Thứ tư,  19/05/2021
Văn Lãng:

Tuyên truyền phòng, chống pháo

LSO-Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền mà trong những năm qua, công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo trên địa bàn huyện Văn Lãng đã đạt được những kết quả tích cực.
Lực lượng chức năng huyện Văn Lãng kiểm tra số pháo thu giữ  được vào ngày 10/1/2015

Bà Hoàng Thị Vẻ, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết: Công tác tuyên truyền các hành vi sai phạm về pháo thường xuyên được tổ chức, đặc biệt vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Không chỉ lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi họp của xã, của thôn mà xã còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, công an tổ chức tuyên truyền chuyên đề về phòng chống pháo. Thời điểm cuối năm 2014, chỉ chưa đầy nửa tháng, xã đã phối hợp tổ chức tuyên truyền đến 17/17 thôn  với sự tham gia của hầu hết các hộ dân trên địa bàn. Trong đó có các nội dung liên quan đến việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo. Thông qua tuyên truyền, nhận thức của  người dân đã có những chuyển biến tích cực, từ đó, các hành vi sai phạm về pháo ngày càng giảm, góp phần vào sự ổn định an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tương tự Thanh Long, công tác tuyên truyền về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo cũng được thị trấn Na Sầm triển khai thường xuyên. Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp, hội nghị, các phương tiện thông tin đại chúng, hàng năm vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, thị trấn còn tổ chức cho tất cả các hộ dân ký cam kết không vi phạm các hành vi sai phạm về pháo. Thông qua việc ký cam kết đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước.

Không chỉ ở các “điểm nóng” như khu vực các cửa khẩu, xã biên giới, địa bàn trọng điểm mà công tác tuyên truyền các hành vi sai phạm về pháo còn được mở rộng ra tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ông Lô Vĩnh Linh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo huyện Văn Lãng cho biết: để thực hiện hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo cũng như nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, huyện đã ban hành các quyết định, kế hoạch cụ thể. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể. Trong năm 2014, huyện đã tổ chức tuyên truyền Nghị định 36 tới 215/215 khu phố, thôn, bản; dán 350 áp phích, 5.000 tờ rơi; treo 8 băng rôn tuyên truyền tại thị trấn Na Sầm, Cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam… đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động được 4 buổi với 145 người tham gia; đã có 8.155 hộ gia đình và 5.234 giáo viên, học sinh ký cam kết không có hành vi sai phạm về pháo… Song song với đẩy mạnh tuyên truyền, công tác đấu tranh, xử lý các hành vi sai phạm về pháo trên địa bàn huyện cũng được triển khai quyết liệt. Năm 2014, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã bắt giữ 13 vụ với trên 400 kg pháo các loại. Từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ được 3 vụ với 227 kg pháo được thu giữ.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, tình trạng sử dụng trái phép các loại pháo ở Văn Lãng đã giảm.

ĐÌNH QUYẾT