Thứ năm,  06/05/2021

Công an TP Hà Nội bắt 5 đối tượng lừa đảo khách hàng qua hình thức nạp thẻ điện thoại

Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ 5 đối tượng lừa đảo bằng cách tạo các trang web giả mạo, chiếm đoạt của người dùng hơn 500 triệu đồng.

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin nhắn mạo danh, ngày 8/1,
Viettel đã đăng khuyến cáo gửi tới khách hàng

Theo trung tá Ngô Minh Quang, Đội trưởng đội Thương mại điện tử, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội cho biết: Qua công tác điều tra, Đội Thương mại điện tử, Công an Hà Nội đã phát hiện trên mạng Internet trong thời gian gần đây xuất hiện một số trang web giả mạo các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước như Viettel, Mobifone, Vinaphone.

Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua các trang web giả mạo này để thông báo các chương trình khuyến mãi với tỉ lệ gấp 10 thậm chí 20 lần giá trị thẻ nạp nếu nạp thông qua các website. Để tăng thêm số người nạp thẻ, các đối tượng còn gửi tin nhắn trên mạng xã hội Facebook để dụ dỗ người dùng. Sau khi “con mồi” đã “cắn câu”, các đối tượng sẽ hướng dẫn người dùng điền mã nạp thẻ, series thẻ trên giao diện website lừa đảo nhằm chiếm đoạt mã nạp thẻ.

Qua quá trình điều tra, Đội Thương mại điện tử đã phối hợp với Đội Trọng án 1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội xác định 5 đối tượng gồm: Ngô Xuân Long (SN 1997, ở cụm 5, Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng); Phạm Quang Hiếu (SN 1997, ở Hòa Bình 2, Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng); Nguyễn Văn Quyết (SN 1997, ở Từ Sơn, Bắc Ninh); Bùi Phát Hiến (SN 1994, ở Ea Taan, Krông Năng, Đắc Lắc) và Hà Mạnh Thành (SN 1994, ở Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Với hành vi lập 10 website như napthefree.com; napthephone.com; napthedienthoai.tk…chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của hàng chục nghìn bị hại.

Đội Thương mại điện tử, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để khởi tố điều tra theo thẩm quyền.

Theo CPV