Thứ năm,  29/09/2022
Bắc Sơn:

Đảm bảo ANTT từ cụm an ninh giáp ranh

LSO-Bắc Sơn được Công an tỉnh đánh giá là địa bàn triển khai và thực hiện có hiệu quả mô hình cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh. Từ mô hình này, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn giáp ranh được duy trì ổn định và từng bước nhân rộng sang các khu vực giáp ranh khác trên địa bàn.
Công an huyện Bắc Sơn kiểm tra vũ khí thô sơ trước khi lưu kho

Để công tác triển khai thực hiện có hiệu quả, từ đầu năm 2013, Công an huyện Bắc Sơn và Công an huyện Võ Nhai – Thái Nguyên đã xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các xã: Tân Tri, Vũ Lễ, Tân Thành, Nhất Tiến thuộc Bắc Sơn với Nghinh Tường, Phú Thượng, Phương Giao thuộc Võ Nhai, Thái Nguyên. Cấp ủy, chính quyền 2 huyện cũng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực khó khăn. Trên cơ sở quy chế hoạt động của mô hình, công an 2 huyện đã phối hợp nắm tình hình, duy trì thường xuyên chế độ thông tin 2 chiều về tình hình ANTT có liên quan đến địa bàn giáp ranh để chủ động phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi trái pháp luật; xây dựng kế hoạch phối hợp với ban công an xã, chính quyền xã vùng giáp ranh tổ chức tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh tại các thôn bản, trong các cuộc họp, hội nghị về đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Đồng thời, đã tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT cho trên 1.160 lượt người dân và phát trên 1.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật, tập trung vào các nội dung như: toàn dân thực hiện tiêu chí 19 trong xây dựng nông thôn mới về đảm bảo ANTT, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, luật giao thông đường bộ, tội phạm cố ý gây thương tích… Tại các địa bàn giáp ranh, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo pháp lệnh. Cùng với đó, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các thành viên trong ban điều hành cụm đã chủ động trao đổi thông tin, phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ANTT ở các khu vực phức tạp. Nhờ đó, từ năm 2013 đến nay, lực lượng công an 2 huyện Bắc Sơn, Võ Nhai đã nắm và xử lý trên 110 vụ việc xảy ra tại vùng giáp ranh, chủ yếu là đánh nhau, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, hủy hoại tài sản, cờ bạc… Lực lượng chức năng đã gọi hỏi trên 15 lượt thuộc diện đối tượng quản lý và có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật.

Ban Công an các xã, thị trấn tích cực vận động người dân giao nộp trên 150 khẩu súng, nòng súng, lựu đạn các loại. Bên cạnh đó, một số phong trào như “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở xã Tân Tri, “xóa tệ nạn ma túy” ở xã Nhất Tiến, tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho người dân, đặc biệt là vùng có đạo như Vũ Lễ, Nhất Tiến, Tân Tri, Phương Giao đều được đa số người dân đồng tình, tin tưởng. Duy trì tốt các điểm hòa giải, điểm đăng ký tạm trú, tạm vắng… Cơ bản thời gian qua, không có vụ việc nào lớn liên quan đến ANTT xảy ra, chưa có hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo để tuyên truyền sai đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định và giữ vững. Hiện lực lượng chức năng Công an 2 huyện, cấp ủy, chính quyền các xã vẫn đang tích cực thực hiện các giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần ổn định hơn nữa tình hình ANTT tại khu vực.

Thiếu tá Triệu Văn Hiệp, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT cho biết: thực tế mô hình đã đem lại niềm tin cho nhân dân 7 xã trong cụm về công tác phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình, trong quý III/2014, Công an 2 huyện Bắc Sơn và Hữu Lũng cũng sẽ triển khai xây dựng mô hình cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh giữa 2 xã Hữu Liên – Hữu Lũng và Trấn Yên – Bắc Sơn. Đây là khu vực thời gian qua có tình hình ANTT diễn biến khá phức tạp (liên quan đến ma túy, cố ý gây thương tích, cờ bạc…) nhất là từ khi có tỉnh lộ 243 đi qua. Vì vậy, vấn đề thành lập thêm một cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh không chỉ đơn thuần là nhân rộng mô hình cụm Bắc Sơn – Võ Nhai, mà còn là điều kiện thuận lợi để huy động sức mạnh toàn dân tham gia đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh Bắc Sơn – Hữu Lũng.

Có thể thấy rõ hiệu quả hoạt động của cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh trong việc gắn kết chặt chẽ các địa bàn giáp ranh, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, gắn kết lực lượng vũ trang với các tổ chức, đoàn thể xã hội và quan trọng nhất là tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân cùng tham gia đảm bảo ANTT địa bàn. Đây được lực lượng chức năng Công an tỉnh coi là một cách làm hay, cần tiếp tục phát huy nhằm phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

THANH HÒA