Thứ ba,  05/07/2022

Nạn cờ bạc: Thực trạng và giải pháp

LSO-Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tội phạm đánh bạc xuất hiện tại Lạng Sơn ngày càng diễn biến phức tạp. Không những khiến lực lượng chức năng vất vả triệt phá mà từ nạn cờ bạc còn khiến nhiều gia đình tan nát, gây bức xúc trong đời sống xã hội.
Các đối tượng đánh bạc cùng tang vật bị bắt giữ tại Công an huyện Chi Lăng

Từ cuối tháng 8/2014 đến nay, người dân khối 8, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn vẫn xôn xao câu chuyện về một số trường hợp trong khối đi đánh bạc bị công an bắt quả tang. Trong số đó có C.T.T, sinh năm 1981, bị chết đuối tại sông Kỳ Cùng khi chạy trốn công an. Người thân của T kể lại: trong lúc bị công an đuổi, T và 2 người cùng đồng bọn đã nhảy xuống sông hòng chạy thoát. Không may cho T, do không biết bơi nên đã bị nước sông cuốn trôi vào chiều 25/8/2014. Ông T.D.P (bố chồng của C.T.T) kể: từ lúc T ham mê cờ bạc thì không quan tâm gì đến gia đình. Nay nó chết đi, để lại cho vợ chồng già hơn 60 tuổi như chúng tôi phải gánh chịu hậu quả. Hàng ngày chúng tôi phải lo kiếm tiền nuôi 2 đứa trẻ ăn, học. Vật chất thì có thể tạm lo được nhưng tình cảm thì không thể cho chúng bằng những đứa trẻ có đủ bố mẹ chăm sóc, giáo dục.

Chiếu bạc không chỉ lôi cuốn những đối tượng ham chơi, đua đòi, lao động tự do, nhàn rỗi mà gồm cả già, trẻ, nam, nữ; lôi kéo cả những người là đảng viên, cán bộ nhà nước tham gia. Điển hình vào ngày 4/1/2014, tại nhà đối tượng Vũ Sơn Thượng, thôn Tòng Chu 2, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia, Công an Lạng Sơn đã tóm gọn 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 150 triệu đồng, trong đó có 1 đối tượng là cán bộ công tác tại huyện Bắc Sơn. Sau khi bị phát hiện, bắt giữ, số cán bộ, đảng viên tham gia gia đánh bạc nhẹ thì bị cảnh cáo, kỷ luật tại cơ quan, nặng thì bị khởi tố, mang tiền án tiền sự. Trên thực tế có không ít vụ án nghiêm trọng xuất phát từ nạn cờ bạc với mức độ gây án táo tợn, dã man gây nên những bi kịch đau lòng trong xã hội.

Qua tổng hợp từ một số ngành chức năng, những năm gần đây, nạn cờ bạc trở thành điểm nóng khiến các lực lượng chức năng phải quan tâm. Năm 2012, công an toàn tỉnh triệt phá 148 vụ đánh bạc với 725 đối tượng. Năm 2013 tăng lên 151 vụ với 931 đối tượng. Sáu tháng đầu năm 2014 đã phát hiện, bắt giữ 82 vụ với 392 đối tượng. Đại úy Hoàng Ngọc Quang – Đội trưởng Đội 3, PC 45, Công an tỉnh cho biết: từ đầu năm 2014 đến nay, Công an tỉnh đã triệt phá 3 tụ điểm đánh bạc (cá độ bóng đá World Cup 2014) qua mạng internet bắt giữ 14 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan. Nguyên nhân làm cho tệ nạn cờ bạc ngày càng phức tạp là do công tác tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp nhân dân còn hạn chế; lực lượng chức đấu tranh mỏng; quy định khung hình phạt đối với hành vi đánh bạc còn thấp, hầu hết các đối tượng đánh bạc khi đưa ra xét xử đều được hưởng án treo nên chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Để ngăn chặn tệ nạn này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các gia đình trong công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn cờ bạc. Ông Dương Văn Nên – Khối trưởng khối 8, Phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho rằng, nỗ lực của các cấp, ngành thôi chưa đủ mà chính những gia đình có người tham gia đánh bạc nên thường xuyên giáo dục tốt con, anh, chị, em, chồng hoặc vợ của mình không nên tham gia vào tệ nạn này.

HÀ MY