Thứ sáu,  14/05/2021

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

LSO-Không chờ đến cận Tết Nguyên đán, ngay từ giữa tháng 12/2014, cùng với cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước, lực lượng CSGT Lạng Sơn đã quyết liệt ra quân kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn (NĐC) đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
CSGT Lạng Sơn kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe ô tô

Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán  là thời điểm nguy cơ TNGT tăng cao, một trong những nguyên nhân gây tai nạn là tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia gia tăng so với ngày thường. Thống kê của Khoa Chấn thương – bỏng, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh cho thấy, 3 tháng cuối năm 2014, trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận khoảng 130 trường hợp cấp cứu do tai nạn, va chạm giao thông; tăng khoảng 30% so với bình thường; còn dịp tết năm ngoái, trong 9 ngày nghỉ tết, khoa tiếp nhận gần 50 trường hợp tai nạn, va chạm giao thông.

Để ngăn ngừa, kiềm chế TNGT nói chung và TNGT liên quan đến việc lái xe sử dụng rượu, bia nói riêng, ngay sau khi có kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng và triển khai Kế hoạch 3620 về kiểm soát, xử lý vi phạm về NĐC đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Từ  ngày 15/12/2014 đến hết  ngày 28/2/2015, Phòng CSGT, lực lượng CSGT các huyện, thành phố đồng loạt triển khai 3 đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm về NĐC gắn với tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan.

Xác định để ngăn ngừa TNGT, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, từ ngày 15-31/12/2014 CSGT đã tổ chức 7 cuộc tuyên truyền cho gần 4.000 cán bộ và người dân về kế hoạch kiểm tra NĐC, tác hại của việc lái xe khi sử dụng rượu, bia; quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm về NĐC… Đồng thời qua TTKS, cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp cảnh báo, nhắc nhở, phát tờ rơi tuyên truyền về NĐC, về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 230 trường hợp. Cùng với đó, Phòng CSGT Công an tỉnh, lực lượng CSGT các huyện, thành phố tăng cường TTKS trên các tuyến giao thông, tập trung phát hiện và xử lý vi phạm về NĐC, chú trọng các tuyến có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao như quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, các tuyến đường nội thị…  Qua đợt cao điểm đầu tiên, CSGT toàn tỉnh đã tổ chức 843 ca TTKS với gần 3.300 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; kiểm tra, lập biên bản 3.013 trường hợp vi phạm Luật GTĐB; trong đó gần 200 trường hợp vi phạm về NĐC.

Song song với kiểm tra, xử lý vi phạm NĐC thông thường, từ ngày 16/10/2014 đến nay, thực hiện Kế hoạch 2906 của Công an tỉnh, Phòng CSGT phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác (cơ động, trật tự), công an các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng và TP Lạng Sơn kiểm tra NĐC theo kinh nghiệm quốc tế đối với gần 250 trường hợp tại một số chốt trên quốc lộ 1A. Tại các vị trí này, lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe, dùng máy đo NĐC ở chế độ thụ động để xác định – định tính và không cần dùng ống thổi để kiểm tra xác định người lái xe có NĐC trong hơi thở hay không. Nếu không phát hiện vi phạm thì CSGT hướng dẫn người điều khiển phương tiện tiếp tục lưu thông. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về NĐC, CSGT sẽ đưa người lái xe vào khu vực xử lý, kiểm tra giấy tờ và dùng máy đo NĐC ở chế độ đo định lượng có ống thổi để xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định. Trung tá Vi Văn Túc – Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn cho biết: Việc kết hợp triển khai hai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm NĐC đã tăng tính răn đe, giáo dục đối với người tham gia giao thông trên tuyến.

Qua hơn 15 ngày thực hiện, đợt cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm về NĐC đã đem lại hiệu quả. Trong thời gian này, địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người chết, giảm 4 vụ, 4 người chết và 2 người bị thương so với cùng kỳ năm 2013. Va chạm giao thông xảy ra 1 vụ làm 2 người bị thương; giảm 1 vụ, 1 người bị thương so với cùng kỳ. Đây là bước chuyển tích cực, bởi trước đó, trong gần 1 tháng (từ ngày 19/11- 15/12/2014), toàn tỉnh xảy ra 10 vụ TNGT làm 8 người chết, 5 người bị thương, khoảng 50% số này là do người điều khiển phương tiện sử dụng đồ uống có cồn.    Anh Nguyễn Ngọc Huy, lái xe tuyến Lạng Sơn – Hà Nội cho biết: Khi sử dụng rượu, bia, lái xe thường mất tập trung và xử lý kém, thậm chí phóng nhanh, vượt ẩu nên rất dễ tai nạn. Vì thế, khi tham gia giao thông, tôi tuyệt đối không uống rượu, bia để đảm bảo an toàn cho hành khách và chính mình.

Từ nay đến ngày 28/2/2015, lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục triển khai 2 đợt cao điểm TTKS, xử lý vi phạm về NĐC (từ ngày 15-31/1 và từ 15-28/2). Trung tá Phạm Văn Sự – Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Phòng tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, lực lượng CSGT công an các huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng, sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ TTKS giao thông, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật GTĐB, nhất là vi phạm về NĐC. Qua đó ngăn ngừa, kiềm chế TNGT cả 3 tiêu chí, đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

BẢO VY