào các ngày 17 và 24/6/2014, có số máy lạ 01668344151 liên tục gọi điện vào điện thoại di động của chị X tự xưng tên là Thành (nam giới) nói: Chị X có lỗi với một người bạn của Thành, để chuộc lỗi chị X phải nộp cho Thành 40.000.000 đồng hoặc là phải ngủ với một đại gia trên Hà Nội để lấy 40.000.000 đồng trả nợ. Chị X không đồng ý và tắt máy ngay. Sau đó đến ngày 25/6/2014 đối tượng tên Thành liên tục dùng số điện thoại trên nhắn tin đe doạ sẽ làm hại chị X và gia đình, chị X không trả lời và rất lo sợ… Tuy nhiên, sau khi chị X đến trình báo sự việc thì đối tượng trên không liên lạc lại với chị X, số điện thoại của đối tượng hiện đã tắt máy và hậu quả của việc đe doạ trên chưa xảy ra nên đã gây khó khăn cho quá trình điều tra xác minh đối tượng.

Trước hành vi và thủ đoạn mới của đối tượng, lãnh đạo phòng PC45 cũng như các trinh sát đã nhận định đối tượng trên có thể đã thực hiện hành vi đe doạ với nhiều người và không ngoại trừ đã xảy ra hậu quả đối với một số sinh viên, học sinh trên địa bàn nên quyết tâm vào cuộc điều tra, xác định rõ đối tượng.

Kết quả, lực lượng trinh sát đã phát hiện là ngoài chị X, còn có chị B, chị Tr và chị Y đều là sinh viên năm thứ nhất của một trường cao đẳng trên địa bàn Hải Phòng cũng bị một đối tượng nam giới dùng số điện thoại 01668344151 liên tục gọi điện, nhắn tin đe doạ như chị X. Chị Y cho biết, khoảng tháng 4/2014, chị bị một đối tượng không quen biết xưng tên là Thành gọi điện đến điện thoại di động của chị, bắt phải lên Hà Nội quan hệ tình dục với một đối tượng tên là Nhân nếu không sẽ bị chặt chân, chặt tay hoặc bị tạt axít… Từ đây có thể nhận định Thành và Nhân chỉ là 1 đối tượng đóng 2 nhân vật.

PC45 đã kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, PC45 Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Bồ Đề kiểm tra, xác minh đối tượng. Bên cạnh đó các trinh sát đã cùng chị Y sử dụng mạng Internet dò tìm trên các trang mạng xã hội như Facebook, viber, dựa trên đặc điểm, tên, số điện thoại đối tượng do chị Y cung cấp… Từ hai dữ liệu trên có thể khẳng định đối tượng tên Nhân dọa cưỡng dâm chị Y là: Đồng Văn Nhân (sinh năm 1987; hộ khẩu thường trú ở xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Công an xã Tiến Lộc cho biết, từ năm 2007 đến 2009, Nhân theo học ở trường cao đẳng Viettronic (Hải Phòng); hiện nay, Nhân đang theo học ở Hà Nội không rõ địa chỉ cụ thể.

Vào lúc 22 giờ ngày 1/8, tổ công tác PC45 – Công an thành phố Hải Phòng đã bắt giữ Nhân tại Trung tâm đào tạo và cung ứng lao động HALASUCO ở số 5/23/41 Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Nhân đang theo học tiếng Nhật tại trung tâm được khoảng 6 tháng và chờ tuyển dụng đi lao động tại Nhật.

Tang vật thu giữ gồm 2 sim điện thoại số 01668344151(là số Nhân dùng để liên lạc với các bị hại) và 0988639855 (đăng ký tên thuê bao là Đồng Văn Nhân); 1 Thẻ ngân hàng Vietcombank mang tên Đồng Văn Nhân và số tiền 1.900.000 đồng.

Tại cơ quan Công an, Đồng Văn Nhân khai: Nhân thường lên Facebook làm quen với các nữ sinh để tìm hiểu thông tin về gia cảnh, nhân thân. Sau đó xưng tên Thành để làm quen, gọi điện đe dọa, tống tiền.

Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng phòng PC45 – Công an thành phố Hải Phòng chia sẻ: Qua vụ án này cho thấy nhận thức, hiểu biết của một bộ phận học sinh, sinh viên, giới trẻ hiện nay về tội phạm, pháp luật rất hạn chế. Khi bị một đối tượng lạ mặt đe dọa thay bằng việc thông báo cho gia đình bạn bè, đoàn thể, cơ quan pháp luật thì lại tự đi giải quyết dẫn đến hậu quả như trên. Mặt khác, vai trò, trách nhiệm của các bậc phụ huynh, cơ quan đoàn thể, tổ chức xã chưa thực sự được chú trọng; thiếu sự quan tâm, chia sẻ mang tính cộng đồng…

Hiện, PC45 tiếp tục mở rộng, điều tra vụ án; đồng thời thông báo tìm bị hại trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu ai là nạn nhân bị Nhân cưỡng dâm, cưỡng đoạt tài sản thì liên hệ ngay với PC45 qua số điện thoại trực ban: 0313895874 hoặc gọi trực tiếp cho đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó đội trưởng đội 9, PC45: 0986386169.

Theo CPV