Thứ năm,  06/05/2021
“Chặn ngoài, truyền trong”:

Giải pháp ngăn pháo lậu ở Cao Lộc

LSO-Cao Lộc là huyện có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối tắt. Chính vì vậy, từ lâu, nơi đây được coi là điểm “nóng” về việc vận chuyển, tập kết hàng lậu, hàng cấm và thời điểm này là pháo nổ. Để phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo ở địa bàn này, chính quyền huyện đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đặt trọng tâm vào phương châm “2 trong 1”, tức là “chặn ngoài biên giới, tuyên truyền trong nội địa”.
 

Công an huyệnCao Lộc thu giữ pháo lậu

Huyện Cao Lộc có 23 xã và thị trấn, trong đó có 5 xã và 1 thị trấn biên giới, đặc biệt huyện có gần 76 km đường biên tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu lớn, nhỏ qua lại hai bên biên giới. Chính vì lý do này nên Cao Lộc là địa bàn có nhiều cư dân các tỉnh phía sau đến tạm trú sinh sống làm ăn nhiều nhất của tỉnh với khoảng 3.000 người. Với đặc thù địa hình, địa lý, xã hội như vậy nên nhiều đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, trong đó có buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, tập kết pháo nổ. Trước thực trạng đó, bám sát chủ trương của UBND tỉnh, thời gian qua, các ngành, chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã tập trung đấu tranh quyết liệt với các đối tượng có hành vi sai phạm về pháo. Với sự kiểm tra, kiểm soát gắt gao, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của huyện đã bắt 20 vụ với 29 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn, thu giữ gần 2.200 kg pháo nổ các loại.

Để đạt được kết quả này, Cao Lộc đã thực hiện giải pháp “2 trong 1” rất tốt. Như đã nêu ở trên, với khoảng 3.000 nhân khẩu đăng ký tạm trú, số nhân khẩu tạm trú, vãng lai trên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực buôn bán, thường xuyên tham gia vào hoạt động giao thương tại khu vực biên giới, trong đó không ít đối tượng hám lợi tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng lậu và có cả pháo nổ trái phép qua biên giới. Xác định rõ những đối tượng có khả năng vi phạm, thời gian vừa qua, chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể… đến từng địa bàn, nhất là địa bàn các xã biên giới và thị trấn Đồng Đăng để thực hiện công tác tuyên truyền, đồng thời vận động từng hộ, từng người ký cam kết không tham gia vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ trái phép. Đặc biệt, lực lượng công an huyện, công an thị trấn và công an các xã biên giới đã tổ chức sàng lọc, xác định đối tượng có thể vi phạm, để thực hiện việc ngăn chặn hành vi sai phạm ngay từ đầu, thông qua công tác gọi hỏi, răn đe, giáo dục những đối tượng này. Không chỉ vậy, các lực lượng chức năng trên địa bàn còn tăng cường công tác tuần tra, truy quét các hành vi vi phạm về pháo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.  Ông Đoàn Hữu Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: nhìn chung, việc triển khai phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo trong thời gian qua của Cao Lộc đã thu được kết quả nhất định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, càng gần đến Tết Nguyên đán, việc ngăn chặn các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép vào địa bàn huyện không phải chuyện giản đơn. Khó khăn của huyện chính là có nhiều đường biên, đường mòn, lối tắt, các đối tượng vận chuyển pháo nổ chỉ mất mươi phút đi bộ vượt lối mòn là có thể mua được pháo ở phía Trung Quốc. Để ngăn chặn được việc làm  này, không có biện pháp nào hiệu quả hơn bằng giải pháp “chặn ngoài, truyền trong”, tức là cương quyết ngăn chặn ngay từ đường biên, cùng với đó là vận động, tuyên truyền đến từng xã biên giới, thị trấn tới từng gia đình và từng đối tượng.

 

Đội QLTTsố 2 bắt giữ pháo nổ nhập lậu   

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng – nơi hoạt động giao thương, buôn bán nhộn nhịp, UBND huyện chỉ đạo UBND thị trấn cử đại diện các đoàn thể như phụ nữ, thanh niên… đến các chợ tuyên truyền cho các hộ kinh doanh tại đây không tàng trữ, buôn bán pháo nổ. Chỉ trong hơn nửa tháng đầu năm 2015, tại chợ Đồng Đăng, các đoàn thể đã phát tờ rơi và tuyên truyền cho hơn 200 hộ kinh doanh. Cùng với đó, các đơn vị cũng tổ chức căng pa-nô, dán áp-phích… với những nội dung tuyên truyền về việc không tham gia vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ trái phép. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan phổ biến để người dân từng bước ý thức được hành vi của mình, từ đó sẽ không có những hành vi sai phạm về pháo.

TRÍ DŨNG