Thứ năm,  29/09/2022

Thu giữ 14,6 kg ngà voi trị giá gần 3 tỷ đồng

Ngày 6/8, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định lô hàng được xác định là 3 khúc ngà voi với trọng lượng 14,6 kg là ngà voi Châu Phi, ước tính trị giá gần 3 tỷ đồng.

Đây là loại sản phẩm từ động vật nằm trong Sách Đỏ Thế giới 2014, mặt hàng này thuộc diện cấm xuất khẩu, nhập khẩu. Chi cục đã tiến hành niêm phong, tạm giữ số hàng trên và đang điều tra, xử lý tiếp theo quy định.

Trước đó ngày 1/8, qua công tác thu thập, sàng lọc thông tin và kiểm tra tuyến trọng điểm từ Pháp về, trong quá trình làm thủ tục, các cán bộ hải quan của Chi cục nghi vấn có mặt hàng cấm nhập khẩu.

Từ đó, lãnh đạo Chi cục quyết định kiểm tra 1 kiện hàng, trọng lượng 15,6 kg từ Pháp gửi về Việt Nam cho người nhận ngụ tại đường Lý Thường Kiệt (thành phố Đà Nẵng), khai báo khi làm thủ tục là hàng mẫu. Kết quả kiểm tra Chi cục đã phát hiện 3 vật màu trắng ngà có hình dáng ngà voi, trọng lượng cân được 14,6 kg.

 

Theo CPV