Thứ sáu,  25/06/2021

Đẩy mạnh đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo

LSO - Lạng Sơn là địa bàn biên giới, cửa khẩu nên cứ vào dịp cuối năm tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo có những diễn biến phức tạp. Trước thực tế đó, Công an Lạng Sơn đã tích cực tham mưu cho ban chỉ đạo nhiều kế hoạch chuyên đề để chỉ đạo các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo đạt hiệu quả cao.

                  
           
      2 xe taxi vận chuyển pháo bị Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ ngày 5/8/2014

Đại tá Triệu Văn Đô – Trưởng Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện, trong năm 2014 Công an tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng pháo, hậu quả của việc sử dụng pháo trái phép và công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo giúp nhân dân nắm rõ và tự giác chấp hành.

Cùng với đó, kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động tập trung với vận động cá biệt, dựa vào cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh. Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh cải tiến hình thức và tổ chức in, cấp phát 125.744 tờ rơi, 9.564 áp phích cho cán bộ, nhân dân và du khách qua địa bàn. Tổ chức cho 116.00 lượt hộ gia đình, 115.600 lượt học sinh sinh viên, 1.621 hộ kinh doanh, 27.175 cán bộ công chức ký cam kết không vi phạm về pháo. Tiến hành gọi hỏi răn đe, giáo dục cá biệt trên 800 trường hợp thanh thiếu niên hư có nguy cơ sai phạm về pháo để chủ động phòng ngừa.

Công an tỉnh đã phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đưa ra xét xử điểm, lưu động 10 vụ, 17 bị can tại những địa bàn thường diễn ra những hành vi sai phạm về pháo, qua đó đã có tác dụng răn đe giáo dục trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt trong dịp Tết và các lễ hội đầu xuân, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phụ trách địa bàn, lĩnh vực trọng điểm tổ chức thường trực 100%, đơn vị khác 70% quân số, tăng cường 100% cán bộ chiến sĩ từ các phòng của Công an tỉnh cho thành phố Lạng Sơn.

Trong 4 ngày tết đã huy động tối đa các lực lượng tại chỗ như công an xã, dân quân, bảo vệ dân phố, đoàn viên thanh niên phối hợp với Công an chính quy thành lập hơn 200 tổ tuần tra nhân dân với 3.024 lượt người để phòng ngừa hành vi sai phạm về pháo. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn 9 đối tượng chuẩn bị đốt pháo nổ trái phép, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Trong đấu tranh, Công an Lạng Sơn đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ tỉnh đến huyện, kết hợp các biện pháp trinh sát với tăng cường tuần tra kiểm soát công khai, chú ý phát hiện, kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách từ khu vực biên giới vào địa bàn có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép các loại pháo.

Đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm tra đối với các hộ kinh doanh tại các chợ, khu vui chơi, giải trí. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới để phát hiện, bắt giữ các đối tượng nhập lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép. Công an tỉnh đã bắt 75 vụ, 5 đối tượng buôn bán vận chuyển trên 5,6 tấn pháo các loại; cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 48 vụ, 69 bị can; xử lý vi phạm hành chính 23 đối tượng, cảnh cáo, nhắc nhở 3 đối tượng giao cho gia đình, nhà trường quản lý. Đặc biệt đã chỉ đạo đi sâu công tác nghiệp vụ, qua đó đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển pháo với quy mô lớn.

Điển hình như Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện và lập chuyên án 814P, vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 5/8 tại khu vực xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tổ chức bắt quả tang xe taxi biển kiểm soát 12A-032.80 do Trương Văn Hảo (sinh năm 1983, thường trú tại thôn Nà Nùng, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc) điều khiển, tang vật gồm 6 bao tải pháo nổ do Trung Quốc sản xuất có tổng trọng lượng là 170 kg. Tiếp đó, vào hồi 3 giờ 30 phút cùng ngày, tại địa điểm trên, tổ công tác tiếp tục bắt giữ chiếc xe taxi thứ hai biển kiểm soát 12A-023.25 do Lăng Huy Hoàng (sinh năm 1991, trú tại thôn Còn Khoang, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc) điều khiển, trên xe vận chuyển 6 thùng các tông chứa 168 kg pháo nổ.

Qua đấu tranh khai thác đã làm rõ hai lái xe trên được hành khách là Khúc Văn Dũng (sinh năm 1990 trú tại thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thuê vận chuyển các bao tải và thùng các tông nói trên từ biên giới huyện Cao Lộc, Lạng Sơn về Bắc Giang để nhận tiền công 2,5 triệu đồng/chuyến. Điều tra mở rộng vụ án, Công an thành phố Lạng Sơn đã thu thêm 23,4 kg pháo nổ; khởi tố 6 đối tượng. Trong đó có một đối tượng đang thụ lý án tại Trại giam Hoàng Tiến là người chỉ đạo, điều hành đường dây buôn bán pháo nổ thành phẩm từ khu vực biên giới giáp Trung Quốc đưa qua địa bàn Lạng Sơn về tỉnh Bắc Giang tiêu thụ.

Đối tượng này đã chỉ đạo, điều hành 5 đối tượng ở ngoài vận chuyển chót lọt 20 chuyến với số lượng trên 3 tấn pháo nổ. Do tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nên công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2014 của Công an tỉnh đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần quan trọng, mang tính quyết định trong việc loại bỏ hành vi sử dụng pháo của nhân dân. Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, phát huy kinh nghiệm từ năm trước, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, đấu tranh và tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với các lực lượng tại chỗ để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm về pháo. 

Bài, ảnh: Thủy Quyên (CAT)