Thứ bảy,  01/10/2022

Lừa đảo chiếm đoạt trên 53 tỷ đồng

*1 án tù chung thân*1 án 20 năm tùLSO - Từ ngày 14/8-18/8/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại thành phố Lạng Sơn đối với 2 bị cáo: Tô Bích Liên, sinh năm 1973 và Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1967. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: số 98 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Chỗ ở: số 33, đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

                 

                             Vợ chồng Trung , Liên trước vành móng ngựa

Trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2013, Nguyễn Văn Trung cùng vợ là Tô Bích Liên thực hiện việc kinh doanh tiền nhưng không có giấy phép kinh doanh. Quá trình làm ăn kinh doanh tiền bị thua lỗ, đến cuối năm 2011 đã mất khả năng trả nợ. Để tiếp tục có tiền trả nợ cũ và làm ăn, Nguyễn Văn Trung, Tô Bích Liên tiếp tục thực hiện việc giao dịch cho vay tiền. Đến giữa năm 2012, Trung, Liên không còn hoạt động kinh doanh cho vay tiền nhưng vẫn tiếp tục huy động tiền vay và sử dụng tiền vay của người sau trả cho người trước, trả lãi cho chính người cho vay và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để vay được tiền, hai vợ chồng Trung, Liên đưa ra các thông tin không đúng sự thật là vay tiền để làm ăn, làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và trả lãi suất cao. Khi vay được tiền, vợ chồng Trung, Liên không sử dụng vào việc đáo hạn cũng như hoạt động kinh doanh khác mà dùng để trả lãi, gốc cho những người đã cho vợ chồng Trung, Liên vay trước đó. Trong vụ án, việc giao dịch vay tiền chủ yếu là do bị cáo Tô Bích Liên trực tiếp thực hiện, nhưng vì có sự bàn bạc, thống nhất do vậy bị cáo Trung cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền đã vay với bị cáo Liên. Tổng số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại là trên 53 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo: Tô Bích Liên, Nguyễn Văn Trung phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyên phạt Tô Bích Liên mức án tù chung thân; Nguyễn Văn Trung lĩnh mức án 20 năm tù giam. Các bị cáo phải hoàn trả lại cho các bị hại tổng số tiền trên 53 tỷ đồng.

Tin ảnh: Nông Minh Thảo