Thứ bảy,  19/06/2021

Đấu tranh mạnh với tội phạm truy nã

LSO-Năm 2014, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Số đối tượng truy nã bị bắt và được vận động ra đầu thú vượt chỉ tiêu được giao, kiềm chế phát sinh đối tượng truy nã so với năm 2013… Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Công an huyện Lộc Bình lấy lời khai đối tượng truy nã

Ngay từ đầu năm, Phòng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh về việc giao chỉ tiêu truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã trong năm 2014. Để đạt được chỉ tiêu toàn tỉnh bắt, vận động đầu thú 75 đối tượng truy nã (từ 16/11/2013 – 16/11/2014), đơn vị đã nắm tình hình tội phạm truy nã, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt, vận động các đối tượng truy nã trong và ngoài tỉnh. Đồng thời triển khai và thực hiện nghiêm túc quy chế, quy trình công tác truy nã, truy tìm và công tác nghiệp vụ khác trong công tác truy nã; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo, quản lý hồ sơ truy nã, truy tìm. Qua giao ban hằng ngày, hằng tuần, đặc biệt chú trọng việc tự nhận xét ưu, khuyết điểm của mỗi tổ đội, mỗi cán bộ chiến sĩ trong thực thi nhiệm vụ để rút ra kinh nghiệm, có hướng mới trong quá trình giải quyết công việc. Trinh sát Hứa Văn Thuận, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm cho biết: kinh nghiệm thực tế là phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát khác như Cảnh sát khu vực, phụ trách xã, công an xã, phường, thị trấn, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, những người có uy tín ở cơ sở để kiểm soát, quản lý nhân hộ khẩu di biến động, đăng ký tạm trú, tạm vắng. Nắm tình hình các khu vực, địa điểm phức tạp về trật tự xã hội như: nhà trọ, khách sạn, vùng giáp ranh, bến xe, khu có nhà xưởng bỏ hoang, nơi có nhiều người lao động, học sinh, sinh viên và tăng cường tuần tra, phục kích ở các địa bàn trọng điểm…

Sau 1 năm chủ động đấu tranh với tội phạm truy nã, toàn tỉnh đã truy bắt, vận động đầu thú được 79 đối tượng, bằng 103,9% so với năm 2013 và vượt 4 đối tượng so với chỉ tiêu đầu năm đề ra. Trong đó, bắt 58 đối tượng, vận động đầu thú 21 đối tượng, có 34 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Điển hình: Đầu tháng 4/2014, các trinh sát của phòng đã bắt đối tượng Nguyễn Xuân Thắng, sinh năm 1966 ở xã Kiến, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, bị truy nã từ năm 2008 về tội buôn bán trái phép 4 bánh ma túy. Đây là chuyên án lớn của Bộ Công an, sau 6 năm lần theo tung tích, dấu vết của Thắng, đối tượng đã bị bắt tại Cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn. Trong chuyên án vận chuyển 150 bánh ma túy của Cục C47, ngày 21/8/2014, đơn vị đã phối hợp bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Văn Tới, sinh năm 1988, đăng ký hộ khẩu ở Pắc Cú, Thanh Long, Văn Lãng…

Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã kiềm chế phát sinh tội phạm truy nã so với năm 2013. Nếu năm 2013 phát sinh 50 đối tượng truy nã theo quyết định truy nã của tỉnh và địa phương khác thì năm 2014, phát sinh 45 đối tượng truy nã, đảm bảo yêu cầu do Bộ Công an đề ra. Năm 2015 (từ 16/11/2014 – 16/11/2015), đơn vị được giao chỉ tiêu bắt 70 đối tượng truy nã. Ngay từ giữa tháng 11 đến nay, đơn vị đã bắt được 8 đối tượng truy nã, trong đó điển hình là ngày 22/11/2014, đơn vị đã bắt đối tượng Lương A Thượng, sinh năm 1981, Quốc tịch Trung Quốc, bị truy nã của Công an thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây về tội buôn bán 9 kg ma túy. Sau gần 3 tháng lẩn trốn, Thượng bị bắt khi đang trốn nã ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Hiện đối tượng đã được bàn giao cho phía Trung Quốc để xử lý theo luật định. Đại tá Triệu Văn Điện, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm cho biết: công tác truy nã tội phạm ngày càng được ngành quan tâm đầu tư. Hiện đơn vị đã có đủ phương tiện, trang bị cần thiết và các cán bộ, trinh sát tận tâm, yêu nghề. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác truy nã, truy tìm, phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, đồng thời làm giảm đến mức thấp nhất số đối tượng truy nã trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, do các cơ quan đơn vị ra quyết định. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tập trung vào công tác điều tra cơ bản, nâng cao trách nhiệm của các cán bộ, trinh sát với nhiệm vụ được giao, đấu tranh mạnh với tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm và tội phạm lẩn trốn lâu năm.

Ghi nhận sự nỗ lực của đơn vị, năm 2014, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm vinh dự được nhận danh hiệu đơn vị quyết thắng vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, truy bắt tội phạm truy nã.

THANH HÒA