Thứ ba,  05/07/2022

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

LSO-Thực hiện Pháp lệnh 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 12 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), thời gian qua, Công an tỉnh đã tăng cường công tác quản lý. Qua đó, hạn chế được tình trạng sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh kiểm kê tang vật bị bắt giữ

Để thực hiện hiệu quả Pháp lệnh, lực lượng chức năng Công an tỉnh xác định công tác tuyên truyền là một biện pháp quan trọng. Theo đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức in 110.000 tờ rơi, áp phích tuyên truyền. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động phối hợp với lực lượng quân sự và các ngành chức năng thực hiện công tác điều tra cơ bản, rà soát, thống kê số hộ, số người đang tàng trữ, sử dụng súng săn để giao nộp và thu hồi. Tổ chức cho các gia đình, hộ kinh doanh, học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên ký cam kết không vi phạm các quy định về VK, VLN, CCHT và pháo; tiến hành gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt các trường hợp thanh thiếu niên hư, đối tượng có tiền án, tiền sự, số đã bị xử lý về các hành vi sai phạm để chủ động phòng ngừa. Kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động rộng rãi với vận động cá biệt, dựa vào cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín và gắn với các phong trào khác ở địa phương. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc thực hiện các quy định về quản lý VK, VLN, CCHT. Tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT còn tồn đọng do chiến tranh để lại; đồng thời tham gia đấu tranh phát hiện, tố giác, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã vận động thu hồi 125 súng kíp, 71 nòng súng kíp, 35 súng tự chế, 7 súng hơi, 4 súng thể thao các loại, 4 quả lựu đạn, 1 đầu đạn, 1 quả bom và 26 viên đạn. Đồng thời bắt 5 vụ, 4 đối tượng, thu trên 130 đao kiếm, dùi cui điện, bình xịt hơi cay, súng bắn điện, súng nhựa và 10kg đạn nhựa. Đặc biệt, từ đầu năm 2014, trên địa bàn xuất hiện tình trạng người dân chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng loại súng bắn cồn, nguyên liệu là cồn hoặc khí ga, sử dụng bi xe đạp làm đạn nên có khả năng sát thương cao. Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: súng bắn cồn được xác định là một loại súng săn, nên ngay khi nắm tình hình loại súng này xuất hiện trên địa bàn, công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ quy định của pháp luật về quản lý loại súng trên, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên ở khu vực nông thôn. Đến nay Hữu Lũng là địa bàn có nhiều loại súng bắn cồn nhất. Ngoài ra, Tràng Định, Bình Gia, Văn Quan cũng đã xuất hiện loại súng trên. Bước đầu lực lượng chức năng đã vận động, thu hồi được 66 khẩu súng; xử lý vi phạm đối với các trường hợp chế tạo, sử dụng loại súng này.

Bên cạnh việc sử dụng các loại vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ, việc quản lý vật liệu nổ, nhất là các loại pháo được Công an tỉnh đặc biệt quan tâm. Công an tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về quản lý, sử dụng pháo. Do đó, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trên địa bàn được kiểm soát. Tuy nhiên, theo cán bộ chuyên môn, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh thì đã thành quy luật, từ tháng 8 đến Tết Nguyên đán hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ lại có dấu hiệu hoạt động trở lại. Để chủ động đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ trinh sát với tăng cường tuần tra, kiểm soát công khai, kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách từ khu vực biên giới vào địa bàn có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm tra đối với các hộ kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí để phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 61 vụ, 72 đối tượng, thu trên 2,7 tấn pháo các loại nhập lậu, đáng chú ý, các đối tượng vi phạm chủ yếu là người ngoại tỉnh.

Việc chủ động trong quản lý VK, VLN, CCHT, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT, sẽ là biện pháp trước mắt cũng như lâu dài để lực lượng chức năng Công an tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

THANH HÒA