Thứ hai,  10/05/2021
Chống buôn lậu tại Ga Lạng Sơn:

Chủ động chặn nguy cơ

LSO-Cuối tháng 10/2014, Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội đã có công điện về việc tạm dừng nhận vận chuyển hành lý ký gửi và bao gửi trên tàu ĐĐ4 (tàu khách Đồng Đăng- Lạng Sơn – Hà Nội). Ngay sau đó, chuyến tàu khách này từ Hà Nội chỉ đến Ga Lạng Sơn thay vì đến Ga Đồng Đăng như trước đây. Nguy cơ buôn lậu ẩn hiện trên Ga Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn.
Lực lượng chức năng tuyên truyền, kết hợp kiểm tra hành khách trước khi lên tàu

TỪ ĐỒNG ĐĂNG ĐẾN LẠNG SƠN

Tại khu vực Ga Đồng Đăng, vào thời điểm từ đầu năm 2014 đến giữa quý III/2014, lượng hàng hóa vận chuyển trên tuyến đường sắt về Hà Nội là rất lớn. Bên cạnh một số mặt hàng có hóa đơn, thì một lượng lớn hàng hóa nhập lậu, trong đó có cả hàng giả, hàng nhái, hàng cấm được vận chuyển vào ga, theo tàu về xuôi. Trước tình hình đó, ngày 21/10/2014, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn tình hình buôn lậu trên tuyến đường sắt Đồng Đăng – Hà Nội, đặc biệt là trên chuyến tàu khách xuất phát 13h5 phút từ Đồng Đăng về Hà Nội. Đồng thời Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội cũng đã có Công văn về việc tạm dừng vận chuyển hành lý ký gửi và bao gửi trên chuyến tàu này. Thay vì đến Ga Đồng Đăng, sau đó chuyến tàu khách này chỉ dừng lại tại Ga Lạng Sơn.  Ông Triệu Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 1, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 thành phố Lạng Sơn cho biết: thời điểm bấy giờ, Ban chỉ đạo 389 thành phố nhận định, đây là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn hình thành điểm nóng về vận chuyển hàng hóa nhập lậu tại Ga Lạng Sơn. Thủ đoạn và hình thức được nhận định chủ yếu là lợi dụng việc vận chuyển hành lý để đưa hàng nhập lậu đã được xé lẻ về xuôi. Từ Đồng Đăng, buôn lậu có nguy cơ trở thành điểm nóng tại Ga Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn.

CHỦ ĐỘNG CHẶN NGUY CƠ

Theo Ban chỉ đạo 389 thành phố, ngay từ những ngày đầu tiên, các hiện tượng buôn lậu đã bắt đầu phức tạp. Có thời điểm, Ga Lạng Sơn tập trung 100 đối tượng được nhận định là lợi dụng vận chuyển hành lý để đưa hàng lậu xé lẻ lên tàu. Tuy nhiên, do đã lường trước được các nguy cơ, nên từ ngày 20/12/2014, thành phố đã thành lập lực lượng liên ngành bao gồm quản lý thị trường, công an, dân phòng cùng với nhân viên nhà ga kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời các hành vi vận chuyển hàng lậu. Thời gian thường trực của các lực lượng từ lúc tàu vào Ga Lạng Sơn (11h5 phút) cho đến lúc tàu rời ga về Hà Nội (13h15 phút).  Ông Triệu Văn Thắng cho biết: lúc cao điểm nhất lực lượng liên ngành lên đến hơn 30 người. Trước tiên là lực lượng thực hiện công tác tuyên truyền chung qua loa phóng thanh, sau đó là tuyên truyền trực tiếp đến từng hành khách lên tàu. Đồng thời thể hiện sự cương quyết, tiến hành kiểm soát chặt chẽ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Trung tuần tháng 1/2015, có mặt tại Ga Lạng Sơn, từ lúc tàu vào ga cho đến lúc xuôi về Hà Nội, cảm nhận chung của chúng tôi là không khí im ắng và trật tự. Các lực lượng chức năng vẫn duy trì tổ liên ngành thường trực. Các lực lượng chức năng được bố trí dọc theo đoàn tàu, đảm bảo kiểm soát được mọi động tĩnh. Ông Phạm Ngọc Luân, Kiểm soát viên Đội Quản lý thị trường số 1 chia sẻ: đội liên ngành trực từ lúc tàu sắp vào ga cho đến lúc tàu xuôi về Hà Nội, thời gian trực này làm thay đổi mọi sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên anh em trong kíp trực vẫn đảm bảo thực thi nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm không để hàng lậu, hàng giả, hàng cấm lên tàu; chặn đứng nguy cơ buôn lậu tại Ga Lạng Sơn. Cho đến nay, Ban chỉ đạo 389 thành phố chưa phải xử lý trường hợp vi phạm nào tại Ga Lạng Sơn.

Tại cuộc họp về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hồi đầu tháng 1/2015 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng duy trì kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực Ga Lạng Sơn. Tiếp tục chủ động, không để các hoạt động buôn lậu xảy ra và chặn đứng nguy cơ hình thành điểm nóng tại khu vực này.

VŨ NHƯ PHONG