Thứ năm,  06/05/2021
Công an thành phố Lạng Sơn:

Đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo

LSO-Năm 2014, với vai trò là cơ quan thường trực Công an thành phố Lạng Sơn đã tham mưu cho Ban chỉ đạo của thành phố nhiều kế hoạch chuyên đề, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo.
Kiểm tra tang vật xe tắc xi vận chuyển pháo

Xác định công tác tuyên truyền, phòng ngừa là một trong những nội dung quan trọng trong đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, trong năm 2014, thành phố Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về quản lý sử dụng pháo, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản có liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp, lồng ghép trong các buổi họp khối phố, cụm dân cư. Đồng thời phát huy vai trò gương mẫu và tích cực của bí thư chi bộ, khối trưởng, trưởng thôn, người uy tín, chức sắc tôn giáo… trong tuyên truyền, vận động người thân và quần chúng nhân dân phòng chống các hành vi sai phạm về pháo. Cùng với đó, Công an thành phố phối hợp với UBND xã, phường tổ chức ký cam kết cho 19.139 hộ gia đình, 569 hộ kinh doanh tại các chợ và 19.631 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn cam kết không vi phạm các quy định về pháo. Tiến hành gọi hỏi, kiểm điểm, yêu cầu 8 trường hợp có quá khứ vi phạm về pháo. Các cơ quan, tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, nhân dân, học sinh được 16 buổi truyền thông trực tiếp với 1.934 người tham gia; 10 buổi truyền thông lưu động; treo 20 băng zôn, 3 bảng điện tử… Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Công an thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường quân số từ các phòng xuống hỗ trợ, đồng thời tham mưu cho Ban chỉ đạo huy động lực lượng quân đội, bảo vệ dân phố, tổ an ninh nhân dân, Đoàn thanh niên thành lập 57 tổ tuần tra an ninh nhân dân với 729 người tham gia tuần tra trên toàn địa bàn. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn 1 đối tượng chuẩn bị có hành vi đốt pháo, thu 8 quả pháo nổ.

Trong năm 2014 phát hiện, bắt 8 vụ 12 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ, thu 485,6 kg; khởi tố 4 vụ 9 bị can; xử lý vi phạm hành chính 3 vụ, 3 đối tượng với số tiền 22,5 triệu đồng. Cơ quan Tư pháp đã xét xử lưu động 2 vụ, 4 bị cáo phạm tội về pháo. Qua đó nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục tội phạm và phòng ngừa trong nhân dân. Đặc biệt, Công an thành phố đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển pháo với tính chất quy mô lớn. Điển hình đã phát hiện và lập chuyên án 814P, vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 5/8/2014, Công an thành phố tổ chức bắt quả tang xe taxi 12A-032.80 do Trương Văn Hảo (sinh năm 1983 trú tại huyện Cao Lộc) điều khiển, thu giữ 170kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất. Tiếp đó vào hồi 3 giờ 30 phút cùng ngày, tiếp tục bắt giữ chiếc xe taxi biển kiểm soát 12A-023.25 do Lăng Huy Hoàng (sinh năm 1991 trú tại huyện Cao Lộc) vận chuyển 168kg pháo nổ. Điều tra mở rộng vụ án, Công an thành phố Lạng Sơn đã thu thêm 23,4 kg pháo nổ; khởi tố 6 đối tượng. Trong đó có một đối tượng đang thụ lý án tại Trại giam Hoàng Tiến là người chỉ đạo, điều hành 5 đối tượng còn lại vận chuyển chót lọt 20 chuyến với số lượng trên 3 tấn pháo nổ từ khu vực biên giới đưa qua địa bàn Lạng Sơn về tỉnh Bắc Giang tiêu thụ. Thượng tá  Hoàng Đức Tú – Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: có thể khẳng định do tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nên công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2014 của thành phố Lạng Sơn đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, phát huy kinh nghiệm từ năm trước, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cơ quan, tổ chức đoàn thể; giao cho cơ quan công an mở đợt cao điểm đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, đấu tranh và tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với các lực lượng tại chỗ để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm về pháo, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự cho nhân dân đón xuân vui tết trong an toàn,  bình yên.

THỦY QUYÊN - VIỆT DŨNG